Tin mới

Tháo gỡ khúc mắc, tạo đồng thuận trong dân

(Mặt trận) - Sau gần 6 năm từ khi Quyết định số 217, 218 về giám sát và phản biện xã hội của Bộ Chính trị đi vào đời sống, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã đưa ra nhiều giải pháp và chương trình phối hợp, tổ chức có trọng tâm, trọng điểm các hoạt động giám sát và phản biện.

Dự án Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn: Phát triển hài hòa và gắn kết giữa không gian đô thị và nông thôn

MTTQ các cấp tỉnh Yên Bái giám sát sâu từng lĩnh vực của đời sống

Lựa chọn nội dung giám sát phù hợp, không nể nang, né tránh

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoàng Thế Quỳnh, trong thời gian qua, việc thực hiện gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 được nhân dân đặc biệt quan tâm. MTTQ huyện Lương Sơn đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn thực hiện giám sát ngay từ khâu lập, niêm yết danh sách đến quá trình chi trả.

Trong đó, nhấn mạnh vai trò giám sát của nhân dân ở khu dân cư. Để đảm bảo việc giám sát công khai, minh bạch, Ủy ban MTTQ huyện cũng đã thành lập đoàn giám sát và chủ trì, phối hợp giám sát 32 cuộc tại các xã, thị trấn; trực tiếp về một số xóm, tiểu khu để nắm bắt ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Để tránh sai sót trong quá trình rà soát, lập danh sách hỗ trợ, các địa phương trên địa bàn huyện đều niêm yết danh sách đầy đủ, công khai tại nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng để nhân dân giám sát. Đồng thời, báo cáo, kiến nghị, tham mưu các biện pháp để việc thực hiện đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Do đó, trong huyện không xảy ra sai sót, trục lợi trong chi trả cho 4 nhóm đối tượng (người có công, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo).

Ông Hoàng Thế Quỳnh cho biết thêm, xác định tầm quan trọng của công tác giám sát, phản biện xã hội, MTTQ huyện Lương Sơn cũng chủ động xây dựng kế hoạch để tham mưu huyện ủy và triển khai đến cơ sở. Năm 2020, tập trung vào các nội dung: Các khoản thu, chi của trường trung học và trung học cơ sở; thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn tại trường mầm non; thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp, đặc biệt là giám sát việc thực hiện gói hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, MTTQ phối hợp tham gia tiếp công dân tại UBND huyện. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, huyện đã tiếp 47 lượt công dân nộp đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh; tiếp nhận, phân loại, xử lý 41 đơn thư. Đồng thời, theo dõi, đôn đốc việc trả lời ý kiến của công dân.

Về phản biện xã hội, ông Quỳnh cho biết thêm, MTTQ huyện đã chủ trì phối hợp các tổ chức đoàn thể phản biện các dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của UBND huyện năm 2020 và giai đoạn 2020-2025. Phản biện nhiều văn bản quy phạm pháp luật như: Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của huyện; kế hoạch xây dựng vùng trọng điểm phát triển cây có múi; kế hoạch xây dựng đô thị Lương Sơn và vùng lân cận…

“Thông qua giám sát, phản biện xã hội đã phát hiện một số bất cập về chế độ, chính sách, pháp luật. Từ đó, kịp thời kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết và sửa đổi, bổ sung. Nhiều vấn đề trong thực tiễn được tháo gỡ, giải quyết, tạo niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân, khuyến khích người dân tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động. Qua đó, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh” - ông Hoàng Thế Quỳnh cho biết.    

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản