VKBIA: Hỗ trợ đào tạo và kết nối việc làm cho người lao động hồi hương tại khu vực Miền trung

(Mặt trận) - Vừa qua, tại thành phố Đà Nẵng, Hội kết nối và hỗ trợ người lao động hồi hương (ACSL) - Hội thành viên trực thuộc Hiệp hội Doanh Nhân và đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA), Công ty CP Tập đoàn An Dương và Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã tổ chức ký kết hợp tác tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLCT) và hỗ trợ đào tạo, kết nối việc làm cho người lao động hồi hương với sự chứng kiến của Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến gửi thư chúc mừng Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Công tác thông tin đối ngoại với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giai đoạn hiện nay

 

Theo nội dung ký kết, các bên sẽ tổ chức kết nối, hỗ trợ miễn phí phi lợi nhuận đối với du học sinh, người lao động hồi hương là hội viên của ACSL, đồng thời, giúp sinh viên có trình độ tiếng Nhật, tiếng Hàn và chuyên môn nghề nghiệp của Đại học Đông Á về nước sau thời gian làm việc tại Nhật, Hàn Quốc phát triển nghề nghiệp với việc làm phù hợp tại các công ty, doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp FDI Nhật Bản, Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam nằm trong mạng lưới liên kết với VKBIA & ACSL.

Việc tổ chức sự kiện nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên, người lao động có cơ hội lấy chứng chỉ Nhật ngữ, đồng thời kết nối cơ hội việc làm cho người lao động tại Nhật Bản cũng như lao động hồi hương làm việc tại Việt Nam.

Theo Bùi Xuân Quảng - Chủ tịch Hội Kết nối và hỗ trợ người lao động hồi hương (ACSL), số lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài hết hạn về nước từ năm 2015-2018 ước tính khoảng 110.000 người, mỗi năm tương ứng với gần 30.000 người. Người lao động về nước từ các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Mặc dù được đánh giá là có trình độ, kỹ năng, ý thức tổ chức kỷ luật tốt, nhưng nhiều người sau khi về nước vẫn còn loay hoay tìm kiếm công việc phù hợp dù được đào tạo và có kỹ năng nghề cao. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp trong nước lại đang thiếu hụt lao động có tay nghề, trình độ cao. Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI tại Việt Nam luôn có nhu cầu tuyển dụng người có kỹ năng, kinh nghiệm, ngoại ngữ và đặc biệt là tác phong làm việc công nghiệp. Chính vì vậy, VKBIA & ACSL đặt mục tiêu trong những năm đầu có thể hỗ trợ đến 2% việc làm cho số lượng lao động đó.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Nguyễn Minh Thành - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng hiện có hơn 200 trung tâm tin học – ngoại ngữ có chức năng đào tạo, bồi dưỡng, thi các chứng chỉ ngoại ngữ. Tuy nhiên, những trung tâm có đủ năng lực để được cấp phép tổ chức thi là không nhiều. Vì vậy, triển khai những ý tưởng, tâm huyết đối với người học qua ký kết hợp tác tổ chức thi năng lực tiếng Nhật giữa Đại học Đông Á và các đối tác sẽ góp thêm sự lựa chọn mới, hữu hiệu và chính xác cho học sinh, sinh viên và người lao động là cần thiết.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản