Tích cực hỗ trợ người Việt từ Ukraine sang Hungary lánh nạn

(Mặt trận) - Tại Trung và Đông Âu, trước tình hình ngày càng nhiều người Việt Nam sơ tán khỏi các vùng chiến sự ở Ukraine, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã đưa công tác bảo hộ công dân thành nhiệm vụ trọng tâm và đặt toàn thể cán bộ, nhân viên vào trạng thái sẵn sàng tinh thần trực 24/7.

Bàn giải pháp kết nối trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và Hội Sinh viên đón bà con tại ga tàu Budapest. Ảnh: dantri.com.vn 

Đại sứ quán đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao và Cảnh sát biên phòng Hungary đề nghị phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi trong việc hỗ trợ công dân Việt Nam sang Hungary lánh nạn cũng như cung cấp các đầu mối liên hệ. Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng bám sát các quy định về nhập cảnh và lưu trú của Hungary đối với người lánh nạn từ Ukraine, đồng thời liên tục cập nhật thông tin qua các kênh của Bộ Ngoại giao và cộng đồng người Việt tại Hungary.

Đại sứ quán cũng đã phối hợp với Hiệp hội người Việt tại Hungary thành lập Ban công tác và ra thông báo kêu gọi cộng đồng người Việt tại Hungary phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”. Lời kêu gọi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của kiều bào.

Trong ngày 4/3, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo đã cùng đại diện Hội người Việt ở thành phố Nyíregyháza, cách biên giới Ukraine - Hungary 65 km, chuyển hàng thiện nguyện ra cửa khẩu Záhony, nơi có dòng người lánh nạn từ Ukraine sang Hungary bằng tàu hỏa. Theo thống kê của cảnh sát Hungary, trong ngày 3/3 đã có hơn 3.300 người lánh nạn đi tàu từ Záhony đến Budapest, trong đó có nhiều kiều bào Việt Nam.

Đoàn công tác đã làm việc với ông László Helmeczi, Thị trưởng thành phố Záhony, để tìm hiểu tình hình thực tế và đề nghị các cơ quan chức năng địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam lánh nạn tại Hungary. Đoàn cũng đã trao số hàng thiện nguyện thiết yếu của cộng đồng người Việt, bao gồm chăn, đệm, quần áo, đồ ăn, nước uống, sữa, dung dịch xát khuẩn, khẩu trang và các nhu yếu phẩm khác. Số hàng thiện nguyện này do các hộ kinh doanh ở Phố Việt Nam trong chợ Bốn Hổ, Budapest và bà con người Việt ở Nyíregyháza quyên góp.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo chia sẻ sự đồng cảm với những người dân phải lánh nạn do chiến sự, đồng thời cho biết cộng đồng người Việt tại Hungary luôn sẵn sàng góp phần hỗ trợ chính quyền địa phương đón tiếp người lánh nạn từ Ukraine.

Thị trưởng László Helmeczi bày tỏ cảm kích trước tấm lòng của cộng đồng người Việt và cho biết chính quyền Záhony đã dành nhiều nguồn lực để hỗ trợ người dân lánh nạn. Tuy nhiên, hiện Záhony vẫn cần sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của các tổ chức từ thiện và các nhà hảo tâm. Thị trưởng Helmeczi còn đưa đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam đi thăm kho hàng thiện nguyện, nơi hàng hóa đã được phân loại kỹ lưỡng để có thể nhanh chóng giao cho các tình nguyện viên ở các điểm hỗ trợ khi cần. Các tình nguyện viên tại Záhony cho biết số hàng thiện nguyện của bà con người Việt gửi tới vô cùng hữu ích, vì nhiều người lánh nạn khi đến cửa khẩu đã phải trải qua quãng đường dài, nhiều ngày không được ăn đồ nóng và nhiều người thậm chí còn không kịp mang theo quần áo tư trang.

Tính đến tối 4/3, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Hungary đã đón và hỗ trợ khoảng 125 kiều bào lánh nạn từ Ukraine. Ban Công tác hỗ trợ kiều bào sơ tán từ Ukraine sang Hungary vẫn đang tiếp tục làm việc với tinh thần cao, với sự hỗ trợ đắc lực của các sinh viên tình nguyện, thanh niên và bà con cộng đồng. Một số nhóm và cá nhân trong cộng đồng cũng đang kêu gọi quyên góp thêm hàng thiện nguyện cho các cửa khẩu ở Hungary.

 Hình ảnh Cờ đỏ sao vàng tại 2 nhà ga đã thể hiện rõ tinh thần đùm bọc và đoàn kết của người Việt trong gian khó. Ảnh: FB Phan Bích Thiện

Trong khi đó, một số cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary và bà con Budapest đã thay phiên nhau trực tại 2 nhà ga Nyugati và Keleti để đón đồng bào đi tàu từ biên giới đến Budapest, tiếp tế đồ ăn, nước uống và động viên tinh thần bà con trước khi nhóm hậu cần đưa họ về nơi tạm trú hoặc tiễn những người đã có đủ giấy tờ lên tàu đi tiếp sang các nước EU khác. Hình ảnh cờ đỏ sao vàng tại 2 nhà ga đã thể hiện rõ tinh thần đùm bọc và đoàn kết của người Việt trong gian khó và ghi đậm dấu ấn trong tình cảm của người dân cũng như các tình nguyện viên Hungary.

Theo TS Phan Bích Thiện, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, những ngày qua, ngay sau khi nghe tin có có đoàn 24 người Việt đang trên đường từ Kiev sang Budapest, thành viên trong Hội đã sẵn sàng hỗ trợ nhà vườn cho mọi người. Cùng với đó, vợ chồng anh Sơn, chị Thảo ở dưới Nyiregháza gần sát biên giới tự nguyện ra sát biên giới giúp đỡ đồng bào. Cộng đồng người Việt ở Hungary cũng quên góp đồ dùng thiết yếu gửi về gần biên giới để chung tay cùng vợ chồng anh Sơn, chị Thảo giúp đỡ đồng bào.

TS Phan Bích Thiện, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary cùng bà con. Ảnh: FB Phan Bích Thiện
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản