Tin mới

Việt kiều Mỹ hướng về quê hương trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19

(Mặt trận) - Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung, sự hỗ trợ và đóng góp của mỗi người dân, dù ở trong nước hay ở nước ngoài, là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa không chỉ là về vật chất mà là nguồn động viên tinh thần to lớn, góp phần vào nỗ lực chung của cả nước nhằm sớm kiểm soát được dịch COVID-19 và đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị và UBMT Lào xây dựng đất nước tỉnh Salavan

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp mặt cộng đồng người Việt tại Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

 Ông David-Dương - Chủ tịch Công ty California Waste Solutions (CWS) và Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS) trao tặng 250 máy trợ thở oxy cho Việt Nam. Ảnh: TTXVN/phát

Đây là chia sẻ của ông David-Dương - Chủ tịch Công ty California Waste Solutions (CWS) và Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS), người vừa trao tặng 250 máy trợ thở oxy cho Việt Nam thông qua Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco ngày 22/8.

Ông David Dương cho biết khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, hướng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam, công ty của ông cũng đã nhanh chóng có những đóng góp bằng tiền mặt. Tuy nhiên, lần này khi nhận thấy thấy tình hình dịch diễn biến rất phức tạp  tại Việt Nam và điều khó tránh khỏi là tình trạng thiếu trang thiết bị y tế, đặc biệt là máy trợ thở khi có quá nhiều người phải nhập viện. 

Từ thực tế ở Mỹ năm 2020 khi quốc gia đã phải trải qua giai đoạn dịch tồi tệ nhất, thì ông David Dương cho rằng tiền không phải là cách nhanh nhất để hỗ trợ người dân trong vùng dịch hiện nay. Ban đầu, ông đã đi tìm  nguồn cung vaccine để hỗ trợ cho Việt Nam, tuy nhiên chưa thực hiện được do nguồn cung bị giới hạn, chính vì vậy ông quyết định chuyển sang mua máy trợ thở oxy cho bệnh nhân. Với sự giúp đỡ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và hãng hàng không Việt Nam Airlines, chỉ trong hai ngày cuối tuần, các máy trợ thở đã được thu gom từ các nơi và được vận chuyển về Việt Nam.

Theo ông David Dương, các máy trợ thở oxy này do Mỹ sản xuất dễ sử dụng, chỉ cần cắm điện vào là dùng ngay, an toàn cho người lớn và trẻ em. Các máy này có thể trang bị cho các bệnh viện, bệnh viện dã chiến hoặc người bệnh cần ngay máy trợ thở trước khi bệnh chuyển biến nặng hoặc bệnh nhân vừa trải qua nguy kịch nhưng vẫn cần máy trợ thở. 

Ông David Dương cho biết, không chỉ hỗ trợ 250 máy trợ thở lần này mà đại diện công ty VWS ở Việt Nam trước đó cũng đã tài trợ nhiều trang thiết bị y tế phòng chống dịch, như nước rửa tay diệt khuẩn, khẩu trang N95, quần áo chống dịch, que test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 và lương thực phẩm để gửi tới những người dân gặp khó khăn. Những hoạt động này cũng giống như như việc mà ông và công ty đã làm khi nhập khẩu nước rửa tay các trang thiết bị y tế để hỗ trợ cho các bệnh viện và thành phố của Mỹ trong năm 2020 khi dịch hoành hành tại quốc gia này.

Bên cạnh việc gửi 250 máy trợ thở về Việt Nam, ông David Dương hiện tích cực đi tới nhiều bang ở Mỹ, như Wisconsin, gặp giới chức chính quyền bang và liên bang để vận động giúp Việt Nam được nhận nhiều viện trợ vaccine từ Mỹ hơn thông qua COVAX.

Trong thời gian tới, ông David Dương cho biết có kế hoạch quyên góp và hỗ trợ cho Việt Nam 1.000 máy trợ thở và để thực hiện chương trình này, ông hiện đang kêu gọi sự tham gia, đóng góp của tất cả cộng đồng người Việt Nam, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Việt kiều cũng như các hội viên của Hiệp hội Vietnamese American  Business Association (VABA). Ông cũng đang làm việc và thương lượng với hai nhà máy sản xuất máy trợ thở để họ có thể hỗ trợ cung sản phẩm bền với giá thành thấp. Bên cạnh đó, ông cũng làm việc với UPS để kêu gọi sự trợ giúp vận chuyển các lô hàng về Việt Nam trong thời gian tới.

Ông David Dương hy vọng rằng nhưng hoạt động mà ông đang làm sẽ khuyến khích được cộng đồng Việt kiều và các doanh nghiệp, cùng chung tay góp sức để hỗ trợ cho công tác  phòng chống dịch trong nước.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản