Tin mới

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử

(Mặt trận) - Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Trà Vinh, Tiền Giang, Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Cà Mau, Vĩnh Long và Lâm Đồng nhiệm kỳ 2021-2026 đã tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.

TP Hà Nội: Đại hội Đại biểu MTTQ huyện Gia Lâm lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2024-2029

TP Hà Nội: Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Thạch Thất lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2024-2029

Điện Biên: Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Mường Lay và huyện Điện Biên Đông

Bà Nguyễn Thuý Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Uỷ viên Đảng đoàn Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội trình bày chương trình hành động trước đông đảo cử tri Đơn vị bầu cử số 1 

Trong các ngày 7,8 và 10/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2021-2026 đã tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại các đơn vị bầu cử trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Trong chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đều thể hiện rõ khát vọng, mong muốn được đóng góp cho sự phát triển của đất nước, của tỉnh; thực hiện giám sát những vấn đề cử tri quan tâm; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cử tri nêu ra. Các ứng cử viên cũng hứa trước cử tri nếu trở thành người đại biểu dân cử sẽ luôn lắng nghe, đại diện cho nguyện vọng của nhân dân; có trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu Quốc hội, cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nghiên cứu, đề xuất các chính sách với Quốc hội, Đảng, Nhà nước về mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tham gia có trách nhiệm vào việc quyết định các vấn đề liên quan trực tiếp đến chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục, an ninh - quốc phòng cũng như vấn đề an sinh xã hội khác... 

Cử tri bày tỏ sự nhất trí, ủng hộ và tin tưởng cao, mong muốn các ứng cử viên khi được bầu là đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là làm tốt trách nhiệm người đại biểu của nhân dân. Cử tri cũng đề nghị các ứng cử viên khi trở thành đại biểu Quốc hội phải nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử, tập trung nghiên cứu các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn tạo điều kiện cho người dân sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hướng tới mục tiêu đưa Phú Thọ ngày một phát triển, nằm trong tốp đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc... 

Trong các ngày 7 và 8/5, các ứng của viên HĐND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2021-2026 đã tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến. Các ứng cử viên đã khẳng định nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng và các Ban của HĐND tỉnh tích cực thảo luận, tham gia quyết định các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND tỉnh; đặc biệt là các cơ chế, chính sách để khai thác và phát huy tốt tiềm năng lợi thế của tỉnh; tích cực tham gia các hoạt động giám sát của HĐND tỉnh tập trung vào các lĩnh vực mà cử tri quan tâm, có tác động trực tiếp đến đời sống của người dân như đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo...

Cử tri tại bày tỏ sự tin tưởng vào chương trình hành động của các ứng cử viên, mong muốn các ứng cử viên nếu trúng cử sẽ làm tròn trách nhiệm là người đại biểu của nhân dân, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời thực hiện tốt công tác tham mưu xây dựng, ban hành các nghị quyết có hiệu quả, góp phần xây dựng tỉnh Phú Thọ ngày càng phát triển.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV tại đơn vị bẩu cử số 2, tỉnh Lào Cai tham gia hội nghị tiếp xúc cử tri. 

* Ngày 10/5, các ứng cử viên thuộc 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại tỉnh Lào Cai đã tiếp xúc cử tri vận động bầu cử. Từ hai điểm tiếp xúc cử tri đã được kết nối trực tuyến tới 73 điểm cầu ở thành phố, thị xã, các huyện và các cụm xã với gần 2.800 cử tri tham gia.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại tỉnh Lào Cai (đơn vị bầu cử số 2) gồm các ông, bà: Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Sùng A Lềnh, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lào Cai; Hoàng Thị Mỹ Hạnh, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai; Nguyễn Thị Lan Anh, Trưởng Khoa nông - lâm, Trường Cao đẳng Lào Cai; Cư Seo Vần, chuyên viên Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tham gia hội nghị tiếp xúc vận động bầu cử với đại diện cử tri các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành của tỉnh và kết nối với điểm cầu thị xã Sa Pa, huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và Văn Bàn.

5 ứng cử viên tham gia hội nghị tiếp xúc tại đơn vị bầu cử số 1 gồm các ông, bà: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thu Hà (Lê Thị Hà), đại biểu Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm nghị sĩ Việt Nam – Hoa Kỳ; Hà Đức Minh, Bí thư Tỉnh đoàn; Thân Công Thanh, Trưởng phòng Tổng hợp, Văn phòng Tỉnh ủy; Phùng Minh Thắng, chuyên viên Ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh đoàn.

Ứng cử viên Trần Cẩm Tú trình bày chương trình hành động. 

Sau phần báo cáo tiểu sử tóm tắt, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại hai đơn vị bầu cử đã trình bày trước cử tri chương trình hành động của mình với tinh thần nghiêm túc, quyết tâm, nỗ lực phấn đấu cao. Trong chương trình của mình, ứng cử viên Trần Cẩm Tú, đơn vị bầu cử số 2 nhấn mạnh: Nếu được cử tri tín nhiệm, bầu làm đại biểu Quốc hội, tôi xin hứa sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu nhân dân, thường xuyên rèn luyện, phấn đấu đem hết khả năng, tâm huyết của mình để đóng góp có hiệu quả vào thực hiện các công việc của Quốc hội, góp phần vào công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 

Tham gia ý kiến vào chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV, cử tri xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên phát biểu mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương sớm phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn và phân định vùng đồng bào dân tộc thiếu số làm cơ sở xây dựng chính sách hỗ trợ cho vùng cao, miền núi, vùng khó khăn; giải quyết bất cập giữa nguồn lực hạn chế tại chỗ và định hướng, chỉ tiêu, kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Cử tri thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên đề xuất Trung ương có những tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo làm nhà ở kiên cố. Cử tri khối các cơ quan huyện Bảo Yên mong muốn Trung ương, Quốc hội, Chính phủ sớm triển khai đầu tư hệ thống giao thông hiện đại, đồng bộ kết nối giữa Lào Cai với các tỉnh lân cận, tạo điều kiện để huyện Bảo Yên khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Cử tri xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn đề nghị Quốc hội, Chính phủ và tỉnh quan tâm hơn nữa đến đời sống đồng bào Mông xanh trên địa bàn, bởi hiện tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống người dân trong vùng còn nhiều khó khăn, lạc hậu.

Cử tri xã Nậm Pung mong muốn Đảng, Nhà nước sớm đưa chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 vào cuộc sống. Cử tri thị trấn Bát Xát đề xuất các ứng cử viên sau khi được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ quan tâm hơn nữa công tác quản lý và sử dụng tài nguyên. Còn đại diện cử tri xã Trịnh Tường mong muốn các đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ mới có thêm nhiều đề xuất về chủ trương, cơ chế, chính sách ưu tiên đồng bào khu vực biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc với cử tri. Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN 

* Ngày 10/5, tại xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, thuộc đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Trà Vinh đã có buổi tiếp xúc đầu tiên với cử tri.

Đơn vị bầu cử số 2 gồm 5 ứng cử viên. Tại hội nghị, cử tri được nghe đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh giới thiệu tiểu sử tóm tắt từng ứng cử viên; nghe các ứng cử viên trình bày chương trình hành động của mình. Tất cả ứng cử viên đều nêu quyết tâm với tinh thần trách nhiệm, khi trúng cử sẽ thực hiện đúng vai trò là người đại biểu nhân dân, luôn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để phản ánh kịp thời đến Quốc hội.

Hầu hết cử tri địa phương mong muốn, những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ thực hiện đúng chương trình hành động của mình, nói đi đôi với làm. Bên cạnh đó, mong muốn các ứng cử viên đóng góp ý kiến, hỗ trợ địa phương hoàn thiện hệ thống hạ tầng để giúp người dân thuận lợi trong phát triển sản xuất và sinh hoạt; hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả. Cử tri cũng mong muốn, nếu trúng cử đại biểu Quốc hội, các ứng viên quan tâm đến chế độ cho cán bộ cơ sở, chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững, hỗ trợ nông dân tìm đầu ra nông sản …

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Trà Vinh tiếp tục tiếp xúc cử tri đến hết ngày 19/5 tại các huyện Trà Cú, Cầu Ngang, Châu Thành, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải. Trước đó, ngày 9/5, tất cả 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Trà Vinh đã hoàn thành việc tiếp xúc cử tri. Tỉnh Trà Vinh có 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc 2 đơn vị bầu cử. Trong 10 ứng cử viên này, cử tri trong tỉnh bầu chọn ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Người ứng cử đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hữu Chí/TTXVN 

* Ngày 10/5, tại xã An Hữu và Tân Hưng (huyện Cái Bè), 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Tiền Giang đã tiếp xúc cử tri của các xã Hòa Hưng, An Hữu, An Thái Trung, Tân Hưng và Tân Thanh của huyện Cái Bè.

Các cử tri được nghe ông Huỳnh Văn Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang giới thiệu tiểu sử tóm tắt từng ứng cử viên. Từng ứng cử viên trình bày chương trình hành động của mình.

Thông qua chương trình hành động, từng ứng cử viên thể hiện mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Tiền Giang nói riêng, đất nước nói chung. Các ứng cử viên hứa sẽ tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tập trung thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo; xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển đô thị... Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội hứa với cử tri sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng, tín nhiệm của nhân dân.

Các cử tri mong muốn những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ thực hiện đúng chương trình hành động của mình; đồng thời mong muốn các đại biểu Quốc hội quan tâm nhiều hơn nữa đến những giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương, chống tham nhũng hiệu quả… Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đơn vị bầu cử số 1 của tỉnh Tiền Giang tiếp xúc cử tri tại các huyện Cái Bè và Cai Lậy, thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) từ ngày 10/5 đến hết ngày 21/5.

Theo kế hoạch, đến ngày 22/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ kết thúc vận động bầu cử.

  Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Anh Dũng/TTXVN

Ngày 10/5, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc Đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Đắk Lắk đã tham dự hội nghị tiếp xúc giữa cử tri bằng hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị, các cử tri đã được nghe tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của từng ứng cử viên. Trình bày chương trình hành động, các ứng viên chia sẻ niềm vinh dự, sự tự hào, trách nhiệm lớn lao khi được cơ quan, địa phương giới thiệu ứng cử. Các ứng cử viên khẳng định sẽ luôn nỗ phấn đấu, rèn luyện để thực sự xứng đáng là người đại biểu đại diện cho quyền làm chủ của nhân dân tỉnh Đắk Lắk nói riêng, nhân dân cả nước tại Cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất nói chung; luôn sâu sát cơ sở, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, dành nhiều thời gian tiếp xúc cử tri để đưa tiếng nói của cử tri, nhân dân đến với nghị trường Quốc hội. 

Các ứng viên cũng nêu những nhiệm vụ trọng tâm nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV; trong đó có nhiều vấn đề gắn với thực tiễn cuộc sống tại tỉnh Đắk Lắk. Điển hình như: Phát triển cơ sở hạ tầng; thu hút đầu tư; cải cách hành chính; thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số; chăm lo đời sống cho người lao động; quy hoạch quản lý đất đai...

Ý kiến cử tri Đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Đắk Lắk (các huyện Krông Ana, Krông Pắc, M’đrắk, Lắk, Cư Kuin, Krông Bông) đều nhất trí cao với chương trình hành động do các ứng viên trình bày. Cử tri mong muốn, nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, các ứng viên sẽ thực sự xứng đáng là người đại diện cho quyền làm chủ của nhân dân tại Quốc hội. Cử tri cũng bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, mong muốn các ứng cử viên khi trở thành đại biểu Quốc hội, trên lĩnh vực, cương vị đang công tác sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm và thay mặt nhân dân đề xuất với Quốc hội, các bộ, ngành quan tâm, giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm như: Thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến; đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, nâng cấp các Quốc lộ 26, 27; sớm ổn định dân cư vùng dân di cư tự do; chăm lo tốt cho đời sống, vật chất tinh thần của người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, vùng căn cứ cách mạng...

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài khẳng định: Một trong những việc trọng tâm là thường xuyên quan tâm, theo dõi tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Đắk Lắk nói riêng, khu vực Tây Nguyên nói chung để cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk làm cầu nối giữa địa phương với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành ở Trung ương trong việc giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phục vụ cho sự phát triển của tỉnh, cũng như các địa phương vùng Tây Nguyên.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại Đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Đắk Lắk cảm ơn tình cảm, kỳ vọng của cử tri, nhân dân; đồng thời khẳng định mỗi ứng viên dù có trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV hoặc không, cũng sẽ nỗ lực hết mình để xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của cử tri, nhân dân.

Chia sẻ với trăn trở của cử tri, các ứng cử viên cam kết sẽ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội, chính quyền tỉnh Đắk Lắk tham mưu cho Đảng, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Nhà nước ban hành những chủ trương chính sách khả thi, sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân; tham mưu để vận động mọi tầng lớp nhân dân hiểu, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tạo sự tin tưởng, đồng thuận trong nhân dân. Mục tiêu cuối cùng là để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk riêng và cả nước nói chung.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV tại Hà Tĩnh và HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 khẳng định sẽ luôn sâu sát cơ sở, gần gũi, gắn bó với cán bộ, Nhân dân để đưa tiếng nói của cử tri đến với Quốc hội, HĐND và các cơ quan hữu quan. 

* Trong các ngày từ 7 đến 10/5/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đối với những ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng cùng với 8 ứng cử cử viên dự hội nghị tiếp xúc cử tri ở Đơn vị bầu cử số 3 gồm: thị xã Hồng Lĩnh, huyện Đức Thọ, Hương Sơn, Vũ Quang.

Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, đại biểu và cử tri nghe đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh tại Đơn vị bầu cử số 3, thông qua tiểu sử tóm tắt của từng người ứng cử.

Tại hội nghị tiếp xúc cư tri ở thị xã Hồng Lĩnh, đại diện cho các ứng cử viên, ông Lê Minh Hưng trình bày kế hoạch, chương trình hành động và bày tỏ vinh dự, tự hào là người con của Hương Sơn (Hà Tĩnh), được Hội đồng Bầu cử quốc gia giới thiệu về ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại chính quê hương mình. Ông Lê Minh Hưng khẳng định các ứng cử viên đại biểu Quốc hội sẽ tiếp xúc, lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri, nắm bắt tình hình thực tiễn tại các địa phương, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; đưa tiếng nói của nhân dân đến Quốc hội và các cơ quan liên quan; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân.

Đến nay Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức 6 hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho 13 ứng cử viên viên đại biểu Quốc hội khóa XV và 91 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 ở 3 đơn vị bầu cử trong toàn tỉnh. Các hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra với tinh thần cao và thực hiện nghiêm phòng, chống dịch COVID-19 đối với các điểm tiếp xúc cử tri một cánh an toàn, hiệu quả nhất. 

Trong các hội nghị tiếp xúc cử tri, các cử tri đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên, tin tưởng và bày tỏ kỳ vọng các ứng cử viên khi được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Cử tri mong muốn các ứng cử viên có những đóng góp to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, cũng như giữ vững an ninh quốc phòng, an ninh trật tự.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Kim Há/TTXVN 

* Chiều 10/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức cho những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (Đơn vị bầu cử số 1) gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại phường Tân Xuyên và xã An Xuyên thuộc thành phố Cà Mau.

Hơn 70 cử tri dự hội nghị được nghe giới thiệu tiểu sử tóm tắt và dự kiến chương trình hành động của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Hầu hết, chương trình hành động của các ứng cử viên đều khẳng định, nếu trúng cử sẽ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử; gần gũi, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Các ứng viên cũng khẳng định sẽ quan tâm xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân…

Tại hội nghị, cử tri đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm đầu tư nâng cấp Quốc lộ 63 đang bị hư hỏng nặng, nhất là đoạn Nguyễn Trãi (phường 9) kéo dài đến phường Tân Xuyên để giảm tai nạn giao thông, tạo điều kiện cho người dân lưu thông thuận lợi an toàn. Tỉnh Cà Mau cần quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông một cách đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, đầu tư đường dây tải điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân. Cử tri cũng kỳ vọng, sau khi trúng cử đại biểu dân cử, các ứng cử viên sẽ thực hiện đúng chương trình hành động đề ra; quan tâm đến việc bảo vệ những quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cử tri; giám sát chặt chẽ việc thực hiện pháp luật đã đề ra đúng quy định. 

Trước đó, sáng 10/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cà Mau tổ chức hội nghị để những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND thành phố Cà Mau nhiệm kỳ 2021 – 2026 gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại phường 7, thành phố Cà Mau (đơn vị bầu cử số 1). 

Trong đợt này, toàn tỉnh có 3 đơn vị bầu cử với tổng số 13 người ứng cửa đại biểu Quốc hội khóa XV để bầu lấy 7 người. Trong đó, đơn vị bầu cử số 1 gồm thành phố Cà Mau và các huyện Cái Nước, Thới Bình và U Minh có 5 người ứng cử để bầu 3 người. Đơn vị bầu cử số 2 gồm các huyện Cái Nước, Phú Tân và Trần Văn Thời có 4 người ứng cử để bầu 2 người. Đơn vị bầu cử số 3 gồm các huyện Đầm Dơi, Năm Căn và Ngọc Hiển có 4 người ứng cử để bầu lấy 2 người. Cùng đó, tỉnh có 14 đơn vị bầu cử với tổng số 88 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 để bầu lấy 52 người.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN 

* Ngày 10/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị gặp mặt ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong nhân dân và thực sự là ngày hội của toàn dân. Trong đó, các cấp, ngành động viên cử tri tự giác, tích cực, chủ động tham gia bầu cử; nghiên cứu kỹ danh sách người ứng cử để lựa chọn những đại biểu có đủ điều kiện, thay mặt nhân dân tham gia vào Quốc hội, HĐND các cấp.

Cơ quan chức năng, các địa phương, đơn vị có trách nhiệm phối hợp triển khai đồng bộ các phương án đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch COVID-19; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ bầu cử; tăng cường kiểm tra, giám sát để cuộc bầu cử diễn ra thành công.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long lưu ý các cấp, ngành có liên quan tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đúng nội dung, trình tự, công khai, dân chủ, bình đẳng theo quy định của pháp luật; đảm bảo an ninh, trật tự và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các ứng cử viên cần xem xét chương trình hành động sát với vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử, nêu rõ trách nhiệm, quyền hạn khi được bầu, tránh hứa suông, hứa nhiều và không thể thực hiện.

Tỉnh Vĩnh Long có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội với số đại biểu được bầu là 6 người, số người ứng cử là 10 người. Tỉnh có 83 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh để bầu 50 đại biểu tại 13 đơn vị bầu cử; 441 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện để bầu 260 đại biểu tại 72 đơn vị bầu cử; 4.577 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã để bầu 2.736 đại biểu tại 748 đơn vị bầu cử. Hiện, các địa phương đã hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách cử tri với gần 822.000 người.

Theo kế hoạch, tỉnh Vĩnh Long sẽ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội từ ngày 11-16/5 và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh từ ngày 12-19/5.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri huyện Lạc Dương 

* Chiều 10/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, thuộc Đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Lâm Đồng ở 6 điểm cầu tại huyện Lạc Dương.

Đơn vị bầu cử số 1 gồm thành phố Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, giới thiệu 5 người ứng cử để bầu 3 đại biểu Quốc hội khóa XV gồm: Bà Trịnh Thị Tú Anh - Trưởng phòng Quản lý khoa học, Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Đà Lạt; ông Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Tạo - Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng; bà Nguyễn Thị Bảo Trâm - Tổ trưởng Tổ Ngữ văn, Trường THPT chuyên Bảo Lộc; bà Ro Da Nai Vi - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng. 

Sau khi Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng báo cáo tóm tắt tiểu sử của từng người ứng cử; đồng thời, nghe những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 trình bày chương trình hành động của mình.

Các ứng cử viên khẳng định, nếu được cử tri tín nhiệm, bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ gắn bó mật thiết, thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri; tham gia thảo luận và quyết định những vấn đề về lập hiến, lập pháp; quyết định chính sách đối nội, đối ngoại, các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước và công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; làm cầu nối để phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân với Quốc hội và các cơ quan của Đảng, Nhà nước; tiếp nhận, phối hợp giải quyết những đề xuất, kiến nghị chính đáng, hợp pháp của Nhân dân; có điều kiện để gặp gỡ, trao đổi, thăm hỏi, động viên, nắm tình hình Nhân dân nhiều hơn; kịp thời báo cáo tới cử tri về tình hình đất nước, về chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước.

Cử tri tại trung tâm huyện và các xã thông qua kết nối trực tuyến đã có ý kiến, đề đạt tâm tư, nguyện vọng với những người ứng cử mà cử tri quan tâm. Cử tri phấn khởi bày tỏ Quốc hội ngày càng lớn mạnh, đổi mới, hoạt động thực chất, đi vào lòng dân. Cử tri mong rằng nếu trung cử, các đại biểu cần quan tâm chính sách đầu tư phát triển rừng, chăm lo cho người quản lý bảo vệ rừng, phòng chống tham nhũng, chế độ chính sách với học sinh người DTTS…; có giải pháp thiết thực đề xuất Chính phủ thực hiện chính sách cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững. Nếu trúng cử các ứng cử viên cần có những chương trình hành động đi vào thực tế một cách cụ thể hơn, nhất là trong đổi mới khoa học nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nghề, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao thu nhập, tập trung đầu tư nâng cao chất lượng xây dựng luật sát thực tiễn hơn…
Thay mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, ông Phan Đình Trạc tiếp thu ý kiến cử tri, bày tỏ sự cám ơn sâu sắc với tình cảm mà cử tri tin tưởng, gửi gắm. Đồng thời, giải trình làm rõ thêm những kiến nghị cử tri thắc mắc thuộc thẩm quyền.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản