Tin mới

Một kỳ bầu cử thành công!

(Mặt trận) -Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã thành công tốt đẹp. Đây thực sự là ngày hội của toàn dân tham gia xây dựng cơ quan quyền lực nhà nước từ trung ương đến địa phương với niềm tin và sự kỳ vọng lớn lao. Qua đó, mở ra những vận hội mới cho sự phát triển của đất nước, của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn mới.

Kon Tum: Đại hội điểm MTTQ huyện Kon Rẫy lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029

Cà Mau: Đại hội điểm MTTQ Việt Nam TP Cà Mau lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024-2029

Bắc Kạn: Đại hội điểm MTTQ Việt Nam huyện Na Rì lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Thực sự là ngày hội của toàn dân

 Cử tri cao tuổi phường Yên Giang (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) bỏ phiếu bầu ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngày 23/5 vừa qua, trong không khí hân hoan, phấn khởi và sự bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch Covid-19, gần 1 triệu cử tri của Vùng mỏ Quảng Ninh đã hoàn thành quyền và nghĩa vụ đi bầu cử của mình. Theo ghi nhận của phóng viên, công tác bầu cử tại 1.438 khu vực bỏ phiếu trên toàn tỉnh đều diễn ra an toàn, đúng quy định. Cử tri toàn tỉnh phấn khởi, tin tưởng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, hăng hái, tích cực thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Đồng thời, thực hiện tốt quy định 5K, quy trình phòng, chống dịch tại khu vực bỏ phiếu, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, hay tại các khu vực cách ly trên địa bàn tỉnh, các cử tri đều rất tích cực tham gia bầu cử, đảm bảo đúng thời gian, quy định. Các cử tri đều gửi gắm niềm tin, kỳ vọng qua mỗi lá phiếu bầu những người tiêu biểu có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Cử tri Chíu Nhì Múi (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu) phấn khởi cho biết: Trong nhiều tháng qua, chúng tôi được các cán bộ xã, thôn tuyên truyền, hướng dẫn rất cụ thể thông tin, quy định bỏ phiếu, nên ngày 23/5 nhà nào cũng cố gắng đi bỏ phiếu đầy đủ, đúng giờ, lựa chọn bầu được những đại biểu mà mình tín nhiệm cao. Chúng tôi mong muốn các đại biểu trúng cử sẽ thực hiện tốt chương trình hành động đã đề ra, thật sự gần gũi với nhân dân, quan tâm nhiều hơn nữa đến đồng bào dân tộc thiểu số, nâng cao hơn nữa đời sống của người dân, góp phần xây dựng địa phương, tỉnh ngày càng phát triển.

Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, tính đến 19h00 ngày 23/5, toàn tỉnh đã có 958.732 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,95%. Trong đó, có 1.281/1.438 khu vực bỏ phiếu, 133/177 đơn vị hành chính cấp xã, 4/13 đơn vị hành chính cấp huyện (Cô Tô (13h00’), Bình Liêu (17h00’), Uông Bí (18h15’), Đầm Hà (18h22’) có 100% số cử tri đi bỏ phiếu. Cùng với đó, 100% cử tri liên quan đến Covid-19 đã thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ bầu cử, đảm bảo yêu cầu cao nhất về công tác phòng, chống dịch.

Khẳng định sức mạnh ý Đảng - lòng dân

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo đúng luật định, an toàn tuyệt đối. Cuộc bầu cử lần này đã đạt kết quả cao hơn so với nhiệm kỳ 2016-2021 về tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu; số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có 100% cử tri đi bỏ phiếu.

Cử tri toàn tỉnh đã đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, làm tròn nghĩa vụ công dân bằng cả niềm tự hào và trách nhiệm. Niềm tin ấy càng được nhân lên khi cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đất nước đã giành được những thành tựu quan trọng, nổi bật sau 30 năm đổi mới, nhất là trong 5 năm 2015-2020, đổi mới, đột phá, phát triển ngày càng văn minh, hiện đại.

Đặc biệt, được tổ chức sau thành công của đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội XIII của Đảng, cuộc bầu cử đã được tiếp thêm niềm tin, sức mạnh, thể hiện ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN, hiệu lực, hiệu quả. Mặc dù diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết của nhân dân, vào cuộc căng mình chống dịch của lực lượng tuyến đầu, Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn để cử tri được thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng trong khí thế hồ hởi, phấn khởi. Mỗi công dân đã thể hiện rõ trách nhiệm với lá phiếu của mình, bầu ra những đại biểu ưu tú, xuất sắc nhất.

Thành công của cuộc bầu cử cho thấy sự chuẩn bị nghiêm túc, bài bản, dân chủ, đúng Luật, sự thống nhất, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, thể hiện từ việc thành lập các tổ phụ trách bầu cử, tổ chức các hội nghị hiệp thương, hội nghị giới thiệu người ứng cử, lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và nơi công tác đối với người ứng cử, hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử, đến việc chuẩn bị điều kiện, cơ sở vật chất cần thiết phục vụ bầu cử, an toàn cho bầu cử. Đồng thời, quan tâm sâu sát, nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng, đời sống của nhân dân, giải quyết dứt điểm các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo; đẩy mạnh tuyên truyền, tạo khí thế phấn khởi, tưng bừng, thi đua lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử...

Tỉnh đã có nhiều chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo, cụ thể hóa các chỉ đạo của trung ương, như việc chia thành 3 bước trong công tác chuẩn bị bầu cử. Nhờ đó, tiến độ thực hiện các bước đều được đẩy sớm hơn so với thời gian quy định. Người đứng đầu tỉnh, địa phương tăng cường xuống địa bàn, cơ sở để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc phát sinh, tránh để xảy ra "điểm nóng" trước và trong ngày bầu cử.

Đặc biệt, Quảng Ninh là tỉnh duy nhất trong nước sử dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công tác điều hành toàn diện, kịp thời cuộc bầu cử diễn ra đúng tiến độ, đảm bảo các quy định. Việc hoàn thành và đưa vào vận hành Trung tâm điều hành của Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã duy trì kết nối thông tin thông suốt từ Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử, ban bầu cử các cấp đến tổ bầu cử để kịp thời nắm bắt sát sao diễn biến tình hình, giải quyết các vấn đề vướng mắc, phát sinh có thể nảy sinh trong ngày bầu cử.

Với cách làm sáng tạo, sự vận dụng linh hoạt, chủ động; sự chuẩn bị tích cực, chu đáo, ngày hội non sông trên địa bàn tỉnh đã thành công tốt đẹp. Đó là sự thống nhất giữa ý Đảng và lòng dân, nhằm xây dựng Nhà nước pháp quyền do nhân dân làm chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Đông đảo cử tri được thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình với một niềm tin vững chắc vào một nhiệm kỳ mới nhiều thành công của Quốc hội và HĐND các cấp.

Thu Chung-Trúc Linh

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản