Tin mới

Hà Nội phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020

(Mặt trận) -Tối 6/10, UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020. Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh;Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – TB&XH Đào Ngọc Dung; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và các Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, lãnh đạo HĐND TP, UBND TP; đại diện lãnh đạo một số cơ quan T.Ư, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã; đại diện các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn TP và 90 tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiêu biểu.

Kon Tum: Đại hội điểm MTTQ huyện Kon Rẫy lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029

Cà Mau: Đại hội điểm MTTQ Việt Nam TP Cà Mau lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024-2029

Bắc Kạn: Đại hội điểm MTTQ Việt Nam huyện Na Rì lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 – 2029

 Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch UBMTTQ thành phố phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, dù phải vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa ổn định đời sống, phát triển kinh tế, nhưng với phương châm "Không để người nghèo nào bị bỏ lại phía sau", Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố đã tích cực tuyên truyền, vận động, ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" được trên 15 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động được, gần 400 nhà Đại đoàn kết đã được xây dựng, trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” cấp thành phố hỗ trợ xây dựng 90 nhà Đại đoàn kết, hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn, hỗ trợ về giống, phương tiện sản xuất, khám chữa bệnh, được nhận những phần quà khi tết đến, xuân về...

Cùng với việc chăm lo cho những hộ nghèo, cận nghèo, 9 tháng đầu năm, MTTQ Việt Nam thành phố đã trích trên 2,3 tỷ đồng để thăm hỏi, hỗ trợ cho các gia đình không may bị thiên tai, hỏa hoạn, gặp biến cố trong cuộc sống. “Nhờ những chính sách thiết thực của thành phố, sự chung tay của MTTQ, các ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đời sống của người nghèo đã được cải thiện, nhiều gia đình đã phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố chỉ còn 0,4% và là đơn vị tiêu biểu trong công tác giảm nghèo, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia của cả nước”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh.

Không chỉ thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo trên địa bàn thành phố, với tinh thần "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước, thành phố đã hỗ trợ các tỉnh, thành bạn khi bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Kiên Giang, Vĩnh Phúc... với số tiền trên 6 tỷ đồng,

Bên cạnh đó, trong khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch, chỉ trong 3 tháng phát động, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tiếp nhận 43 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì biển đảo Việt Nam", cao hơn so với những năm trước đây. Thành phố đã trao tặng Bộ Tư lệnh Hải quân để xây dựng những công trình Nhà văn hóa đa năng, phục vụ đời sống của quân và dân trên huyện đảo Trường Sa.

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn còn hộ nghèo và hộ cận nghèo, nhiều gia đình còn khó khăn về nhà ở, phương tiện sản xuất cần được hỗ trợ, mong muốn được vay vốn để phát triển kinh tế; nhiều người nghèo cần được hỗ trợ kinh phí điều trị y tế... Nhiều địa bàn dân cư còn khó khăn, thiếu thốn về hạ tầng và thiết chế văn hóa. 

“Để Hà Nội không còn hộ nghèo, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, cùng với sự quan tâm và những chính sách thiết thực, nhân văn của thành phố rất cần có sự chung tay, đồng hành của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân”, bà Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh.

 Các đại biểu nhấn nút khánh thành 90 nhà Đại đoàn kết.

Thay mặt Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo” thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố kêu gọi các cấp, các ngành, đồng bào, chiến sĩ, các doanh nghiệp, các tổ chức, các nhà hảo tâm, người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế ở Việt Nam tiếp tục chung tay giúp đỡ người nghèo, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và ủng hộ các chương trình an sinh xã hội của thành phố với tinh thần “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, doanh nhân, các tầng lớp nhân dân đã nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia, đóng góp thiết thực vào công tác giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội của thành phố trong thời gian qua. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17 đặt ra trong thời gian tới đó là phải giải quyết hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Quản trị xã hội hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội, tiến bộ, công bằng xã hội; không ngừng nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giảm chênh lệch mức sống giữa các khu vực đô thị và nông thôn.

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu này, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân hãy tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, “Tương thân, tương ái”, chung sức, đồng lòng, chủ động đổi mới, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với vị thế, vai trò gương mẫu của Thủ đô như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự, an ninh, làm cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”.

TP Hà Nội biểu dương, vinh danh 90 tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiêu biểu có đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội của TP 

Tại chương trình, ngoài vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và công tác an sinh xã hội năm 2020, thành phố Hà Nội còn biểu dương 90 doanh nghiệp, nhà hảo tâm có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội do Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội triển khai; tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và công bố khánh thành công trình 90 nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo.

Tại buổi lễ phát động, Ban Tổ chức đã tiếp nhận đăng ký của các đơn vị với tổng giá trị hơn 28,2 tỷ đồng từ các tổ chức, đơn vị và cá nhân ủng hộ quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội năm 2020.

NGUYỄN PHƯỢNG

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản