Tin mới

Hải Dương: Không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kết quả bầu cử

(Mặt trận) - “Không để dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử và không vì thực hiện bầu cử mà để lây lan dịch bệnh”. Đây là chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ngày 20.5 về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phú Yên: Đại hội đại biểu MTTQ huyện Sông Cầu, Tây Hòa nhiệm kỳ 2024-2029

TP Hà Nội: Đại hội Đại biểu MTTQ huyện Gia Lâm lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2024-2029

TP Hà Nội: Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Thạch Thất lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2024-2029

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Quang Trung (TP Hải Dương). Ảnh: Báo Hải Dương

Theo đó, tỉnh Hải Dương tăng cường cao độ công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm “chủ động ngăn chặn, tấn công, dập dịch nhanh”. Thống nhất trên địa bàn toàn tỉnh kể từ 22 giờ ngày 20.5, người dân không ra khỏi nhà từ 22 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau khi không có việc cần thiết.

Từ nay đến ngày bầu cử 23.5, tỉnh tập trung tuyên truyền sâu rộng với cường độ cao về công tác bầu cử để tạo không khí vui tươi phấn khởi, động viên cử tri tham gia bầu cử với tỷ lệ cao nhất. Tại các điểm bỏ phiếu, kết hợp tuyên truyền bầu cử với tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch.

Bí thư cấp ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo rà soát, chuẩn bị chu đáo và đầy đủ các điều kiện cho công tác bầu cử. Nếu để xảy ra sai sót, Chủ tịch ủy ban bầu cử cấp huyện sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm bỏ phiếu. Khi khai mạc bầu cử không quá 20 người tham dự. Các điểm bỏ phiếu đảm bảo giãn cách, không tập trung quá 20 người trong phòng bỏ phiếu; cử tri được sát khuẩn, đo thân nhiệt; bàn ghi phiếu và bút ghi phiếu phải được phun khử khuẩn thường xuyên. Nếu cử tri hoặc thành viên tổ bầu cử có biểu hiện nghi nhiễm phải cách ly ngay và đưa về trạm xá hoặc trung tâm y tế lấy mẫu xét nghiệm. Các thành viên tổ bầu cử không tổ chức liên hoan, ăn uống tập trung. Ủy ban bầu cử tỉnh và Ủy ban bầu cử cấp huyện, cấp xã tăng cường kiểm tra công tác bầu cử.

Yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã đặt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch trong trạng thái sẵn sàng cao nhất. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, với những đối tượng có đủ căn cứ, cần tiến hành khởi tố hình sự, tuyên truyền rộng rãi để răn đe các hành vi tương tự.

Để tập trung ngăn chặn nguồn dịch lây từ bên ngoài vào địa bàn, thực hiện kiểm soát chặt tại các chốt cấp tỉnh. Giao tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, trước mắt tăng cường cho huyện Kim Thành và thành phố Hải Dương.

Tỉnh đề nghị thành phố Hải Dương tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, kiên quyết không để nguồn lây từ ổ dịch khu dân cư Gốc Mít, phường Trần Phú lây lan ra diện rộng; xem xét tạm dừng hoạt động các phòng khám tư không có đủ điều kiện về phòng chống dịch và những phòng khám nguy cơ cao như răng, hàm, mặt, tai, mũi, họng.

Tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế Hải Dương nhanh chóng nâng công suất xét nghiệm lên 10.000 mẫu đơn/ngày. Thành phố Chí Linh và Sở Xây dựng cải tạo ký túc xá Đại học Sao Đỏ sẵn sàng phục vụ cách ly y tế khi cần thiết và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương chuẩn bị nguồn nhân lực để đưa Bệnh viện dã chiến tại thành phố Chí Linh sẵn sàng đi vào hoạt động...

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến chiều ngày 20.5, tỉnh Hải Dương ghi nhận 22 trường hợp mắc Covid-19. Riêng thành phố Hải Dương có 17 ca. Toàn tỉnh đang có 11.156 trường hợp cách ly. Trong đó, 10.282 trường hợp cách ly tại nhà và nơi cư trú; có 85 trường hợp cách ly tại khách sạn; có 628F1 các trường hợp còn lại cách ly tại một số cơ sở khác.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản