Tin mới

Gia Lai: Rộn ràng Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư

(Mặt trận) - Hòa chung không khí sôi nổi hướng tới kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022), từ đầu tháng 11 đến nay, tại nhiều thôn, làng, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn tỉnh Gia Lai đồng loạt tổ chức Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”. Đây là dịp để cán bộ và người dân thể hiện tinh thần đại đoàn kết, tự hào và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay.

Kiên Giang có tân chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên tiếp nhận 1,1 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Trà Vinh: Chuẩn bị tốt Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp huyện

 

Những ngày này không khí tổ chức Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh trở nên rộn ràng hơn, với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng. Tại ngày hội, mọi người cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang chặng đường 92 năm thành lập và trưởng thành của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đánh giá kết quả sau một năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, công tác đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, biểu dương những gia đình tiêu biểu, tặng quà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và tổ chức nhiều tiết mục giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, … Qua đó, không chỉ tạo cầu nối gắn kết để người dân phát huy dân chủ, tinh thần đoàn kết ngay ở cơ sở mà còn là dịp để bà con chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, nhắc nhở, động viên nhau cùng hướng đến những điều tốt đẹp.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai và huyện Kbang dự Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” với cán bộ và nhân dân Thôn 1, xã Lơ Ku. Ảnh: Lê Đại

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Hồ Văn Điềm, cho biết: “Từ nhiều năm nay, việc tổ chức Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở các khu dân cư nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam đã trở thành nét đẹp truyền thống, ngày hội biểu thị tinh thần đoàn kết, tôn vinh sức mạnh cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội từ mỗi thôn, làng, tổ dân phố, khu dân cư. Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, năm nay Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức rộng khắp tại các thôn, làng, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Việc tổ chức ngày hội được các địa phương, đơn vị chuẩn bị chu đáo, vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi, vừa đảm bảo trang trọng, tiết kiệm và an toàn”.

Tại ngày hội diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng dụng cụ lao động, giống cây trồng, vật nuôi cho hộ nghèo; tổ chức các trò chơi dân gian, các hội thi văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao như: đánh cồng chiêng, múa sạp, đẩy gậy, kéo co, bịt mắt bắt vịt, bắn nỏ, giao lưu bóng đá, bóng chuyền, làm bánh chưng, bánh dày… tạo không khí vui tươi, sôi nổi. Qua đó động viên toàn dân giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, của địa phương; khuyến khích nhân dân tập thể dục, thể thao để rèn luyện sức khỏe, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ nhằm nâng cao đời sống tinh thần.

 
Những tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Ngày hội 

Như mọi năm, năm nay 17 khu dân cư được tỉnh chọn làm điểm ở 17 huyện, thị xã, thành phố vinh dự đón các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh về dự và chung vui với nhân dân. Tại các địa phương, các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể cũng về tham dự ngày hội ở các khu dân cư trên địa bàn.

Bên cạnh đó, thông qua Ngày hội, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương dành thời gian lắng nghe các ý kiến phát biểu của người dân về những vấn đề tâm huyết trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội; kiến nghị những giải pháp để cùng nhau xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đoàn kết, phát triển kinh tế và tham gia thực hiện thành công các nghị quyết, chương trình, đề án trọng tâm của tỉnh. Đồng thời, ngày hội còn là dịp để ghi nhận, biểu dương, khen thưởng những gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có nhiều đóng góp tại cộng đồng dân cư.

Ông Krương - Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Đăk Yă (xã Đăk Yă, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) nói: “Việc tổ chức Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” thực sự rất có ý nghĩa khi tạo được mối quan hệ khăng khít giữa bà con trên địa bàn. Mọi người đến đây có thể hỏi thăm, khích lệ lẫn nhau về những điều trong cuộc sống hàng ngày và tham gia đóng góp ý kiến cho các phong trào thi đua tại phương. Nhiều ngày trước khi diễn ra ngày hội, bà con đã tập trung về nhà rông để tập đánh cồng chiêng, tập các tiết mục văn nghệ. Thời gian qua, chúng tôi nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền trong mọi hoạt động của làng, chăm lo đời sống cho bà con, góp phần xây dựng cộng đồng dân cư đạt nhiều kết quả. Sự ủng hộ, đồng thuận của người dân đã chung sức làm thay đổi bộ mặt của làng”.

Đại diện các hộ dân làng Kruối Chai, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ ký cam kết hưởng ứng phong trào thi đua năm 2023. Ảnh: Lê Đại 

Ông Lường Văn Hải (Thôn 1, xã Lơ Ku, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), cho biết: “Thôn 1 chúng tôi có 11 dân tộc cùng sinh sống. Năm nay, tôi và nhiều bà con trên địa bàn Thôn 1 rất phấn khởi bởi tình hình kinh tế - xã hội của xã tiếp tục có nhiều khởi sắc. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững. Bà con trong thôn luôn đoàn kết, quan tâm hỗ trợ lẫn nhau, đồng thuận đóng góp các nguồn quỹ, xây dựng địa phương ngày càng văn minh, giàu đẹp. Đặc biệt năm nay, Thôn 1 được đón Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Văn Điềm về dự và chung vui ngày hội với bà con. Chúng tôi coi đây là  niềm vinh dự, động lực để cán bộ và nhân dân Thôn 1 tiếp tục đoàn kết, đồng lòng, phấn đấu xây dựng Thôn 1 ngày càng phát triển đi lên”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai cho biết thêm: “Qua các hoạt động và việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư nhằm giúp cho nhân dân có dịp cùng nhau ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang của dân tộc và của MTTQ Việt Nam; tự hào, tin tưởng sâu sắc hơn vào sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò, ý thức trách nhiệm tự chủ của nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới”.

 

Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh Gia Lai đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân, từng gia đình và từng người dân nỗ lực phấn đấu, hăng say lao động sản xuất, đổi mới, sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tự lực vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng; giữ vững lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, không để các thế lực thù địch, kẻ xấu lợi dụng xúi giục, lôi kéo, kích động chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đây là cơ sở để đánh giá và biểu dương kết quả sau 1 năm thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng dân cư. Qua đó, khẳng định sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, khuyến khích vai trò tự quản của người dân trong thời kỳ mới, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển – kinh tế xã hội của địa phương.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản