Tin mới

Cử tri thành phố Hà Nội đồng tình với cách điều hành của TP trong phòng, chống dịch

(Mặt trận) - Sáng 22/9, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân Thủ đô tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương cho biết, cử tri và Nhân dân Thủ đô đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, nhất là trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

Dự án Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn: Phát triển hài hòa và gắn kết giữa không gian đô thị và nông thôn

MTTQ các cấp tỉnh Yên Bái giám sát sâu từng lĩnh vực của đời sống

Lựa chọn nội dung giám sát phù hợp, không nể nang, né tránh

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương trình bày báo cáo tại kỳ họp. 
Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh
Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cử tri và Nhân dân Thủ đô hoàn toàn đồng tình với các biện pháp phòng chống dịch mà UBND TP đã ban hành. Đặc biệt là việc áp dụng các biện pháp mạnh trong thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND, Công điện số 18/CĐ-UBND và Công điện số 19/CĐ-UBND về việc thực hiện giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Đồng thời, vui mừng và phấn khởi khi Chính phủ, HĐND và UBND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021, Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 và Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ người lao động và người sử dụng lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19. Bên cạnh đó cử tri và Nhân dân đề nghị TP hỗ trợ kinh phí, chế độ, phụ cấp cho các Tổ Covid cộng đồng để hoạt động. Triển khai tiêm vaccine diện rộng và phương án phân bổ vaccine của TP đảm bảo công khai, minh bạch.
Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân Thủ đô cũng kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh bức xúc. Cụ thể, về sản xuất - kinh doanh và đời sống người dân, cử tri đề nghị TP có cơ chế hỗ trợ về giá cả các nguyên vật liệu đầu vào trong sản xuất nông nghiệp. Hiện tại do giá cả đầu vào đang ở mức tương đối cao dẫn đến việc nông dân bỏ ruộng đang xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn TP. Đồng thời, đẩy mạnh đầu tư sản xuất nước sạch để phục vụ cho sinh hoạt của Nhân dân; quan tâm phê duyệt các dự án lớn để các quận, huyện triển khai có tính đột phá, có mức chính sách và hỗ trợ phù hợp, cụ thể hơn.
Cử tri và Nhân dân Thủ đô cũng đề nghị TP tạo điều kiện về hỗ trợ vay vốn, cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đặc biệt là khu vực nông thôn để rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, hỗ trợ nông dân được vay vốn với lãi suất ưu đãi. Đề nghị UBND TP xem xét có chính sách hỗ trợ diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng do thực hiện các dự án thu hồi đất. Đồng thời đề nghị TP cho cơ chế xác nhận của tập thể Nhân dân trên địa bàn (thông qua cuộc họp Nhân dân) để xác nhận nguồn gốc của cá nhân và có chính sách để đền bù cho người dân đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước - doanh nghiệp sử dụng đất - người dân một cách tốt nhất.
Về vấn đề hạ tầng đô thị, cử tri và Nhân dân Thủ đô phản ánh hiện tại có rất nhiều nhà chung cư cũ trên địa bàn TP được xây dựng từ những năm 1960, đến nay đã xuống cấp một cách nghiêm trọng. Đề nghị TP có cơ chế, chính sách phù hợp và sớm có kế hoạch, phương án trong việc đầu tư xây dựng, cải tạo nhà chung cư cũ trên địa bàn để đảm bảo cuộc sống của người dân. Đồng thời bày tỏ quan tâm đến tiến độ triển khai cũng như lợi ích của người dân khi triển khai dự án Quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng vừa được Chính phủ phê duyệt. 
Đối với vấn để môi trường và mỹ quan đô thị, cử tri phản ánh ô nhiễm của sông Tô Lịch, sông Nhuệ và sông Đáy đang làm ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân. Từ đó, đề nghị TP chỉ đạo để cải tạo, khai thông dòng chảy nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường, cho kẻ 2 bên bờ sông, lắp đèn chiếu sáng tạo cảnh quan bên sông. Còn việc đốt rác thải nhựa của người dân xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa đang gây ảnh hưởng và bức xúc đối với người dân xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai. Đề nghị TP và 2 huyện Ứng Hòa, Thanh Oai sớm chỉ đạo, chấm dứt tình trạng trên.
Về giao thông, đô thị, xây dựng, đề nghị TP đẩy mạnh thực hiện các dự án trên địa bàn TP hiện đang thi công. Đồng thời quan tâm đầu tư vào các dự án giao thông, hạ tầng kỹ thuật như mở rộng các đường Quốc lộ, các hệ thống tiêu thoát nước thải...
Khẩn trương triển khai 10 chương trình công tác của Thành ủy
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương cũng cho biết, tại Kỳ họp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương triển khai 10 chương trình công tác của Thành ủy; tăng cường công tác kiểm thanh tra, tra cán bộ, công chức, viên chức thi hành công vụ để nâng cao chất lượng, tiến độ giải quyết công việc; nâng cao chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân đối với hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước. TP có kiến nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật Thủ đô đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; kiến nghị Chính phủ hoàn thiện các đề án quy hoạch Thủ đô đặc biệt là khu vực bãi sông Hồng, sông Đuống.
Ngoài ra, UBND TP tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, tiếp tục chỉ đạo nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng, chống tình trạng lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Đồng thời, rà soát, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công, các dự án khu đô thị, khu công nghiệp, đối với các dự án không triển khai hoặc triển khai chậm kiến nghị TP có biện pháp thu hồi, có chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước - Chủ đầu tư – Nhân đân. Đẩy mạnh việc triển khai dự án xây dựng, cải tạo lại các chung cư cũ, cải tạo các di tích lịch sử, di tích cách mạng, các cơ sở thờ tự đã xuống cấp, xây mới hệ thống trường học phục vụ cho con em Nhân dân. Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng đặc biệt là việc mở rộng hệ thống đường giao thông phục vụ việc phát triển kinh tế, giao thương trên địa bàn TP. Quan tâm tu bổ, các công trình thủy lợi đặc biệt là việc nạo vét cống rãnh, kênh, sửa chữa hệ thống đê, kè bị sụt lở để đảm bảo công tác phòng chống lụt bão.
Bên cạnh đó, UBND TP quan tâm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại các cơ sở sản xuất, các con sông, các khu xử lý rác; xây dựng phương án chuyển các cơ sở, nhà máy gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực nội đô. Tiếp tục đổi mới cơ chế thu gom chất thải rắn trên địa bàn TP. Có phương án bàn giao các diện tích đất không sử dụng, bỏ hoang nhiều năm về cấp huyện theo thẩm quyền để cấp huyện có quỹ đất xây dựng các công trình; ích phục vụ đời sống Nhân dân và các hộ dân có đất để sản xuất Nông, Lâm nghiệp. Quan tâm chế độ phụ cấp đối với các cán bộ làm công tác Đảng, Mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản