Tin mới

Lý Nhân phát huy khối đoàn kết toàn dân tộc trong phòng, chống dịch Covid-19

(Mặt trận) -Huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 trên địa bàn tỉnh. Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn huyện Lý Nhân luôn đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động và hướng dẫn nhân dân triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch (PCD), quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa đẩy lùi dịch bệnh. 

Sơn La gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ)

Ban chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2024

TP Hà Nội: Đại hội điểm MTTQ huyện Đan Phượng lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024-2029

 Tổ Covid-19 cộng đồng thôn 3 Phú Đa, xã Công Lý (Lý Nhân) tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân.

Bám sát sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên từ huyện đến cơ sở đã chủ động, tích cực cùng các cấp, ngành thực hiện các nhiệm vụ cấp bách PCD và hỗ trợ nhân dân. Trong đó, tập trung vào một số hoạt động chính bao gồm: Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia PCD; phát động, vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ công tác PCD; giám sát PCD Covid-19 và giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch. 

Ngay sau khi ghi nhận 1 trường hợp ở thôn 3 Phú Đa (xã Công Lý) dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 15/5 và lúc đầu chưa xác định được nguồn lây, để khống chế tình hình dịch bệnh trên địa bàn, xã Công Lý đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và tiến hành cách ly y tế tại thôn 1, 2, 3 Phú Đa, với 21 chốt kiểm soát. Liên quan đến ổ dịch ở thôn Phú Đa, toàn xã ghi nhận 28 F0, trên 400 F1. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Lý Nhân, xã Công Lý đã khẩn trương thành lập và phát huy hiệu quả hoạt động của 57 tổ Covid-19 cộng đồng với 120 thành viên, trong đó có 79 người là thành viên Ban công tác mặt trận (CTMT) các thôn. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Công Lý Nguyễn Đình Thắng cho biết: Xác định PCD là nhiệm vụ chính trị cấp bách, cần tập trung thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ, MTTQ xã đã tích cực, chủ động tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về PCD, nhất là khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, gặp gỡ các linh mục đề nghị cùng phối hợp tuyên truyền vận động giáo dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội để PCD Covid-19. Đặc biệt, phát huy vai trò nòng cốt của các tổ Covid-19 cộng đồng trong rà soát các trường hợp người địa phương về từ nơi khác, nhất là các vùng có dịch; giám sát các trường hợp cách ly tại nhà; vận động, nhắc nhở người dân chấp hành các quy định về PCD. Cùng với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, ý thức chấp hành quy định về PCD là một trong các yếu tố quyết định để chiến thắng dịch bệnh.

Cuộc sống đã trở lại trạng thái bình thường mới, tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ, nhất là khi có nhiều người từ nơi khác trở về địa phương, trong đó có vùng dịch. Do đó, MTTQ xã hướng dẫn, chỉ đạo Ban CTMT các thôn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân tích cực tham gia công tác PCD. Đặc biệt là theo dõi, nhắc nhở các công dân mới trở về địa phương phải nghiêm túc khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định. Cùng với tham gia các hoạt động PCD tại địa phương, MTTQ xã Công Lý còn tích cực kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ công tác PCD của huyện với số tiền trên 400 triệu đồng, đóng góp vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của huyện trên 28 triệu đồng.

Tương tự tại xã Công Lý, hệ thống MTTQ trong toàn huyện đã chủ động triển khai thực hiện nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả trong công tác PCD. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trên cơ sở hướng dẫn của cấp trên và ngành chuyên môn, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Lý Nhân đã kịp thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn mặt trận các xã, thị trấn, phối hợp với các tổ chức thành viên tập trung tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân về công tác PCD Covid-19. Nhờ đó, người dân đã có nhận thức đúng, tuân thủ nghiêm túc biện pháp PCD. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương thành lập, phát huy hiệu quả hoạt động của 869 tổ Covid-19 cộng đồng tại 21 xã, thị trấn với 2.126 thành viên làm nhiệm vụ phát hiện kịp thời người về từ vùng dịch, truy vết các F, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà.

Cùng với tham gia tuyên truyền, giám sát công tác PCD, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Lý Nhân còn tích cực kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ công tác PCD của địa phương. Tính đến cuối tháng 6, toàn huyện đã tiếp nhận ủng hộ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân số tiền 4 tỷ 550 triệu đồng và trên 64 tấn nhu yếu phẩm. Riêng Quỹ PCD Covid-19 của huyện phát động đợt cao điểm từ ngày 10/6 đến nay đã tiếp nhận trên 362 triệu đồng ủng hộ của cá nhân, tổ chức trong và ngoài huyện. Công tác vận động xây dựng Quỹ sẽ kéo dài đến hết tháng 8/2021.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Lý Nhân tuy cơ bản được kiểm soát, nhiều ngày không ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Song lượng người địa phương từ các tỉnh, thành trong cả nước, nhất là vùng có dịch trở về quê trong thời gian gần đây gia tăng nhanh. Do đó, huyện vẫn chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn tiếp tục tăng cường công tác PCD, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài. Thành công bước đầu của huyện Lý Nhân trong thực hiện nhiệm vụ mục tiêu kép thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên. Qua đó, góp phần củng cố, tăng cường lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

 Hải Yến

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản