Tin mới

Hà Nội: 30 hồ sơ tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

(Mặt trận) - Ngày 17/3, UBMTTQ thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV.

Kon Tum: Đại hội điểm MTTQ huyện Kon Rẫy lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029

Cà Mau: Đại hội điểm MTTQ Việt Nam TP Cà Mau lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024-2029

Bắc Kạn: Đại hội điểm MTTQ Việt Nam huyện Na Rì lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Các đại biểu thống nhất biểu quyết danh sách sơ bộ các ứng cử ĐBQH bằng hình thức giơ tay. 

Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố, Chủ tịch UBMTTQ thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương chủ trì hội nghị.

Trên cơ sở hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và kết quả các hội nghị giới thiệu người ứng cử ĐBQH, ngày 15/3, UBMTTQ thành phố Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ người ứng cử ĐBQH khóa XV từ Ủy ban bầu cử thành phố.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố đã tiến hành rà soát hồ sơ và lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 để tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, thỏa thuận danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị hiệp thương, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ thành phố Hà Nội đã báo cáo công tác hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH khóa XV.

Ủy ban bầu cử thành phố đã tiếp nhận được 72 bộ hồ sơ và danh sách trích ngang ứng cử ĐBQH, trong đó có 42 hồ sơ do các đơn vị giới thiệu và 30 hồ sơ tự ứng cử.

Các hồ sơ ứng cử đáp ứng yêu cầu về thủ tục, điều kiện giới thiệu ứng cử hoặc tự ứng cử, đảm bảo cơ cấu nữ, trẻ tuổi, dân tộc, tôn giáo, đảng viên, ngoài đảng theo thông báo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Hội nghị cũng thảo luận về danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH khóa XV và thảo luận về kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử và lấy ý kiến cử tri nơi công tác (nếu có) của người tự ứng cử, những vấn đề cần xác minh, làm rõ đối với người ứng cử.

Hội nghị hiệp thương đã thống nhất 82/83 đại biểu (98,8%) nhất trí danh sách sơ bộ 72 ứng cử viên ĐBQH khóa XV; nhất trí về kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử và lấy ý kiến cử tri nơi công tác (nếu có) của người tự ứng cử, những vấn đề cần xác minh, làm rõ đối với người ứng cử.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch MTTQ thành phố Hà Nội cho biết, ngay sau hội nghị hiệp thương lần hai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố sẽ gửi biên bản hội nghị hiệp thương lần hai tới Hội đồng bầu cử Quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ủy ban bầu cử thành phố đảm bảo thời gian theo quy định.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố sẽ tổ chức họp với đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp huyện, cấp xã nơi có người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 tại nơi cư trú và đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử để hướng dẫn việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri.

Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản