Tin mới

Việt Nam tiếp nhận 300.000 liều vaccine do Romania tặng Việt Nam

(Mặt trận) - Ngày 25/8, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra Lễ tiếp nhận tượng trưng 300.000 liều vaccine Astra Zeneca ngừa COVID-19 do Chính phủ Romania gửi tặng Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tỷ phú sáng lập Tập đoàn Infosys (Ấn Độ)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích các dự án lớn, công nghệ cao của doanh nghiệp Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đón nhận tượng trưng 300.000 liều vaccine COVID-19 từ Đại sứ Rumani tại Việt Nam Cristina Romila. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN 

Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế. Đại diện phía Romania có bà Cristina Romila, Đại sứ Romania tại Việt Nam và cán bộ Đại sứ quán Romania tại Hà Nội.

Phát biểu thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Tô Anh Dũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo, Chính phủ và người dân Romania về sự hỗ trợ quý báu, kịp thời đối với Việt Nam, coi đây là một nghĩa cử cao đẹp minh chứng cho tình hữu nghị thủy chung, bền chặt giữa Việt Nam-Romania được các thế hệ hai nước dày công vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng đánh giá cao việc Romania là một trong những nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên quyết định tặng vaccine cho Việt Nam và bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, sự hỗ trợ kịp thời mà Romania dành cho Việt Nam sẽ góp phần thiết thực vào công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định, Bộ Y tế Việt Nam sẽ sớm đưa lô vaccine này vào sử dụng một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng bày tỏ cảm ơn cá nhân Đại sứ Cristina Romila đã đóng vai trò quan trọng trong việc vận động Chính phủ Romania tặng Việt Nam vaccine ngừa COVID-19, đồng thời đề nghị phía Romania tiếp tục xem xét khả năng nhượng lại số vaccine dôi dư cho Việt Nam với số lượng nhiều nhất có thể.

Đại sứ Cristina Romila bày tỏ vinh dự được thay mặt Chính phủ Romania bàn giao lô vaccine mà nước này đã quyết định tặng cho Việt Nam. Đại sứ khẳng định, việc Chính phủ Romania quyết định tặng Việt Nam 300.000 liều vaccine ngừa COVID-19 dựa trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước đã được thử thách trong hơn 7 thập kỷ qua.

Ngay sau cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Romania Klaus Iohannis ngày 14/7/2021, cũng như trên cơ sở thư của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi Thủ tướng Romania Florin Citu ngày 19/7/2021, phía Romania đã quyết định tăng số lượng vaccine viện trợ cho Việt Nam lên 300.000 liều, gấp 3 lần so với dự kiến ban đầu; đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên mà Romania viện trợ vaccine.

Đại sứ Romania cũng khẳng định, người dân và Chính phủ Romania luôn ghi nhớ những hỗ trợ quý báu về khẩu trang, vật tư y tế mà Chính phủ, các tổ chức, hội đoàn và cộng đồng người Việt Nam tại Romania đã dành cho Romania trong giai đoạn đầu của dịch bệnh. Romania sẽ tiếp tục sát cánh với Việt Nam trong cuộc chiến đầy cam go này và tin tưởng chắc chắn rằng Việt Nam sẽ sớm kiểm soát, đẩy lùi dịch COVID-19.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản