Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 8, nhiệm kỳ 2019-2024

(Mặt trận) - Sáng 30/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị lần thứ 8, khóa XIV, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ông Võ Thanh An – Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: ông Nguyễn Xuân Mến, ông Bùi Đức Thọ và ông Nguyễn Bá Minh, đồng chủ trì Hội nghị.

Lào Cai: Các tập thể, cá nhân ủng hộ trên 2,3 tỷ đồng trong tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023

Gia Lai: 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

TP Cần Thơ: Hơn 5000 người đi bộ đồng hành “Vì người nghèo”

 Ông Đặng Ngọc Huy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có: Ông Đặng Ngọc Huy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Tấn Đức – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng các lãnh đạo các ngành, các Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX tại Quảng Ngãi; các Ủy viên Thường trực và Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XIV và đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam 13 huyện, thị xã, thành phố.

Trong năm 2022, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ chủ trì phát động, đạt được kết quả thiết thực, góp phần thực hiện chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh trên 28 tỷ đồng và phân bổ số tiền hơn 32 tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo trong tỉnh xây mới 425 nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 69 nhà; hỗ trợ gần 2.000 suất học bổng cho học sinh nghèo; hỗ trợ sản xuất, khám chữa bệnh, tặng quà cho hộ nghèo. Nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, đã tổ chức Lễ phát động, tiếp nhận số tiền trên 4,4 tỷ và hiện vật trị giá gần 3,4 tỷ đồng. Chương trình An sinh xã hội được MTTQ các cấp trong tỉnh triển khai rất tốt, đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ 13.405 suất Tết; hỗ trợ 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; khám và phẫu thuật đục thủy tinh thể cho 300 hộ nghèo; phối hợp tổ chức chương trình “Trái tim cho em”, tiến hành khám sàng lọc tim bẩm sinh cho 2.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện: Mộ Đức, Ba Tơ, Trà Bồng, Sơn Tịnh, đồng thời đưa 60 trẻ đi điều trị tim miễn phí tại thành phố Hồ Chí Minh. Phối hợp với tổ chức Operation smile Việt Nam khám chưa bệnh nha khoa miễn cho 1.700 học sinh, khám tư vấn miễn phí cho 162 bệnh nhân, phẫu thuật cho 85 bệnh nhân,… với kinh phí trên 15 tỷ đồng.

Ông Võ Thanh An – Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại Hội nghị

Quỹ Cứu trợ các cấp đã phân bổ số tiền gần 51 tỷ đồng để hỗ trợ quà Tết cho các hộ nghèo và cận nghèo bị ảnh hưởng thiên tai; sửa chữa 03 công trình dân sinh; xây dựng nhà tránh lũ cộng đồng; hỗ trợ xây dựng mới nhà ở bị sụp, hư hỏng nặng do thiên tai; hỗ trợ Nhân dân tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ.

MTTQ các cấp đã hướng dẫn tổ chức tốt “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư. Theo đó, tất cả 954 khu dân cư trên 13 huyện, thị xã, thành phố tổ chức Ngày hội, đạt tỷ lệ 100%, có 42 khu dân cư tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được tặng Bằng khen Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội, chủ động, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh. Trong năm đã chủ trì tổ chức giám sát 05 nội dung, đã tổ chức Hội nghị phản biện với 02 nội dung: Dự thảo Quyết định ban hành Quy định phân cấp, quản lý tổ chức bộ máy, vị trí việc làm, biên chế công chức và số lượng người làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc tỉnh Quảng Ngãi và dự thảo Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tham gia góp ý 02 dự án Luật , các dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ 8, 9 HĐND tỉnh khóa XIII và 47 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quan trọng của Trung ương, của tỉnh

Hội nghị đã tổ chức hiệp thương cử bổ sung, thay thế 05 Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi, khóa XIV, nhiệm kỳ 2019-2024

Tại Hội nghị, ông Đặng Ngọc Huy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi biểu dương những kết quả mà MTTQ các cấp đạt được trong năm 2022. Đồng thời, đề nghị MTTQ các cấp tiếp tục nâng cao công tác dân vận, đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thì văn minh”; tập trung xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác tuyên truyền; tích cực thực hiện công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội, chăm lo đời sống hộ nghèo nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận và các tổ chức thành viên, tập trung giám sát và phản biện các vấn đề Nhân dân quan tâm; xây dựng và thực tốt qui chế phối hợp; tổ chức tốt Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029”.

Hội nghị đã tổ chức hiệp thương cử bổ sung, thay thế 05 Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi, khóa XIV, nhiệm kỳ 2019-2024

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đón nhận cờ xuất sắc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen của cho 14 tập thể, 15 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tặng cờ xuất sắc toàn diện cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Sơn và huyện Trà Bồng và tặng Bằng khen cho 26 tập thể và 28 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2022.

 
 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản