Tin mới

Xuân Quê hương 2022: Cộng đồng Người Việt Nam tại khắp nơi trên thế giới hướng về đất nước

(Mặt trận) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngày 22/1, đại diện Ban lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam, đại diện cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga đã tập trung tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Moskva để tham gia chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022” thông qua cầu truyền hình trực tiếp.

Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam: Một năm nhìn lại

Thành công của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài luôn mang đến niềm vui, niềm tự hào cho Tổ quốc

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gặp mặt, vinh danh 7 tập thể, 15 cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu

Đại sứ Đặng Minh Khôi chúc tết bà con cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga. Ảnh: Quang Vinh/TTXVN 

Đây là chương trình Xuân Quê hương đầu tiên tổ chức trực tiếp và trực tuyến sau 2 năm kiều bào không thể về Việt Nam vì đại dịch COVID-19. Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.

Tham dự sự kiện tại Đại sứ quán Việt Nam có Đại sứ tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, lãnh đạo các ban, ngành thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, đại diện cộng đồng bà con người Việt Nam đến từ nhiều khu vực khác nhau của Liên bang Nga.

Phát biểu giao lưu với đầu cầu truyền hình tại Hà Nội, Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ sự xúc động khi Đại sứ quán và bà con cộng đồng được tham dự chương trình Xuân Quê hương bằng hình thức trực tuyến sau 2 năm không được về quê đón tết do đại dịch COVID-19. Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, được nghe lời chúc tết của Chủ tịch nước, được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, Đại sứ quán và bà con cộng đồng như được hoà mình vào không khí đón xuân mới tại quê hương, như cảm thấy Tổ quốc bên cạnh những người con xa xứ. Đại sứ bày tỏ vui mừng khi Việt Nam “đi sau nhưng đã về trước” trong chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, để cả nước ta với khí thế mới, tâm thế mới, bước vào năm mới với niềm tin, hy vọng và thắng lợi mới.

Ông Trịnh Văn Quế, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại thành phố Ulyanovsk, Liên bang Nga, bày tỏ sự tự hào và vinh dự được đại diện bà con người Việt ở một thành phố xa thủ đô Moskva tham dự chương trình Xuân Quê hương lần này tại Đại sứ quán Việt Nam. Theo ông Quế, chương trình Xuân Quê hương lần này cho thấy lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến kiều bào người Việt Nam ở nước ngoài. Nói về những thành tích Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, ông Quế khẳng định đây là kết quả sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự đồng lòng của nhân dân. Nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022 sắp tới, ông Quế thay mặt bà con cộng đồng người Việt tại thành phố Ulyanovsk gửi lời chúc mừng năm mới ấm áp và hạnh phúc tới toàn thể người Việt Nam cả ở trong và ngoài nước.

Sau khi chương trình Xuân Quê hương 2022 kết thúc, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã tặng quà và gửi những lời chúc tết tốt đẹp nhất đến bà con cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga có mặt tại sự kiện.

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức Xuân quê hương 2022 

Ngày 23/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã long trọng tổ chức Xuân Quê hương 2022 dưới hình thức trực tuyến, với sự tham dự của đông đảo bà con kiều bào, bạn bè, đối tác tại Italy và Cyprus.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể bà con, cộng đồng người Việt Nam tại Italy và Cyprus dịp Xuân về. Nhân dịp này Đại sứ quán Việt Nam tại Italy cũng điểm lại những hoạt động trong năm 2021 - một năm đầy khó khăn, thách thức nhưng cũng chứng kiến nỗ lực to lớn của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy. Cùng đối tác, bạn bè, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã triển khai nhiều kế hoạch, với tinh thần chủ động và linh hoạt thích ứng trong điều kiện bình thường mới. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cũng gửi lời tri ân tới tất cả bà con, bạn bè về tình cảm ấm áp, tình đoàn kết dành cho Việt Nam sau bão lũ và khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ bày tỏ vui mừng khi được chứng kiến văn hoá Việt Nam được lan tỏa rộng rãi không chỉ trong cộng đồng người Việt Nam mà còn tới các bạn trẻ Italy, ngay cả trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp trong năm qua. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cho biết ngày 8/9 được chọn làm ngày tôn vinh tiếng Việt trên toàn thế giới và tại Italy rất đông đảo bà con, con nuôi người Việt và các bạn trẻ Italy đã tham dự các lớp học tiếng Việt trực tuyến do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức, hay theo học các lớp tiếng Việt tại khoa tiếng Việt trường Ca’Foscari.

Kiều bào Việt Nam đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và cá nhân Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ về những hỗ trợ của Đại sứ quán với kiều bào trên mọi lĩnh vực, đặc biệt công tác bảo hộ công dân, với việc đưa hàng trăm người Việt Nam tại Italy và Cyprus trở về nước an toàn trong thời điểm đại dịch.

Khoảng 150 người, cùng đại diện các hội đoàn như Hiệp hội Nhịp cầu văn hóa Italy - Việt Nam, Hội Tương trợ Italy - Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam tại Italy, Phòng Thương mại Italy – Việt Nam,… bạn bè Italy và đông đảo bà con tại Italy và Cyprus đã tham dự Xuân Quê hương 2022. Nhân sự kiện, cộng đồng người Việt Nam tại 2 điểm cầu cũng gửi tới các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc quê hương, những làn điệu chèo, quan họ, những câu chuyện kể về văn hoá Việt Nam như tích “Bánh chưng bánh dày”, hay các bạn trẻ Italy theo học tiếng Việt đọc thơ Kiều, cùng những bài ca, tiếng hát mừng Đảng, mừng Xuân đón chào năm mới Nhâm Dần 2022.

Tiết mục văn nghệ mừng Xuân của Cộng đồng người việt tại Mexico

* Ngày 22/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức buổi lễ đón mừng Xuân Nhâm Dần 2022, với sự tham dự của toàn thể gia đình cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống, làm việc tại Mexico, cùng các bạn bè thân thiết sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm đã nêu bật ý nghĩa của Tết cổ truyền dân tộc; đồng thời điểm lại những thành tựu kinh tế, chính trị và xã hội của đất nước trong năm qua.

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm nhấn mạnh, trong năm 2021, vượt qua các khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, Việt Nam đã đạt được những thành công to lớn trong nhiệm vụ kép vừa chống dịch và đảm bảo phát triển kinh tế, theo đó tỉ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 90% và tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước đạt 2,58%, cùng với đó là xuất khẩu tăng mạnh 22,6%, đạt 668,5 tỷ USD.

Về quan hệ hợp tác-hữu nghị Việt Nam-Mexico, trải qua hơn 46 năm kể từ ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao (19/5/1975-19/5/2021), hợp tác song phương đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, tạo tiền đề nâng quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới trong thời gian tới.

Cộng đồng người việt tại Mexico chụp ảnh lưu niệm. 

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước coi cộng đồng người Việt tại nước nước ngoài là một phần không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam và trân trọng tri ân tấm lòng của bà con hướng về quê hương với mong muốn góp thêm nguồn lực cùng Đảng, Nhà nước vượt qua đại dịch COVID-19. Đại sứ cũng kêu gọi cộng đồng người Việt phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau, tuân thủ pháp luật của nước sở tại và tiếp tục đóng góp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mexico. 

Về phần mình, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Mexico, ông Nguyễn Hữu Động đã cảm ơn sự quan tâm chân tình của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt trên khắp thế giới nói chung và ở Mexico nói riêng; khẳng định tấm lòng của bà con người Việt ở Mexico luôn hướng về Tổ quốc và cam kết cộng đồng người Việt ở Mexico sẽ tiếp tục học tập tốt, làm việc tốt và tuân thủ pháp luật sở tại, góp phần nâng cao hình ảnh của người Việt Nam ở Mexico và thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc. 

Chị Hoàng Khánh Trang, một người Việt đã xa quê hương hơn 10 năm, bày tỏ: "Buổi gặp mặt mừng Xuân giúp cho những người Việt sống xa quê hương cảm nhận được không khí Tết tại một nơi xa nhà.".

Trong không khí gia đình đầm ấm, cộng đồng người Việt tại Mexico cùng bạn bè sở tại đã thưởng thức hương vị của Tết Việt qua những món ăn truyền thống cùng những bài hát mừng Xuân.

Cuộc gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 đã được tổ chức ấm áp, thân tình tại thủ đô Canberra, Australia ngày 22/1 

* Ngày 22/1, một ngày hè tràn ngập nắng vàng và sắc xanh cây cỏ tại thủ đô Canberra, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức cuộc gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022.

Cuộc gặp mặt có sự tham gia của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh đại sứ quán, lãnh đạo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và đại diện Hội Doanh nhân Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam cùng nhiều bà con cộng đồng, du học sinh tại Australia.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành nhiệt liệt chào mừng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự, cán bộ, nhân viên các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam, bà con cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Australia tham dự cuộc gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022, đồng thời vui mừng thông báo những thành tựu kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong năm qua.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho biết trong năm 2021, đất nước đã vượt qua khó khăn đạt nhiều thành tích quan trọng. Trong đó phải kể đến các sự kiện chính trị lớn như Đại hội Đảng lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội và bầu Chính phủ đã được tổ chức thành công, khơi dậy khát vọng của dân tộc với tầm nhìn đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Cũng trong năm 2021, Việt Nam đã chống đại dịch Covid-19 hiệu quả với chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt. Tính đến ngày 5/1/2022, tỷ lệ bao phủ vaccine đầy đủ cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 90,9%, người từ 12-17 tuổi đạt 57%. Australia hỗ trợ Việt Nam 7,8 triệu liều vaccine và tổng cộng 60 triệu AUD (42 triệu USD).

Kinh tế vĩ mô của Việt Nam giữ được ổn định và đang phục hồi mạnh mẽ. Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2021 ước đạt 2,58%, đầu tư nước ngoài có bước phát triển mới, xuất khẩu tăng vượt bậc 22,6%, đạt 668,5 tỷ USD, trong đó kim ngạch với Australia tăng xấp xỉ 50%, đạt 12,4 tỷ USD.

Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay chống đại dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam, kiều bào đóng góp to lớn, hỗ trợ 80 tỷ đồng tiền mặt cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế, kiều hối đạt mức kỷ lục 18,1 tỷ USD, tăng 5,2%. Các hội đoàn người Việt tại Australia đã hỗ trợ máy thở, trang thiết bị y tế, tổ chức văn nghệ, triển lãm, quyên góp từ thiện gửi về quê hương.

Đánh giá về tình hình chung trong năm 2022, Đại sứ Nguyễn Tất Thành bày tỏ tin tưởng trong năm mới sẽ có nhiều cơ hội mới. Hộ chiếu vaccine được triển khai, các chuyến bay thương mại quốc tế được nối lại, sinh viên quay trở lại học tại trường, giao thương phụ hồi trong trạng thái “bình thường mới”.

Về quan hệ Việt Nam và Australia, Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho biết trong năm nay, hai nước triển khai Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế, mở ra cơ hội mới trong tất cả các lĩnh vực trong quan hệ song phương. Hai nước cũng hướng tới kỷ kiệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động thiết thực, giúp quảng bá kinh tế, giáo dục, du lịch, giao lưu văn hóa.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta chủ trương củng cố vững chắc khối đoàn kết dân tộc, trong đó cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đại sứ cam kết Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Australia luôn là mái nhà chung, chỗ dựa vững chắc của bà con người Việt tại Australia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, và anh Nguyễn Phú Bình, Chủ tich Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia, đều bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Đại sứ quán và bà con cộng đồng ở Canberra đã chuẩn bị hết sức chu đáo cho buổi gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần, trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 tại Australia còn diễn biến phức tạp.

Đại diện doanh nghiệp và sinh viên Việt Nam cam kết tăng cường đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng, luôn hướng về quê hướng đất nước qua những hoạt động thiết thực và tích cực tham gia thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Australia ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Bà Trần Thị Ánh Dung, một doanh nhân Việt kiều đã xa quê hương gần 10 năm, bày tỏ niềm vui và xúc động khi được mời tham dự buổi gặp mặt, được sống trong không khí Tết ấm cúng tại Đại sứ quán.

Bà cho biết, khung cảnh trang trí với cây nêu, hoa đào, hoa mai, các món ẩm thực đặc trưng của Việt Nam cùng các tà áo dài truyền thống khiến bà cảm thấy gần gũi hơn với đất nước dù đang ở xa nhiều nghìn cây số, phần nào vơi đi nỗi nhớ quê hương trong những ngày đầu Xuân năm mới.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam cho ông Trần Bá Phúc và Giấy khen của Đại sứ cho trưởng các cơ quan Thương vụ, Thông tấn xã và Đài tiếng nói Việt Nam tại Australia cùng một số tập thể, cá nhân Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản