Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hậu Giang: Cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động

(Mặt trận) -Sáng 22-12, Thường trực Tỉnh ủy làm việc định kỳ với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh Hậu Giang về kết quả hoạt động năm 2022. Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, dự buổi làm việc.

Sông Hinh (Phú Yên): Xây 223 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo

Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp 2 học tập và làm theo gương Bác

Đức Trọng (Lâm Đồng): Phát động ‘Tháng cao điểm Vì người nghèo’ năm 2023

 Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang phát biểu kết luận buổi làm việc.

Trong năm qua, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh Hậu Giang thực hiện tốt công tác tuyên truyền theo phương châm “Hình thức tập trung, nội dung thiết thực, hành động quyết liệt, hiệu quả thực chất”bám sát vào các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh, bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng như: tuyên truyền trực tiếp qua các cuộc họp; sinh hoạt chi, tổ hội, nhóm; phát tờ rơi; trang thông tin điện tử, group zalo, facebook; tuyên truyền bằng loa tại các điểm chợ và khu vực dân cư. Qua đó, giúp cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân kịp thời nắm thông tin và chấp hành tốt tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Kết quả, các đơn vị tổ chức hơn 26.600 cuộc, có trên 1,5 triệu lượt đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham dự.

Song song đó, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị trong thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội với nội dung cụ thể, thiết thực; nhiều ý kiến, đóng góp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính  trị - xã hội được các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành tiếp thu, ghi nhận, đánh giá cao. Kết quả, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp thực hiện 453 cuộc giám sát và 118 cuộc phản biện xã hội.

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội còn gặp phải một số hạn chế. Đó là công tác tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho đoàn viên, hội viên đôi lúc chưa thật sự đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả chưa cao. Việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, hội viên và Nhân dân có lúc, có nơi chưa kịp thời, có nơi thiếu sâu sát. Chế độ phụ cấp cho đội ngũ cán bộ không chuyên trách của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở chưa đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống; khi cán bộ chi, tổ hội nghỉ việc, khó tìm được người thay thế...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cho biết trong năm 2022, tỉnh Hậu Giang đạt được sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong kết quả này, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội có đóng góp quan trọng. Về phương hướng tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động, giảm quy trình xử lý công việc, đổi mới trong cách thức thực hiện; xây dựng đề án để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh Hậu Giang nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội; tiên phong, đi đầu trong thực hiện các nghị quyết, đề án, quy định về công tác cán bộ mà tỉnh đã ban hành. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cần xây dựng 3 nhiệm vụ trọng tâm sẽ thực hiện trong năm 2023 với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, bám sát vào chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị; quan tâm tuyên truyền, vận động người dân tham gia mô hình kinh tế tập thể, từ đó từng bước khắc phục tính thiếu liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản; chăm lo tốt đời sống của đoàn viên, hội viên và người dân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023...

Theo Báo Hậu Giang

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản