Tin mới

Cử tri gửi gắm niềm tin vào các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND

(Mặt trận) - Ghi nhận và đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên, cử tri gửi gắm niềm tin vào các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và mong các đại biểu dân cử trong tương lai giữ đúng cam kết để người dân hưởng lợi.

Thừa Thiên Huế: Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Lộc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Bắc Kạn: Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chợ Đồn, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Thành phố Hà Nội: Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029

Quang cảnh Hội nghị tại huyện Kim Sơn, Ninh Bình 
* Sáng ngày 07/05, huyện Kim Sơn, Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri và những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe tiểu sử tóm tắt, chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV. Trình bày chương trình hành động nếu được là đại biểu Quốc hội, các ứng cử viên đã cam kết sẽ tư vấn, kiến nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xây dựng quy trình tiếp nhận và xử lý ý kiến kiến nghị của cử tri; kiến nghị cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy tổ chức; đề xuất Quốc hội quan tâm, phát triển vùng ven biển, vùng đồng bào có đạo; cùng với câc cấp chính quyền địa phương đẩy mạnh phát triển công nông nghiệp, trong đó có tập trung vào nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ; quan tâm đến việc bình đẳng giới, nâng cao vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội, đề xuất chế độ tiền lương để công chức, viên chức sống ổn định, tập trung cống hiến xây dựng đất nước. bên cạnh đó, các ứng cử viên cho biết cũng sẽ tập trung vào các vấn đề trọng tâm, trọng điểm, cần được giải quyết, xử lý trong thời gian tới như sắp xếp, hoàn thiện hệ thống cán bộ tại địa phương, đề xuất các chính sách về đất đai, giải phóng mặt bằng, phát triển giáo dục, phát triển du lịch, phát triển kinh tế biển huyện Kim Sơn, ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản; giải quyết tốt vấn đề ô nhiễm môi trường. Các ứng cử viên cũng khẳng định nếu trúng cử Đại biểu QH khoá XV sẽ thực hiện tốt trách nhiệm của người đại biểu dân cử, gắn bó với cử tri nơi mình ứng cử, lắng nghe, phản ánh trung thực, đầy đủ những ý kiến, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri đến Quốc hội, các cấp, ngành và các cơ quan chức năng theo thẩm quyền.

Đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên, cử tri bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng, nếu trung cử các ứng cử viên sẽ thể hiện tinh thần trách nhiệm của người đại biểu dân cử,  thực hiện đúng cam kết của mình, đóng góp vào sự đổi thay của quê hương đất nước và địa phương trong thời gian tới, đồng thời kiến nghị thêm các vấn đề nóng tại địa phương.  

Cử tri  cho biết, qua nghe báo cáo về chương trình hành động của các ứng viên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15, cử tri huyện Kim Sơn cho rằng chương trình hành động của các ứng viên đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm của người đại biểu nhân dân; các ứng viên đều là những người có năng lực trình độ, kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau, cử tri Đoàn Thị Thu Trang mong muốn các ứng viên nếu trúng cử tiếp tục quan tâm vấn đề về xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới, đầu tư, phát triển ngành giáo dục, nhằm phát triển nhân tài phục vụ xây dựng quê hương đất nước. Cử tri kỳ vọng nếu các ứng viên được bầu là đại biểu Quốc hội sẽ triển khai thực hiện tốt chương trình hành động góp phần cùng Quốc hội hoạch định những chiến lược nhằm xây dựng và phát triển đất nước.

Cử tri huyện Kim Sơn đề nghị Quốc hội, Nhà nước xem xét cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng quân nhân phục vụ sau năm 1975 nhưng không được hưởng chế độ theo Quyết định 142, Quyết định 62 của Chính phủ; đề nghị Quốc hội có chủ trương, biện pháp và chính sách bình ổn giá cả, nhất là vật tư sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, đề nghị TQuốc hội quan tâm đầu tư hỗ trợ cho huyện Kim Sơn nguồn vốn xây dựng nhà máy nước sạch phục vụ cho nhân dân, vì Kim Sơn là vùng ven biển, thường xuyên  bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn. 

Tiếp thu ý kiến cử tri, các ứng cử viên cũng bày tỏ sự quan tâm trước các đề xuất, đồng thời cho rằng các vấn đề cử tri nêu không chỉ thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, mà còn là trách nhiệm giải quyết xử lý của HĐND các cấp cũng như Chính quyền địa phương. Do đó, các ứng cử viên cũng đề nghị Chính quyền địa phương quan tâm giải quyết từ cơ sở, tránh tâm tư kéo dài trong dân và truyền bức xúc của cử tri và nhân dân lên các cấp trên. Các ứng cử viên cũng bày tỏ, dù trúng cử hay không trúng cử vẫn phát huy tốt vai trò cán bộ, công chức, đóng  góp vào sự phát triển và đổi thay của quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định sẽ luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến của cử tri để trực tiếp chỉ đạo giải quyết hoặc phản ánh lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết những nguyện vọng chính đáng của nhân dân; làm tròn trách nhiệm của người đại biểu dân cử. Các ý kiến của cử tri sẽ là nội dung quan trọng để ứng cử viên tiếp tục hoàn thiện chương trình hành động của mình trong suốt tiến trình bầu cử cũng như sau khi trở thành đại biểu ở nhiệm kỳ mới.

Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang

* Ngày 7/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh An Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, thuộc Đơn vị bầu cử số 1 tiếp tục có cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử theo luật định tại huyện Châu Thành.

Sau khi được nghe các chương trình hành động của các ứng cử viên, đa số cử tri đều ủng hộ, đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên nhìn chung đều tập trung vào tiến trình kiến thiết, xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh An Giang nói riêng, ĐBSCL và cả nước nói chung. 

Cử tri cho rằng, An Giang nói riêng, đồng bằng sông Cửu Long nói chung được xem là vựa lúa, cá lớn nhất của cả nước, nơi thực hiện trọng trách đảm bảo an ninh lương thực cho cả nước và phục vụ xuất khẩu. Tuy nhiên trong thời gian qua chưa được sự quan tâm đầu tư đúng mức như: Chính sách hỗ trợ vốn trong sản xuất nông nghiệp từ thuần túy sang phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu; đăng ký, bảo vệ thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp…Đặc biệt là hạ tầng giao thông tại khu vực ĐBSCL còn thiếu, yếu và thiếu sự đồng bộ. Đây là trở ngại trong thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế của vùng phát triển.

Bà Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Hội nghị. 

Cử tri mong muốn, thời gian tới, nếu các ứng viên trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh An Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 cần mạnh dạn kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông cho vùng.

Là một trong những ứng cử viên Đại biểu Quốc hội, phát biểu về chương trình hành động của mình, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, trong nhiệm kỳ vừa qua với sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của bà con cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang cũng đã cố gắng giải quyết những vấn đề còn vướng mắc, khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tuy nhiên, đến giờ này vẫn còn nhiều vấn đề, vì nhiều lý do khác nhau chưa giải quyết được hết, đầy đủ như yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Mặc dù trong điều kiện khó khăn chung của đất nước và của tỉnh như sự phân bổ nguồn lực, diễn biến bất thường của thiên tai, dịch bệnh,… nhưng nhân dân An Giang rất đồng lòng, ủng hộ cấp ủy, chính quyền địa phương vượt qua tất cả.

Các đại biểu ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Cà Mau tiếp xúc cử tri tại thị trấn Trần Văn Thời 

* Cùng ngày, tại thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2021-2026. 

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cử tri thể hiện sự tin tưởng vào các đại biểu đã được sàng lọc kỹ càng để đưa ra ứng cử. Cử tri mong muốn, những đại biểu đắc cử làm tốt chức trách của mình, nhất là đóng góp cho lĩnh vực nông dân, nông thôn vốn còn đang gặp khó khăn để bứt phá.

Ông Nguyễn Hữu Minh, người dân thị trấn Trần Văn Thời nêu rõ, đa phần người dân địa phương là nông dân nên giá vật tư nông nghiệp, thuốc thú y thủy sản ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh tế của bà con. Không hiểu vì sao, bất chấp tình hình thực tiễn được mùa hay mất mùa, giá các loại vật tư vốn đã cao rồi, còn luôn tăng đều vụ này qua vụ khác, năm này qua năm khác. Từ đó, ông Nguyễn Hữu Minh gửi gắm, các đại biểu trúng cử làm sao góp phần làm thay đổi thực trạng, giúp người nông dân phát triển.

Nhiều ý kiến cử tri khác cũng mong muốn các đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND tỉnh Cà Mau được bầu nhiệm kỳ này quan tâm đến những vấn đề thiết yếu phục vụ sự phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong đó, việc cần quan tâm đầu tư hệ thống hạ tầng thủy lợi, hạ tầng giao thông nông thôn đã được nhiều đại biểu đề cập đến.

Quang cảnh hội nghị tại tỉnh Sơn La 

Từ ngày 5/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại tỉnh Sơn La thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức.

Qua buổi tiếp xúc, cử tri các dân tộc tỉnh Sơn La đã tán thành và đồng tình cao với chương trình hành động của từng ứng cử viên. Cử tri Sơn La mong muốn các ứng cử viên thực hiện đúng lời hứa khi được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV.

Cử tri Lò Thị Yên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã bày tỏ, sau khi nghe chương trình hành động của các ứng cử viên, chị cũng như đông đảo cử tri tin tưởng và mong muốn các ứng cử viên khi được bầu là đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ bám sát nhiệm vụ, thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân. Đồng thời, đề xuất với Quốc hội quan tâm thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân ở vùng cao, biên giới. Đối với các ứng cử viên nữ trúng cử, chúng tôi mong muốn họ sẽ quan tâm nhiều hơn đến các chính sách dành cho phụ nữ dân tộc thiểu số. Cùng với đó, các đại biểu khi trúng cử cần có tiếng nói, đề xuất những chủ trương ưu tiên nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, mở rộng ngành nghề, giúp phụ nữ vùng cao phát huy được vai trò, vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội.

Cử tri Lò Văn Học, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã kỳ vọng các đại biểu Quốc hội là những người xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, đưa thông tin, là cầu nối giữa người dân đến Đảng và Nhà nước. Cử tri mong muốn, các ứng cử viên sau khi trúng cử sẽ đề xuất nhiều ý kiến với Quốc hội tập trung vào việc xây dựng hạ tầng nông thôn miền núi, vùng biên giới. Đặc biệt là việc phát triển giao thông đến các bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa; có các chế độ hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đồng bào dân tộc phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La đã phối hợp với các địa phương mời các cử tri là những người có uy tín, tiếng nói đến dự các hội nghị tiếp xúc của các ứng viên đại biểu Quốc hội.

Bà Giàng Thị Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La cho biết, các cử tri được lựa chọn để dự hội nghị tiếp xúc của các ứng viên đảm bảo tiêu chuẩn là những người ưu tú, tiêu biểu nhất. Đó là những vị già làng, trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận, người có tiếng nói ở khu dân cư. Với uy tín của mình, các cử tri này sau khi được nghe chương trình hành động của các ứng viên, họ sẽ tuyên truyền đến nhân dân ở địa phương, từ đó sẽ chọn lựa được những đại biểu Quốc hội đủ tài, đủ đức.

Trong Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, cử tri tỉnh Sơn La sẽ lựa chọn trong 13 ứng viên để bầu ra 7 đại biểu. Đến nay, tỉnh Sơn La đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ cho Ngày hội bầu cử đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra; đồng thời chuẩn bị phương án, kế hoạch để tổ chức bầu cử trong tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp.

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV Nguyễn Thanh Hải trình bày dự kiến chương trình hành động trước cử tri xã Vạn Phái (T.X Phổ Yên). 

* Ngày 7/5, tại T.X Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri của xã Vạn Phái với người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV tại đơn vị bầu cử số 3 và người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV tại đơn vị bầu cử số 11.

Đơn vị bầu cử ĐBQH số 3 (tại T.P Sông Công, T.X Phổ Yên và Phú Bình) gồm các ông, bà: Hoàng Anh Công, Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; Lý Đình Kiêm, Phó Trưởng Phòng thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên; Vi Thị Thu, điều dưỡng Khoa Nhi cấp cứu - sơ sinh, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. 

Đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh số 11 (gồm các xã, phường: Tân Hương, Vạn Phái, Đắc Sơn, Ba Hàng) gồm các ông, bà: Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Công ty TNHH Cường Đại; Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, Lâm Thị Làm, người dân xóm Vạn Phú, xã Thành Công, T.X Phổ Yên.

Sau khi nghe giới thiệu tóm tắt tiểu sử, quá trình công tác và dự kiến chương trình hành động của các ứng cử viên, cử tri mong muốn các ứng cử viên khi trở thành ĐBQH và đại biểu HĐND sẽ thường xuyên giữ mối liên hệ với nhân dân để kịp thời phản ánh những ý kiến, kiến nghị của cử tri tới các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình ở từng cương vị, lĩnh vực công tác, đồng hành cùng địa phương trong xây dựng T.X Phổ Yên trở thành thành phố trước năm 2025…

Chiều cùng ngày, người ứng cử ĐBQH khóa XV tại đơn vị bầu cử số 3 và người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV tại đơn vị bầu cử số 11 sẽ tiếp tục có buổi tiếp xúc với cử tri phường Ba Hàng (T.X Phổ Yên).

Cũng trong ngày 7/5, đại biểu QH và đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên đã tiếp xúc cử tri tại thị trấn Đu (Phú Lương), huyện Phú Bình, huyện Đồng Hỷ, ...

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản