Tin mới

MTTQ thành phố HCM: Công bố bộ sách về ba tổ chức cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam

(Mặt trận) - Hướng tới kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 13/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tổ chức Lễ công bố bộ sách “Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam” bổ sung, tái bản.

Hội thảo khoa học góp ý bản thảo “Lịch sử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Lào Cai” giai đoạn 1947 - 2022

Ủy ban MTTQ tỉnh An Giang nâng cao kỹ năng giám sát, phản biện xã hội cho cán bộ MTTQ cấp huyện, cấp xã

Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương vận động được gần 2,2 tỷ đồng xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu tặng hoa cho những nhà nghiên cứu 

Tham dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Nguyễn Văn Đua; Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Hồ Hải; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hữu Phước (90 tuổi, Trưởng ban Biên soạn và tái bản bộ sách) cho biết, quá trình biên soạn bộ sách được triển khai và xuất bản lần đầu tiên từ năm 2018 và là công sức của nhiều nhà nghiên cứu, đại diện các nhân chứng lịch sử, các nhân sĩ, trí thức từng có mặt trong thời khắc lịch sử của các Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Theo ông Trần Hữu Phước, ngay khi được xuất bản lần đầu bộ sách đã nhận được sự đánh giá rất cao. Sau đó, đến năm 2020 bộ sách tiếp tục được bổ sung, chỉnh sửa và tái bản nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (20/12/1960 - 20/12/2020). So với lần xuất bản trước, bộ sách đã hệ thống nhiều bài viết của các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo Mặt trận, hồi ký của các lão thành cách mạng, các nhân sĩ, trí thức miền Nam, các nhân chứng lịch sử của ba tổ chức kể trên.

Ông Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ 

Ông Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, bộ sách là minh chứng, khắc họa lại được một thời kỳ hoạt động cách mạng hết sức sôi nổi của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Theo đó, việc ra mắt bộ sách đúng vào dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) là hết sức ý nghĩa, sâu sắc và xúc động. Để hoàn thành bộ sách, bản thân ông và những nhà nghiên cứu, nhân sỹ, trí thức và từng nhân chứng lịch sử của các lực lượng Mặt trận, Liên minh, Chính phủ Cách mạng lâm thời đã trải qua nhiều khó khăn, miệt mài phỏng vấn, tập hợp tư liệu, hồi ký...

Ông Huỳnh Đảm đề nghị cần tiếp tục lan tỏa giá trị bộ sách đến toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân, để từ đó phát huy bài học kinh nghiệm của các bậc tiền nhân thực hiện hiệu quả nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Đồng thời, Thành ủy tiếp tục duy trì bộ phận chuyên sâu của Bộ sách để tiếp tục sưu tầm, bổ sung và tái bản hoàn chỉnh bộ sách mang ý nghĩa lịch sử giá trị to lớn cho thế hệ mai sau.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự biết ơn tới Ban Bí thư, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và các vị tiền bối của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đội ngũ Hội đồng cố vấn, Ban Biên soạn và đại diện các vị lãnh đạo, nhân sĩ, trí thức đã dành nhiều tâm huyết cung cấp tư liệu quý báu và góp ý trong xuyên suốt quá trình biên soạn và xuất bản bộ sách.

Bà Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh, bộ sách là một công trình tập hợp nguồn tư liệu khổng lồ, giúp con người khám phá ra được nhiều bài học kinh nghiệm vô cùng quý giá của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; có giá trị cho hôm nay và mai sau.

Với giá trị nhiều mặt về chính trị, tư tưởng, tư liệu lịch sử, tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng của bộ sách, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, hệ thống Tuyên giáo cơ sở, Mặt trận và các đoàn thể cần có giải pháp tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, thông qua các hội thi tìm hiểu kiến thức, các ấn phẩm trực quan, các hội nghị chuyên đề… để cán bộ, đảng viên, hội viên biết, tìm đọc và thẩm thấu về giá trị lịch sử, giá trị nhân văn của bộ sách.

 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản