Tin mới

Hạ Lang nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

(Mặt trận) -Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự chung tay ủng hộ của nhân dân, nhiều nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng được sửa chữa, nâng cấp, xây mới, góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo bền vững và ổn định đời sống người dân.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh Ninh Thuận cần lựa chọn những người có tâm huyết tham gia công tác Mặt trận

Hải Phòng: Gặp mặt Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024)

Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ 13, nhiệm kỳ 2024-2029

Từ nhiều năm qua, gia đình anh Hà Văn Đạo, xóm Khum Đin, xã Vinh Quý sống trong ngôi nhà dột nát. Cuộc sống khó khăn nên việc sửa chữa hay xây nhà mới đối với gia đình anh rất khó khăn. Năm 2021, được hỗ trợ 40 triệu đồng từ Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, gia đình xây dựng được ngôi nhà mới kiên cố. Anh Đạo chia sẻ: Được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, có được ngôi nhà kiên cố, gia đình tôi rất vui và phấn khởi. Có chỗ ở ổn định, hai vợ chồng sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo, phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho con ăn học.

Cùng với gia đình anh Đạo, năm 2021, nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Vinh Quý cũng được hỗ trợ về nhà ở. Chủ tịch UBND xã Vinh Quý Nông Văn Nguyên cho biết: Giai đoạn 2021 - 2022, xã có 88 hộ được phê duyệt thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Hiện có 23 hộ làm xong nhà mới, dự kiến trong năm 2022 sẽ có thêm 5 hộ xây mới và hơn 40 hộ sửa chữa lại nhà ở.

Hạ Lang là huyện nghèo vùng cao biên giới của tỉnh, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp. Thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp truyền thống, kết cấu hạ tầng còn thiếu. Huyện hiện còn hơn 1.900 hộ nghèo, trong đó số hộ nghèo do thiếu hụt tiêu chí nhà ở tương đối lớn. Chính vì vậy, huyện xác định tập trung triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài trong giảm nghèo bền vững và ổn định đời sống của người dân trên địa bàn. Qua rà soát, giai đoạn 2021 - 2022, huyện có 671 hộ nghèo, người có công cần được hỗ trợ nhà ở. Trong đó, nhà lắp ghép 14 nhà, làm mới 297 nhà, sửa chữa 360 nhà.

Theo Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hạ Lang Triệu Thị Hồng Hạnh, để triển khai hiệu quả Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, huyện thành lập Ban Tổ chức thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn và thôn, xóm tập trung tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa của chương trình trong cộng đồng dân cư và các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách bằng nhiều hình thức, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ các gia đình khó khăn; từ đó nhận được sự quan tâm, ủng hộ cả về sức người, sức của từ các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Năm 2021, các lực lượng công an, quân đội, đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia giúp các hộ gia đình 1.536 ngày công lao động vận chuyển vật liệu, san nền nhà, lợp mái ngói. Các doanh nghiệp cung cấp vật liệu trên địa bàn hỗ trợ trên 700 triệu đồng cước vận chuyển gạch, bột đá, xi măng.

Từ nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực, vượt khó của các hộ dân và sự chung tay, góp sức của cộng đồng, năm 2021, huyện hỗ trợ trên 4,1 tỷ đồng cho 427 hộ nghèo, gia đình chính sách sửa chữa, xây mới nhà ở. Trong đó, hoàn thành 14 nhà lắp ghép cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn, không có khả năng đối ứng; xây mới 121 ngôi nhà có đối ứng, sửa chữa 105 ngôi nhà; hiện đang xây dựng, sửa chữa 187 nhà. Các hộ gia đình được hỗ trợ đồng thời thực hiện di chuyển chuồng gia súc ra khỏi gần sàn nhà, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường.

Bên cạnh những kết quả đạt được, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện còn gặp không ít khó khăn do công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng dân cư hiệu quả chưa cao, nguồn kinh phí vận động hỗ trợ tại địa phương còn hạn chế. Hiện nay, một số hộ đã xây xong nhà mới, sửa chữa nhà cũ nhưng chưa có văn bản hướng dẫn nghiệm thu nhà nên chưa có kinh phí hỗ trợ. Công tác rà soát, thẩm định, tổng hợp các hộ gia đình tham gia chương trình còn lúng túng, thiếu sót. Nguồn vật liệu cung ứng hỗ trợ của doanh nghiệp cho các hộ gia đình chưa đảm bảo liên tục, còn thiếu cục bộ gây khó khăn cho các hộ thi công xây dựng…

Năm 2022, huyện tiếp tục hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 270 nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách; phấn đấu xóa hết nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Nhằm khắc phục khó khăn, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo cấp cơ sở huy động ngày công, đôn đốc các hộ hiện nay đang thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện.        

Hoài An

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản