Hùng Sơn xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho người dân

(Mặt trận) -Thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên được công nhận là đô thị loại IV từ năm 2019. Từ đó đến nay, bằng nhiều cách làm hay, mô hình thiết thực, thị trấn đã từng bước hình thành ý thức, nếp sống văn minh, tiến bộ trong cộng đồng dân cư, nhất là trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị.

An Giang vận động và trao tặng trên 172.000 phần quà Tết cho người nghèo

MTTQ tỉnh Bắc Ninh trao 1.177 suất quà Tết cho hộ nghèo

Vui Tết đầu tiên trong ngôi nhà Đại đoàn kết

 Các cựu chiến binh thị trấn Hùng Sơn tham gia vệ sinh môi trường.

Xác định việc giữ gìn vệ sinh môi trường phụ thuộc rất lớn vào mỗi người dân, vào ý thức, thói quen sinh hoạt của nhân dân nên công tác tuyên truyền được thị trấn đặt lên hàng đầu.

Hằng năm, MTTQ, các đoàn thể, khu dân cư tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân thông qua các hội nghị, họp tổ dân phố, sinh hoạt của các hội, đoàn thể, phát tờ rơi… nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về để rác đúng nơi quy định, phân loại rác thải hữu cơ và vô cơ… Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, đặc thù, mỗi tổ chức hội đều có cách làm sáng tạo, thiết thực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

Để thay đổi thói quen vứt lẫn lộn các loại rác thải, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố Trung Hòa đã xây dựng mô hình “Phân loại rác thải, thu gom phế liệu gây quỹ hội, góp phần chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường”. Mô hình gồm 30 thành viên, có nhiệm vụ định kỳ vào ngày 20 hằng tháng thực hiện tổng vệ sinh, thu gom phế liệu mang đến tập kết tại Nhà văn hóa tổ dân phố để phân loại, rồi bán lấy tiền xây dựng quỹ hội. Mô hình xây dựng quy chế hoạt động, quy chế chi tiêu nguồn quỹ, có sổ theo dõi một cách rõ ràng, minh bạch.

Đến nay, mô hình đã tăng lên 50 thành viên tham gia, tổng số quỹ thu được là trên 5 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Ban Chủ nhiệm đã bàn bạc, thống nhất với các thành viên tặng quà, hỗ trợ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Quan trọng hơn, mô hình đã góp phần hình thành ý thức, thói quen cho người dân về phân loại rác thải ngay từ đầu nguồn, tận dụng các rác thải có thể tái sử dụng, hạn chế thải ra môi trường các loại chất thải nhựa, khó phân hủy.

Cùng với mô hình của phụ nữ, Ủy ban MTTQ thị trấn cũng ra mắt mô hình "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp" ở xóm Xuân Đài. Mô hình này được xây dựng nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường; cho người dân ký cam kết, kiểm tra, giám sát việc giữ vệ sinh môi trường tại gia đình và các tuyến đường…

Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân  thị trấn… đều có cách làm riêng, như: Thành lập tổ vệ sinh, phát động ngày vệ sinh môi trường…

Đồng chí Nguyễn Hữu Quyết, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Hùng Sơn, cho biết: Trong xây dựng đô thị văn minh, việc giữ gìn vệ sinh môi trường là tiêu chí mà thị trấn rất quan tâm. Vì thế, thị trấn yêu cầu các tổ dân phố trên địa bàn xây dựng mô hình về giữ gìn vệ sinh môi trường. Tùy vào đặc điểm, tình hình của mỗi khu dân cư, các tổ dân phố xây dựng mô hình phù hợp, thiết thực, nhằm tạo sức lan tỏa, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong xây dựng nếp sống văn hóa, đô thị văn minh.

Đến nay, người dân thị trấn Hùng Sơn đã dần thay đổi thói quen sinh hoạt, không còn vứt rác bừa bãi, mà tập kết đúng nơi quy định, đúng giờ thu gom; tình trạng rác thải vương vãi trên đường hầu như không còn, rác thải được phân loại ngay từ đầu nguồn.

Không những thế, người dân đã quan tâm, tự giác trồng hoa, cây cảnh trang trí trong vườn, ngoài ngõ, cùng nhau cắt tỉa cây cối trên các tuyến đường gọn gàng, hình thành một số tuyến đường hoa đẹp mắt, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, giữ gìn môi trường sống trong lành. 

Hải Hằng

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản