Tin mới

Lan tỏa Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc gắn kết tình làng, nghĩa xóm

(Mặt trận) -Ngày 6-11, không khí Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã lan tỏa rộng khắp ở vùng nông thôn Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Với nhiều đổi mới trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, các thôn Phước Hưng Nam (xã Hòa Nhơn), An Ngãi Đông (xã Hòa Sơn), Phú Sơn Nam (xã Hòa Khương), Bàu Cầu (xã Hòa Châu), Hòa Phước (xã Hòa Phú) đã được H.Hòa Vang chọn tổ chức điểm nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2022).

Lào Cai: 9/9 huyện, thị xã, thành phố hoàn thành tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện nhiệm kỳ 2024-2029

Đà Nẵng: Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Hòa Vang lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Bình Định: Tuyên dương các cá nhân và tập thể trong thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới

 Dân làng Phước Hưng Nam, xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang tham gia trò chơi “bịt mắt, bắt vịt” và chuẩn bị bữa cơm “đoàn kết”.
 

Theo kế hoạch, mỗi thôn có chương trình ngày hội riêng nhưng vẫn đảm bảo 2 phần là phần lễ và phần hội với các hoạt động văn nghệ, các trò chơi dân gian; đồng thời đánh giá kết quả công việc sau 1 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đề ra phương hướng, nhiệm vụ mới nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc thực hiện nếp sống văn hóa ở địa phương.

Ông Nguyễn Thu - Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Hòa Phước, xã Hòa Phú cho biết: “Từ nhiều năm nay, Ngày hội này đã trở nên quen thuộc, đi vào nề nếp của người dân địa phương, bởi nó phù hợp và đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của người dân. Ngày hội không chỉ là ngày vui mà còn là dịp kết nối “tình làng, nghĩa xóm” thông qua bữa cơm “đoàn kết” để chung sức, đồng lòng phát triển, xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp”.

Cùng với việc đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban MTTQ các cấp phát động từ năm 2016, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã góp phần làm lành mạnh môi trường văn hóa - xã hội. Theo đó, các quy tắc văn hóa ứng xử nơi công cộng đã phát huy hiệu quả, được thể hiện rõ trong từng gia đình và trong khu dân cư, những tệ nạn xã hội đã giảm hẳn, các mâu thuẫn trong gia đình, thôn xóm về cơ bản được giải quyết thông qua công tác hòa giải tại cơ sở. Việc xây dựng nếp sống mới văn minh, tiến bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực với nhiều phong trào mang tính nhân văn sâu sắc, như: “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan”, “Xây dựng gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”… Cuộc vận động đã kết hợp hài hòa được nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân; nhân dân được hưởng thụ những thành quả từ chính công sức của mình, đồng thời thấy được vai trò của mình đối với cộng đồng, xã hội. Thông qua Ngày hội, các thôn cũng có kế hoạch tiếp tục vận động nhân dân đóng góp công sức cùng với chính quyền địa phương gìn giữ bền vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới…

Có một thực tế là xã hội càng phát triển theo hướng hiện đại thì các giá trị văn hóa càng có nguy cơ khó bảo tồn. Một khi cộng đồng không còn giữ được tình làng nghĩa xóm, gia đình không còn giữ được các chuẩn mực và giá trị truyền thống thì thuần phong mỹ tục, luân thường đạo lý sẽ dễ bị lãng quên. Cho nên, điều cốt lõi là phải phát huy dân chủ trong nhân dân trên cơ sở “lấy sức dân xây dựng cuộc sống cho dân” đã được các hội đoàn thể, các tộc họ từng thôn cam kết thi đua, thực hiện.

“Gần tuần nay, các hộ dân trong thôn đã tựu về Nhà Văn hóa thôn, người thì quét dọn, trang hoàng cờ hoa rực rỡ để việc tổ chức phần lễ thêm tươm tất; người thì chuẩn bị tham gia phần hội với các trò chơi dân gian. Tất cả tạo nên một không khí phấn khởi, vui tươi. Ngày hội được tổ chức trên tinh thần tiết kiệm, an toàn nhưng vẫn mang lại cho mọi tầng lớp nhân dân và các đại biểu tham dự một ngày hội thật ý nghĩa, bổ ích. Đây cũng là dịp để các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận các cấp được trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cùng sinh hoạt với nhân dân; qua đó thắt chặt mối quan hệ với dân, tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”- Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Phước Hưng Nam, xã Hòa Nhơn Phạm Văn Thiện phấn khởi chia sẻ.

V.H

 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản