Tin mới

Thư cảm ơn đóng góp của kiều bào trong công tác chống dịch COVID-19

(Mặt trận) - Ngày 29/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã có thư cảm ơn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã cùng đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở trong nước.

Phối hợp để lựa chọn những kiều bào tiêu biểu tham gia Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tỷ phú sáng lập Tập đoàn Infosys (Ấn Độ)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích các dự án lớn, công nghệ cao của doanh nghiệp Trung Quốc

Kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN 

Trong thư, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nêu rõ, kể từ khi làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam với sự xuất hiện của biến thể mới, chính quyền và nhân dân ở nhiều địa phương trong cả nước nỗ lực phòng, chống dịch, nhất là tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Mục tiêu cấp bách đặt ra lúc này nhằm ngăn chặn sự lây lan, kiểm soát dịch bệnh, song song với việc nhanh chóng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế.

Trong suốt thời gian qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm, theo dõi và chia sẻ công tác phòng, chống dịch với đồng bào trong nước. Mặc dù đời sống còn bộn bề khó khăn, bà con kiều bào đã có nhiều hình thức ủng hộ công tác phòng, chống dịch, nhất là tại các địa phương như TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang…; tích cực gửi vật tư y tế, lương thực, thực phẩm, tiền mặt, trao đổi kinh nghiệm phòng, chống dịch và tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch.

Tính từ 5/6/2021 đến nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã quyên góp cho công tác phòng, chống dịch và Quỹ vaccine phòng COVID-19 hơn 10,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, gần 30 tổ chức hội đoàn người Việt ở Pháp, Mỹ, Canada… đã phát động chiến dịch “Chung tay vì Việt Nam” và “10.000 liều vaccine cho Việt Nam” trên khắp thế giới, sớm chuyển về trong nước nhằm hỗ trợ người dân, đặc biệt là các y bác sỹ và những người đang ở tuyến đầu, sớm vượt qua đại dịch. Từ tháng 7/2021, VietBay - nhóm người Việt tại Bay Area, San Francisco, Mỹ đã thực hiện chiến dịch gây quỹ, trao tặng gần 10.000 suất quà hỗ trợ người lao động nghèo tại TP Hồ Chí Minh. 

Trước tình cảm, tấm lòng và “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh: “Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi đồng bào ta ở nước ngoài cũng đang gặp khó khăn trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh và thiên tai, đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh ở nước sở tại. Những nghĩa cử cao đẹp của bà con không chỉ trực tiếp đóng góp vào việc đẩy lùi dịch bệnh tại Việt Nam mà còn thể hiện lòng yêu quê hương đất nước, tinh thần tương thân tương ái và truyền thống đoàn kết vĩ đại của dân tộc ta”.

Chia sẻ với cộng đồng kiều bào về những khó khăn do dịch bệnh gây ra, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài luôn là mái nhà chung, là người đồng hành với bà con ở nước ngoài; đồng thời bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục đồng hành, ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong nước bằng những hành động cụ thể, thiết thực, phù hợp.

Trong thời gian tới, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức hội thảo trực tuyến để lắng nghe nguyện vọng, chia sẻ kinh nghiệm và hiến kế của kiều bào, phục vụ thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản