Tin mới

Hà Nội: Bàn giao 15 nhà Đại đoàn kết và trao sinh kế cho hộ nghèo ở Mỹ Đức

(Mặt trận) - Hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2021 và hướng tới kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2021), ngày 29/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hỗ trợ hộ nghèo khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19 tại huyện Mỹ Đức.

Lào Cai: 9/9 huyện, thị xã, thành phố hoàn thành tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện nhiệm kỳ 2024-2029

Đà Nẵng: Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Hòa Vang lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Bình Định: Tuyên dương các cá nhân và tập thể trong thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương cùng đại diện huyện Mỹ Đức tặng xe máy cho các hộ khó khăn. 

Tại chương trình, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã bàn giao 15 nhà Đại đoàn kết và trao sinh kế: bò sinh sản, xe máy cho 10 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao tặng 20 bộ máy tính cho 20 học sinh khó khăn… với tổng trị giá 959 triệu đồng. Đặc biệt, 15 nhà Đại đoàn kết được bàn giao dịp này nằm trong 100 ngôi nhà do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố hỗ trợ từ nguồn ủng hộ của Quỹ Thiện tâm, Tập đoàn Vingroup.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, những ngôi nhà, phần quà thiết thực trao hỗ trợ chính là tình cảm, sự chia sẻ của lãnh đạo thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và sự chung tay ủng hộ của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tới những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đồng thời mong muốn và tin tưởng các gia đình, các học sinh sẽ coi đây là nguồn động viên, khích lệ để nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở địa phương.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương cũng trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã khắc phục khó khăn của dịch Covid-19, quan tâm ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và tặng những vật dụng, trang thiết bị hỗ trợ người nghèo thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài thành phố để các hộ nghèo giảm bớt khó khăn về kinh tế, an tâm sản xuất, phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

Để công tác hỗ trợ người nghèo thiết thực, hiệu quả, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố tập trung rà soát, nắm chắc số lượng, tình hình, nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn để xây dựng kế hoạch giúp đỡ cụ thể; tiếp tục đẩy mạnh việc vận động nguồn lực, trợ giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Mỹ Đức tiếp tục có các hình thức quan tâm, chăm lo đến các hộ nghèo, những đối tượng yếu thế, bảo đảm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương trao kinh phí hỗ trợ nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Sợi, xã An Tiến (huyện Mỹ Đức). 

Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, năm 2021 là năm đầy khó khăn, thách thức đối với Thủ đô và đất nước bởi những tác động khó lường của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, chính trong khó khăn ấy, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam lại được thổi bùng lên bằng những hoạt động sẻ chia, tương thân, tương ái của cộng đồng.

Quán triệt phương châm “Bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu”, cùng với những chính sách của thành phố, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên đã chủ động, kịp thời tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn... do ảnh hưởng của dịch, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã hỗ trợ 3,431 tỷ đồng cho 3.431 hộ nghèo, đảm bảo 100% hộ nghèo được hỗ trợ; triển khai hiệu quả các mô hình: Đoàn kết chống dịch, “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Túi quà đại đoàn kết”… kịp thời tiếp nhận thông tin, hỗ trợ trên 200.108 suất quà, trị giá 96,59 tỷ đồng và 180 tấn hàng nhu yếu phẩm tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động và tiếp nhận trên 5,610 tỷ đồng tiền mặt ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, kịp thời trao tặng 6.338 bộ máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh… cho học sinh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Đáng chú ý, trong điều kiện vừa phòng, chống dịch vừa ổn định đời sống, phát triển kinh tế, với phương châm "Không để người nghèo nào bị bỏ lại phía sau", trong 9 tháng năm 2021, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" được trên 27 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn, hỗ trợ về giống, phương tiện sản xuất, khám chữa bệnh, nhận những phần quà khi Tết đến, Xuân về, xây dựng, sửa chữa 371 nhà Đại đoàn kết.

Trong đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã trích 4 tỷ đồng do Quỹ Thiện tâm, Tập đoàn Vingroup ủng hộ để hỗ trợ xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 11 huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Có thể khẳng định, nhờ những chính sách thiết thực của thành phố, sự chung tay của Mặt trận Tổ quốc các cấp, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đã có thêm điều kiện vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản