Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn

(Mặt trận) - Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2023), chiều 28/7, Văn phòng Quốc hội phối hợp cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn Người lao động năm 2023 với chủ đề "Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn". Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Diễn đàn.

Tất yếu khách quan về giám sát của Nhân dân trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Yên Bái: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội

Điện Biên: Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ các cấp

  Toàn cảnh Diễn đàn Người lao động năm 2023

Cùng chủ trì Diễn đàn có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang.

Tham dự Diễn đàn có các Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo các ban Đảng Trung ương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đặc biệt, Diễn đàn còn có sự tham gia của 500 cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động của tất cả các tỉnh, thành phố, ngành, tập đoàn, tổng công ty trực thuộc đại diện cho 11 triệu đoàn viên hơn 50 triệu người lao động cả nước.

Một cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đặc biệt

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu gợi mở tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng cùng các đồng chí lãnh đạo Quốc hội và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì Diễn đàn. Đồng đánh giá cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức Diễn đàn này, được tổ chức nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, tại phòng họp Diên Hồng - nơi Quốc hội đưa ra những quyết đáp về lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, mọi quyết sách của Quốc hội vì thế đều phải lấy người dân và doanh nghiệp đặt ở vị trí trung tâm. Công nhân và người lao động vừa là công dân, vừa là chủ thể rất quan trọng trong quan hệ lao động hài hoà, ổn định. Vì vậy, có thể nói công nhân, viên chức, người lao động là đối tượng điều chỉnh của hầu hết của các luật trong hệ thống pháp luật của nhà nước ta. Việc Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan của QH, các cơ quan tổ chức hữu quan có dịp để gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến của công dân, người lao động của công đoàn các cấp để ngày càng hoàn thiện chức năng nhiệm vụ của mình, hoàn thiện hệ thống pháp luật là hết sức cần thiết và có ý nghĩa.

“Tôi và các đồng chí chủ trì diễn đàn hôm nay coi đây là một cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đặc biệt để được gặp gỡ lắng nghe và trao đổi với các cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn, người lao động đại diện cho khoảng 50 triệu người trên khắp cả nước là lực lượng lao động trực tiếp lao động, sản xuất, tạo ra của cải vật chất cho xã hội và đóng góp quan trọng của quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời đây cũng chính là đối tượng chịu tác động điều. chỉnh của hầu hết các luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Gợi ý nội dung thảo luận, Chủ tịch Quốc hội cho biết, do điều kiện về thời gian, tại Diễn đàn chỉ tập trung vào pháp luật có liên quan nhiều, trực tiếp đến người lao động và tổ chức công đoàn.

Từ thực tiễn lao động, làm việc, cuộc sống, phát huy tinh thần của người lao động, trách nhiệm, dân chủ và thẳng thắn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn, người lao động tập trung vào 2 nhóm vấn đề lớn:

Một là, những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của công chức, viên chức, người lao động nhằm tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc có liên quan đến lao động, việc làm, sinh kế, đời sống và thu nhập của người lao động trong giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, những vấn đề trên cũng đã được Chính phủ, Quốc hội bàn thảo nhiều tại Kỳ họp thứ Năm vừa qua, Quốc hội cũng đã có nghị quyết của kỳ họp đặt ra hàng loạt các vấn đề cần phải tập trung giải quyết. Trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã và đang triển khai, giải quyết. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện cũng vẫn còn những vấn đề bức thiết, vướng mắc cần phải tháo gỡ, thúc đẩy để đạt được các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và thực hiện thắng lợi mục tiêu của cả nhiệm kỳ.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, đây cũng là những vấn đề thuộc trách nhiệm tổ chức thực hiện của chính quyền các cấp trong việc tổ chức thực thi pháp luật và cũng là trách nhiệm giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội.

Hai là, các kiến nghị, đề xuất về việc hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn hiện nay cũng như thời gian tới để ngày càng đáp ứng được yêu cầu xây dựng hệ thống pháp luật một cách hoàn chỉnh, đồng bộ, thống nhất, có tính khả thi cao, đáp ứng được yêu cầu kiến tạo phát triển đất nước, nhất là yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hệ thống pháp luật liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, người lao động và tổ chức công đoàn như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Công đoàn... Đây là những dự án luật đã và sẽ được xem xét để đưa vào chương trình xây dựng luật và pháp lệnh của Quốc hội trong nhiệm kỳ Khoá XV theo tinh thần Kết luận số 19 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 81 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận thật ngắn gọn, đặc biệt là Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và lãnh đạo các bộ nói thẳng vào những nội dung đề xuất của đoàn viên, người lao động, phát huy tinh thần hỏi - đáp rõ ràng, mạch lạc, tập trung thẳng vào vấn đề để có hiệu quả cao nhất, dành thời gian cho việc đối thoại về những vấn đề được đoàn viên, người lao động nêu ra. 

Từ những trao đổi tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, đại diện các ban, bộ, ngành có liên quan trực tiếp giải đáp thông tin để công nhân, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn nắm được thông tin, phương án giải pháp cho từng vấn đề và từng nội dung.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Diễn đàn Người lao động năm 2023 sẽ thành công tốt đẹp, là cơ hội để lãnh đạo Quốc hội và Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội có thêm thông tin giá trị, thực tiễn để chỉ đạo hoàn thiện các dự án luật trước khi trình Quốc hội.

Hơn 4.500 ý kiến gửi đến Diễn đàn Người lao động

 Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam báo cáo tại Diễn đàn 
Báo cáo tổng hợp tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của công nhân, lao động, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, sau khi lãnh đạo Quốc hội đồng ý chủ trương tổ chức Diễn đàn Người Lao động, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện, đồng thời chỉ đạo tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đoàn viên, người lao động cả nước.

Sau 2 tuần triển khai lấy ý kiến đoàn viên, người lao động cả nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ghi nhận có 1.589 kiến nghị của đoàn viên, người lao động được tổng hợp từ báo cáo của 79/82 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương, công đoàn tổng công ty trực thuộc; hơn 3.000 ý kiến từ các cơ quan báo chí và các nền tảng mạng xã hội của các cấp công đoàn.

Trong các vấn đề được đoàn viên, người lao động quan tâm nổi lên một số vấn đề: Nhà ở cho người lao động; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, rút bảo hiểm một lần, quyền lợi hưởng bảo hiểm xã hội, tuổi nghỉ hưu; các giải pháp đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập, tăng lương tối thiểu, lương cho đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, vấn đề nâng cao tay nghề cho người lao động, chính sách đặc thù cho người lao động ngành giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học - công nghệ. Đặc biệt, nhiều ý kiến phản ánh những vấn đề xã hội nhức nhối của công nhân như tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội; những khó khăn trong khám chữa bệnh; chăm sóc sức khỏe của công nhân; sinh hoạt văn hóa, thể thao; việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em là con công nhân; việc xây dựng gia đình công nhân ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.... Đây cũng là mối quan tâm, trăn trở của Đảng, Nhà nước, của tổ chức Công đoàn trong quá trình thực thi trọng trách do nhân dân giao phó.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổng hợp các ý kiến thành 45 vấn đề lớn để gửi tới Quốc hội, Chính phủ và cơ quan có thẩm quyền. Tại diễn đàn hôm nay, đại diện đoàn viên, người lao động cả nước là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân lao động và cán bộ công đoàn sẽ phát biểu, nêu các đề xuất, kiến nghị cụ thể đối với những vấn đề được đông đảo đoàn viên, người lao động quan tâm.

Lần đầu tiên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham mưu, đề xuất tổ chức Diễn đàn Người lao động dưới sự chủ trì của Lãnh đạo Quốc hội với kỳ vọng giúp đoàn viên, người lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng trực tiếp tới Quốc hội. Từ đó, người lao động nhận thức rõ hơn và thực hành tốt hơn vai trò, trách nhiệm trong tham gia xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; góp phần tiếp tục khẳng định sự đổi mới của Quốc hội, hoạt động ngày càng gần hơn với cử tri, người lao động; khẳng định vai trò tích cực, chủ động của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị khóa XI. 

Diễn đàn càng có ý nghĩa khi được tổ chức đúng ngày kỷ niệm 94 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2023). Cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động cả nước bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi lần đầu tiên có 500 đoàn viên, người lao động có mặt tại Hội trường Diên Hồng, biểu tượng cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân cả nước, nơi thể hiện tinh thần dân chủ, đoàn kết, sức mạnh dân tộc Việt Nam để nói lên tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động cả nước. 

"Đoàn viên, người lao động cả nước tin tưởng và kỳ vọng tại Diễn đàn này, các ý kiến phản ánh sẽ được lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội và các bộ, ngành tổng hợp đầy đủ, khách quan và được phân tích, nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn" - đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản