Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà tiếp xúc cử tri huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình

(Mặt trận) - Sáng 27/6, các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Gia Viễn.

Tất yếu khách quan về giám sát của Nhân dân trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Yên Bái: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội

Điện Biên: Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ các cấp

 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Gia Viễn đã nghe đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo đó, sau 23 ngày làm việc, với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Quốc hội đã thông qua 8 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến lần 2 đối với 1 dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án luật khác; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước và một số nội dung quan trọng khác.

Cử tri đã bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tin tưởng trước tinh thần trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội tỉnh, góp phần vào thành công của kỳ họp thứ 5 - Quốc hội khóa XV.   

Với tinh thần thẳng thắn, cử tri bày tỏ những băn khoăn, phản ánh những khó khăn, bất cập trong quá trình thực thi các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đề nghị Quốc hội, Chính phủ, ngành chức năng quan tâm giải quyết.

Theo đó, về lĩnh vực an ninh trật tự, đề nghị các cấp, các ngành có các biện pháp hiệu quả hơn nữa trong phòng, chống lừa đảo qua mạng, quản lý chặt chẽ hơn nữa về sim điện thoại chính chủ, tránh tình trạng dùng sim rác để lừa đảo; gắn trách nhiệm của các nhà mạng, của các nhà cung cấp mạng xã hội trong việc quản lý sim và tài khoản mạng cá nhân. Tăng cường các biện pháp quản lý, giáo dục phòng ngừa thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật. Tiếp tục có các biện pháp đấu tranh trấn áp với tội phạm buôn lậu xăng dầu qua biên giới.

Trước vụ tấn công 2 trụ sở xã ở Đắk Lắk vào đầu tháng 6 vừa qua, cử tri đề nghị Quốc hội và cơ quan liên quan có những quy định cụ thể ở những xã trọng điểm biên giới và những xã có điểm nóng cần tăng cường về nhân lực và trang bị công cụ hỗ trợ có uy lực trấn áp các loại tội phạm cho lực lượng công an, góp phần bảo đảm an ninh trật tự.

Về lĩnh vực đất đai, cử tri đề nghị Quốc hội tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, bảo đảm khi dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua có tính khả thi cao, khắc phục những bất cập hiện hành. Đồng thời đề nghị sớm ban hành các văn bản, nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể để tạo điều kiện công tác quản lý chặt chẽ, đúng luật và sử dụng đất đai có hiệu quả.

Liên quan đến lĩnh vực y tế, giáo dục, cử tri đề nghị sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế; tăng mức phụ cấp cho nhân viên ngành Y; có quy định phù hợp hơn đối với định mức biên chế ngành Giáo dục và trợ giá đối với sách giáo khoa; hỗ trợ BHYT đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, chạy thận; về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm…

Về lĩnh vực kinh tế, cử tri đề nghị Nhà nước cần có chính sách bình ổn giá, có chiến lược cho ngành Nông nghiệp phát triển lâu dài; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; tiếp tục có giải pháp bình ổn giá đối với các mặt hàng thiết yếu; có các phương án tối ưu đảm bảo an ninh năng lượng điện.

Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị các vấn đề liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo Kết luận số 48-KL/TW của Bộ Chính trị; tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa phòng, chống tham nhũng, tiêu cực…

Tại buổi tiếp xúc, đại diện các sở, ngành liên quan đã trả lời các ý kiến thuộc thẩm quyền.

 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ghi nhận, cảm ơn các ý kiến phát biểu sâu sắc của cử tri. Nhấn mạnh một số kết quả toàn diện, nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, an ninh quốc phòng của đất nước, của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2023, đồng chí khẳng định trong thành tích chung đó có sự đóng góp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Gia Viễn. Chúc mừng những kết quả của đảng bộ, nhân dân huyện Gia Viễn 6 tháng đầu năm, đồng chí cũng chia sẻ với những khó khăn còn gặp phải; mong muốn trong thời gian tới, cử tri, nhân dân huyện Gia Viễn tiếp tục tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, tích cực đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền, các cơ quan dân cử các cấp ngày càng vững mạnh.

Đồng chí cũng trao đổi, làm rõ thêm những vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị tại buổi tiếp xúc, như: việc sửa đổi Luật Đất đai; Luật Nghĩa vụ quân sự; về bình ổn giá xăng, dầu và giá điện; sắp xếp đơn vị hành chính các cấp; một số bất cập trong triển khai thực hiện đổi mới giáo dục hiện nay; chính sách hỗ trợ cho người cao tuổi; công tác cán bộ, vấn đề bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở, sự cần thiết tăng cường thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, phòng, chống thông xin xấu độc, bảo đảm an toàn thông tin, đấu tranh, ngăn ngừa, hạn chế lừa đảo qua mạng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; chính sách dành cho người có công, người có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo trong xã hội…

Các ý kiến thuộc thẩm quyền Trung ương sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp, gửi đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản