Tin mới

Nâng cao hiệu quả hội nghị đại biểu nhân dân

(Mặt trận) -Ngày 26/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban tiến độ vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” và tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân (ĐBND) năm 2021.

Ninh Thuận: Xây dựng 162 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo 6 tháng đầu năm 2024

Ủy ban MTTQVN tỉnh Tây Ninh: Tập trung tổ chức thành công Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024-2029

Hội nghị Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai lần thứ 13, khóa X (nhiệm kỳ 2019-2024)

 Quang cảnh hội nghị.

Theo đó, tính đến ngày 25/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố đã nhận được kế hoạch triển khai vận động 8/30 UBMTTQ các quận, huyện, thị xã. Trong đó, có 2/8 đơn vị có văn bản chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền. 2/5 tổ chức chính trị - xã hội của thành phố cũng đã có văn bản triển khai.

Tuy nhiên, trong năm 2021, MTTQ các quận, huyện, thị xã đăng ký vận động ủng hộ Quỹ với số tiền đăng ký khiêm tốn hơn rất nhiều so với năm 2020.

Với mức đăng ký này của nhiều quận, huyện sẽ không đảm bảo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Lời kêu gọi của MTTQ thành phố là tối thiểu một ngày lương hoặc một ngày thu nhập. Do đó, các đơn vị cần nghiên cứu, triển khai và điều chỉnh hợp lý.

Đối với tiến độ triển khai Hội nghị ĐBND, theo tiến độ kế hoạch của thành phố, cấp thôn, tổ dân phố hoàn thành trước ngày 15/3. Cấp xã hoàn thành trước ngày 31/3. Đến nay, 59/579 xã, phường, thị trấn đã tổ chức xong việc lấy ý kiến đóng góp việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở với 2 phương thức tổ chức đó là tổ chức hội nghị và lấy ý kiến nhân dân bằng hình thức phát phiếu.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, mặc dù chúng ta cũng có những đánh giá tác động của dịch bệnh đối với hai nhiệm vụ này của Mặt trận nhưng chúng tôi cũng băn khoăn và có phần lo lắng vì một số đơn vị chưa quyết tâm để triển khai hai nhiệm vụ rất lớn mà thành phố đã giao cho MTTQ.

Đối với việc ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 gây ra những khó khăn nhất định nhưng với tinh thần “Vì Trường Sa thân yêu” các cấp Mặt trận cần tiếp tục tuyên truyền, vận động về ý nghĩa, mục đích, yêu cầu, trách nhiệm và quyền của cán bộ, công chức, viên chức nhân dân Thủ đô được tham gia ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”.

Với việc đăng ký chỉ tiêu năm 2021 của nhiều đơn vị thấp hơn năm 2020 thì cần rà soát lại. Ít nhất là phải bằng kết quả vận động được năm 2020.

Đối với việc tổ chức Hội nghị ĐBND cũng đã có kế hoạch liên tịch, có nội dung cụ thể để triển khai. Về việc tổ chức để mời nhân dân đến dự họp hội nghị thì mỗi hội nghị có nội dung, yêu cầu khác nhau cho nên đề nghị các địa phương tham mưu, chủ động, linh hoạt để tổ chức thành công Hội nghị theo đúng nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh trong thời điểm hiện nay.

NGUYỄN PHƯỢNG

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản