Tin mới

Gia Lai: Tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

(Mặt trận) -Sáng 14-9, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn 2003-2023.

Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên thăm, tặng quà gia đình chính sách huyện Mường Chà

Đại hội đại biểu MTTQVN tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ X diễn ra từ 7-8/8

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hưng Vượng thăm, tặng quà gia đình chính sách huyện Lâm Bình

 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Dự hội nghị, có các đồng chí: Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy và một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy và UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương; các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ và 35 tập thể, cá nhân điển hình qua 20 năm thực hiện Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Qua 20 năm tổ chức, chất lượng, hiệu quả và sức lan tỏa của Ngày hội trong cộng đồng dân cư ngày càng được khẳng định và nâng cao. Trung bình mỗi năm, có trên 90% khu dân cư, liên khu dân cư trên địa bàn tỉnh tổ chức Ngày hội (trong đó, có khoảng 85% khu dân cư tổ chức phần lễ và phần hội; 15% khu dân cư tổ chức phần lễ). Riêng năm 2022, có 1.576/1.576 khu dân cư trên địa bàn tỉnh tổ chức Ngày hội (có 93,3% khu dân cư tổ chức cả phần lễ và phần hội, 6,7% khu dân cư tổ chức phần lễ).

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là cơ sở để củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và cũng là dịp để các khu dân cư trên địa bàn tỉnh tổng kết, đánh giá lại các phong trào, cuộc vận động đã được triển khai. Theo đó, trong 20 năm qua, Mặt trận các cấp đã vận động nhân dân trên địa bàn tham gia xây dựng 2.696 công trình hạ tầng tại cộng đồng với hơn 133 tỷ đồng; đóng góp gần 739 triệu đồng, trên 147 ngàn ngày công lao động và hiến hơn 512.710 m2 đất để làm đường giao thông, nhà văn hóa, trường học góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; xây dựng 387 mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo với 13.387 hộ gia đình tham gia thực hiện. Từ đó đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng, an ninh của địa phương.

Việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã khơi dậy truyền thống đoàn kết, ý thức cộng đồng, góp phần tăng cường, củng cố và phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc; qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi, thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương và của tỉnh. Đồng thời khẳng định được vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới. Đến cuối năm 2022, toàn tỉnh có 302.006/369.992 gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa” (đạt 81,62%); 1.361/1.576 thôn, làng, tổ dân phố được công nhận “Khu dân cư văn hóa” (đạt 86,36%); 165/182 xã đạt chuẩn tiêu chí về văn hóa (đạt 90,6%); 16/38 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị (đạt 40,1%). Thông qua Ngày hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã động viên, thăm hỏi và hỗ trợ 77.559 gia đình với tổng số tiền 50,8 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 4.005 căn nhà với tổng số tiền gần 95 tỷ đồng; tôn vinh, biểu dương 18.238 tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội với trên 3,5 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm, cách làm hay trong việc tổ chức Ngày hội; thẳng thắn, chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế và rút ra bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, các đại biểu thống nhất phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nâng cao chất lượng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc trong giai đoạn mới. Phấn đấu hàng năm: 100% Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tham mưu cho cấp ủy cùng cấp ban hành các văn bản chỉ đạo về tổ chức Ngày hội; 100% Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp báo cáo cấp ủy xây dựng Kế hoạch tổ chức điểm Ngày hội mời đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành và các tổ chức chính trị-xã hội tham dự; có từ 95% trở lên khu dân cư trên địa bàn tỉnh tổ chức được các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ và các hoạt động thiết thực trước, trong dịp tổ chức Ngày hội (từ 1-11 đến 18-11); có từ 95% trở lên khu dân cư trên địa bàn tỉnh tổ chức tốt Ngày hội (trong đó, có 90% khu dân cư tổ chức cả phần lễ và phần hội, 10% khu dân cư tổ chức phần lễ);...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã đạt được trong việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thời gian qua và đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ trong tỉnh tập trung chỉ đạo khắc phục các khó khăn, hạn chế trong thời gian tới.

Để đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao hiệu quả tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh năm 2023 và những năm tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân; xác định phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của toàn Đảng bộ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân về nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; khuyến khích các khu dân cư tổ chức Ngày hội theo hình thức liên khu dân cư nhằm tạo điều kiện trao đổi, học tập lẫn nhau, tạo sự gắn bó, đoàn kết giữa các khu dân cư.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Ban công tác Mặt trận các thôn, làng, tổ dân phố phát huy sự năng động, sáng tạo, đổi mới nội dung, hình thức tổ chức Ngày hội sát với tình hình thực tế của khu dân cư; gắn kết chặt chẽ việc tổ chức Ngày hội với phát động sơ kết, tổng kết các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; triển khai thực hiện các nhiệm vụ về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, nhất là nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững; biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua ở cơ sở...

 Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023. Ảnh: Anh Huy

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã tặng bằng khen cho 7 tập thể, 8 cá nhân; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tặng bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023.

PHƯƠNG DUNG

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản