Tin mới

Mặt trận Nghệ An triển khai giám sát việc hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi Covid-19

(Mặt trận) -Chiều 12/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội ngị trực tuyến về việc quán triệt, triển khai và hướng dẫn giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Yên Bái: Mặt trận Tổ quốc các cấp chủ trì 279 cuộc giám sát

Kỹ năng giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Bình Thuận: Phát huy vai trò của MTTQ trong công tác giám sát, phản biện xã hội

 

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến.

Theo đó, việc giám sát (GS) và kiểm tra hiệu quả GS việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 nhằm kịp thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, giải pháp của Nhà nước về công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội vào cuộc sống, đồng thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi trục lợi, vi phạm trong thực hiện chính sách. Thông qua việc GS đảm bảo việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ tại Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ được triển khai đúng đối tượng, công bằng, chính xác và hịp thời.

Đồng thời, thông qua kiểm tra, GS để làm rõ nội dung, hiệu quả thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót, hạn chế trong GS của Mặt trận cấp dưới; nêu lên những thuận lợi khó khăn trong tổ chức GS để nâng cao chất lượng hoạt động GS của Mặt trận và các tổ chức thành viên...

Riêng MTTQ cấp tỉnh sẽ GS việc hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương lao động ngừng việc, như GS việc lập danh sách của các doanh nghiệp, người sử dụng lao động đề nghị hỗ trợ; giám sát việc triển khai cho các doanh nghiệp, sử dụng lao động vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội.

Ở cấp huyện, GS việc hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; GS việc hỗ trợ người có công với cách mạng đang hưởng trở cấp ưu đãi hàng tháng trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4/2020; GS việc hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định...

Thời gian GS bắt đầu từ ngày 16/5/2020 và hoàn thành trước ngày 10/8/2020.

Tại hội nghị cũng có nhiều ý kiến liên quan đến đối tượng nhận hỗ trợ. Cụ thể, MTTQ huyện Yên Thành và huyện Nghĩa Đàn có ý kiến về đối tượng ở mục chăm sóc sức khỏe như cắt tóc, massage y tế...có được hỗ trợ hay không, bởi đây là đối tượng cũng phải nghỉ hoạt động trong thời điểm phòng dịch. MTTQ huyện Quỳnh Lưu băn khoăn đến những lao động không giao kết hợp đồng lao động với đơn vị sử dụng lao động...

Trả lời những thắc mắc trên, bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cho rằng: MTTQ tỉnh ghi nhận ý kiến của các đơn vị để có tham mưu cho ngành chuyên môn, ở đây là ngành LĐ-TB&XH. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc phải phản hồi ngay lên MTTQ tỉnh để xử lý kịp thời. Đồng thời, nắm rõ các tâm tư, phản ánh của người dân về việc hỗ trợ này để có sự chấn chỉnh phù hợp với quy định.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức lễ tiếp nhận ủng hộ gạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của các công ty thành viên Tập đoàn Wilmar CLV gồm 10 tấn gạo và 2.000 lít dầu ăn trị giá 260 triệu đồng.

Điền Bắc

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản