Tin mới

MTTQ thành phố Hà Nội: Trao 25 suất quà hỗ trợ sinh viên nước ngoài gặp khó khăn do dịch Covid-19

(Mặt trận) - Sáng 4/9, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội tổ chức chương trình “Đoàn kết chống dịch” hỗ trợ cho người nước ngoài gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường tại Chương trình gặp mặt, tri ân Chiến sĩ Điện Biên Phủ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sơn La gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ)

Ban chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2024

Chủ tịch Ủy ban MTTQ VIệt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại chương trình 

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng 25 suất quà cho các sinh viên quốc tịch Lào, Nhật, Hàn, Mỹ, Camphuchia, Angola… mỗi suất gồm 500 nghìn đồng tiền mặt và 1 túi quà là các nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, bánh, nước mắm, khẩu trang, nước sát khuẩn trị giá 350 nghìn đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gia Lâm hỗ trợ mỗi suất 500 nghìn đồng.

Đây là số quà tặng trong tổng số 270 suất quà của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội dành tặng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội bị khó khăn do dịch Covid-19 nhân dịp Tết độc lập 2/9 với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 229,6 triệu đồng.

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP Hà Nội gửi lời động viên, chia sẻ tới 25 sinh viên đang sinh sống, học tập tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đồng chí bày tỏ, những món quà tuy nhỏ nhưng là tình cảm, sự sẻ chia của người dân Thủ đô, người Việt Nam với các sinh viên nước ngoài nói riêng, bạn bè quốc tế nói chung.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, với mục tiêu, không để người nước ngoài, lưu học sinh nào khó khăn mà không được quan tâm hỗ trợ, từ ngày 1-3/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP - Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP Hà Nội đã phối hợp trao quà hỗ trợ trên 70 người nước ngoài gặp khó khăn do dịch bệnh tại quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ; Ngày 5/9, sẽ tiếp tục trao quà cho sinh viên nước ngoài gặp khó khăn tại trường Đại học Bách khoa, Đại học Xây dựng, Đại học Kinh tế, Đại học Mỏ - Địa chất…

Đây là những hoạt động nhằm thể hiện tình đoàn kết, gắn bó của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trong công tác đối ngoại Nhân dân, đặc biệt là người nước ngoài đang sinh sống học tập tại Hà Nội gặp khó khăn do dịch Covid-19. Nghĩa cử này càng tô thắm hơn truyền thống đoàn kết, “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam

Bà Nguyễn Lan Hương mong muốn các sinh viên tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp chống dịch theo quy định của Trung ương, thành phố, giữ gìn sức khỏe, tham gia công tác chống dịch tại nơi cư trú, góp phần chung tay cùng Hà Nội đẩy lùi dịch bệnh, tiếp tục hoàn thành chương trình học tập và đạt kết quả cao.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao quà cho các sinh viên nước ngoài gặp khó khăn do dịch 

Trân trọng sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, địa phương, trong đó có Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện gia Lâm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong việc tập hợp Nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân thời gian qua, đồng chí Nguyễn Lan Hương mong muốn các đơn vị sẽ tiếp tục có sự phối hợp với MTTQ thành phố trong thời gian tới để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị.

Phát biểu tại chương trình, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cảm ơn sự quan tâm của MTTQ thành phố, huyện Gia Lâm đối với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ghi nhận đây là hoạt động ý nghĩa, nguồn động viên lớn với thầy và trò học viện, đặc biệt là các em du học sinh; Tiếp thêm nghị lực và tinh thần trách nhiệm để nhà trường chung tay đẩy lùi Covid-19.

GS.TS Nguyễn Thị Lan cho biết, trong suốt thời gian qua, học viện luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của huyện Gia Lâm và có sự gắn kết rất chặt chẽ trong việc quản lý, đảm bảo an ninh an toàn cho sinh viên người nước ngoài đang học tập tại trường. Học viện đã tiên phong dành khu ký túc xá để phục vụ người cách ly; Đồng thời thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19, thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư của hàng nghìn sinh viên đang bị mắc kẹt tại các khu ký túc xá, hỗ trợ động viên các sinh viên. Riêng với khoảng 70 em lưu học sinh đang mắc kẹt tại đây, học viên đã thường xuyên quan tâm động viên để các em yên tâm vượt qua khó khăn.

Xúc động nhận món quà từ Ban Tổ chức, Borey Koemseang, lưu học sinh Campuchia, khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn của Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ, đây là sự động viên rất lớn đối với các lưu học sinh ở thời điểm hiện tại.

“Dù là lưu học sinh, người nước ngoài sống ở Việt Nam nhưng chúng em luôn thực hiện nghiêm túc biện pháp “5K” phòng, chống dịch và các quy định trong Chỉ thị của Chính phủ và học viện đề ra. Chúng em hứa sẽ cố gắng học tập tốt, chủ động rèn luyện và hoàn thành chương trình học tập để bước chân vào tương lai tươi sáng, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các nước”, lưu học sinh Borey Koemseang chia sẻ.

Trong thời gian giãn cách, để kịp thời hỗ trợ cho những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ kịp thời cho người dân như: Hỗ trợ 100% hộ nghèo mỗi hộ 1 suất quà trị giá 1 triệu đồng; Phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô triển khai “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Túi hàng 0 đồng”; Phối hợp với Liên đoàn lao động thành phố, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình “Đoàn kết chống dịch” tặng quà cho lao động mất việc, sinh viên khó khăn trong các khu trọ với tổng số 7.629 suất quà trị giá trên 5,29 tỷ đồng và phân bổ 175 tấn nhu yếu phẩm, rau củ quả tiếp nhận được về các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm hỗ trợ trên 241.342 suất quà trị giá 67,98 tỷ đồng, hỗ trợ các lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn với trị giá 28,314 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Chương trình “Đoàn kết chống dịch” - hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 tại Fanpage: “Đoàn kết chống dịch”của Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP, sau 4 tuần hoạt động đã trao hỗ trợ cho 2.192 trường hợp, trị giá 734 triệu đồng (số còn lại là đề nghị tư vấn, thông tin không chính xác, hoặc đối tượng không thực sự khó khăn…).

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản