Tin mới

Ngày 12/11: Bà con các khu dân cư trên cả nước hân hoan trong niềm vui Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

(Mặt trận) - Trong không khí hân hoan kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2022), trong ngày 12/11, rất nhiều khu dân cư ở các tỉnh: Bình Phước, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa đã tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại hội điểm MTTQ xã Bằng Lang (huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang)

Cà Mau: Phối hợp để nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội

Mặt trận các cấp tỉnh Khánh Hòa: Nhiều công trình, phần việc thiết thực chào mừng đại hội

 
 Bà con nhân dân xã Đường 10, huyện Bù Đăng đã về chung vui Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

* Bình Phước:

Sáng ngày 12/11, bà con nhân dân xã Đường 10, huyện Bù Đăng đã về chung vui Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đường 10 là một trong những xã vùng sâu vùng xa của huyện Bù Đăng. Dân số toàn xã hiện có 1957 hộ/8015 khẩu với 21 dân tộc cùng sinh sống. Người dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Còn nhớ cách đây 13 năm, xã Đường 10 được tách ra từ xã Đăk Nhau. Từ những ngày mới thành lập, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể nơi đây gặp muôn vàn khó khăn do địa bàn rộng, tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số. Nhưng vượt lên trên tất cả, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương, sự phối hợp đồng bộ giữa các ban ngành từ xã đến các khu dân cư trong việc triển khai thực hiện các phong trào, các cuộc vận động và đạt kết quả đáng mong đợi, vui mừng hơn là năm 2022, xã Đường 10 đã về đích nông thôn mới.

 
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lý Trọng Nhân trao tặng quà cho bà con nhân dân 

Phát biểu tại Ngày hội, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lý Trọng Nhân – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo, bà con nhân dân với những kết quả mà xã Đường 10 đã đạt được và kêu gọi cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban công tác Mặt trận và đồng bào các dân tộc ở tất cả 6 thôn trên toàn xã hãy phát huy hơn nữa kết quả đạt được của các phong trào thi đua yêu nước năm 2022, tiếp tục khắc phục những khó khăn, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2023, góp phần thực hiện hiệu quả 03 chương trình mục tiêu quốc gia “Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững và Phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và MN”, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế, văn hoá - xã hội của địa phương, tích cực thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và tiến tới kỷ niệm 26 năm Ngày tái lập tỉnh Bình Phước  (01/01/1997 - 01/01/2023).

Ông Lý Trọng Nhân – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cùng ông Vũ Lương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Bù Đăng trao quyết định về việc trao tặng nhà đại đoàn kết và quà cho anh Điểu Vấp 

Dịp này, UBMTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã tổ chức bàn giao 01 căn nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình anh Điểu Vấp, thôn 1. Căn nhà xây tặng anh Điểu Vấp có tổng diện tích 51m2, được xây dựng theo quy mô nhà cấp 4, tường xây tô, mái lợp tôn, cửa sắt gắn kính, nền lát gạch men. Tổng kinh phí xây dựng 90 triệu đồng, trong đó Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 80 triệu đồng, gia đình góp thêm 10 triệu đồng và ngày công để xây dựng căn nhà thêm khang trang, vững chắc.

 
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân khu phố 7, phường Long Phước, thị xã Phước Long. 

Chiều ngày 12/11, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Hồng Trà đã về dự và chung vui Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân khu phố 7, phường Long Phước, thị xã Phước Long.

Phát biểu chúc mừng tại ngày hội, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Phước Long Phạm Thụy Luân biểu dương, ghi nhận những đóng góp của nhân dân khu phố 7 đối với sự phát triển của phường Long Phước và thị xã Phước Long. Đồng thời mong muốn người dân trong thời gian tới tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, hăng hái thi đua lao động sản xuất, xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

 
 

Những năm qua, nhân dân khu phố 7 đã hưởng ứng sôi nổi các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do các cấp phát động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Kết quả từ huy động sức dân, đến nay, 100% con đường khu phố được bê tông hóa. Bình xét cuối năm 2022, khu phố 7 có 97,76% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Tại ngày hội, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Trà, lãnh đạo thị xã Phước Long, phường Long Phước đã trao những phần quà chúc mừng của các cấp cho đại diện khu phố 7. Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đã trao phần quà ý nghĩa của tỉnh tặng các hộ nghèo.

 Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với cán bộ và Nhân dân thôn Bắc Thượng (xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh)

* Hà Tĩnh: 

Chiều 12/11, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Văn Trọng đã đến dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với cán bộ và Nhân dân thôn Bắc Thượng (xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà). Cùng dự có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, huyện Thạch Hà.

Thôn Bắc Thượng, xã Thạch Đài có 10 tổ liên gia với 1.020 nhân khẩu. Nhân dân thôn Bắc Thượng luôn đoàn kết, ý chí đồng lòng nỗ lực phấn đấu thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, xây dựng ngôi nhà trí tuệ, xây dựng mô hình tổ liên gia tự quản về ANTT. Các hoạt động văn hoá - văn nghệ, thể dục - thể thao trong thôn ngày càng sôi nổi, góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

Hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào, thôn Bắc Thượng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế; đồng thời đã huy động được tiềm năng, sức sáng tạo, tinh thần tự nguyện tham gia của Nhân dân trong đóng góp phát triển KT-XH.

 
 

Trong năm qua, Ban Công tác mặt trận thôn Bắc Thượng đã vận động Nhân dân quyên góp, ủng hộ quỹ phụng dưỡng người cao tuổi, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học...Ban cán sự thôn đã thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân vệ sinh đường làng ngõ xóm, đảm bảo cảnh quan môi trường; vận động Nhân dân lắp đặt hệ thống camera an ninh. Người dân và doanh nghiệp cũng đã đóng góp, nâng cấp 2 tuyến đường với chiều dài 155m.

Ngôi nhà trí tuệ thôn Bắc Thượng trưng bày nhiều hiện vật quý được bà con hiến tặng. 
Phụ huynh cùng các em nhỏ háo hức tham gia trò chơi tại ngôi nhà trí tuệ thôn Bắc Thượng. 

Dịp này, chính quyền địa phương đã tổ chức ra mắt ngôi nhà trí tuệ thôn Bắc Thượng với tổng mức đầu tư 250 triệu đồng. Ngôi nhà trí tuệ đi vào hoạt động trở thành nơi sinh hoạt văn hóa của cộng đồng, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia.

 Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng cán bộ và Nhân dân thôn Hòa Nhượng, xã Phú Gia (huyện Hương Khê)

Chiều 12/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đã đến chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng cán bộ và Nhân dân thôn Hòa Nhượng, xã Phú Gia (huyện Hương Khê)

Thôn Hòa Nhượng có 129 hộ/421 nhân khẩu, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Với những nỗ lực của cán bộ và Nhân dân, thôn Hòa Nhượng đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu vào năm 2021.

Thời gian qua, người dân địa phương đã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; thực hiện nghiêm đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước; đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế. Phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo người dân tham gia; việc cưới, việc tang và lễ hội được thực hiện theo nếp sống văn hóa, văn minh; phong trào xây dựng xã hội học tập, xã hội hóa giáo dục được phát động sâu rộng.

Đến nay, thôn Hòa Nhượng có 124 gia đình được công nhận gia đình văn hóa (trong đó có 15 gia đình đạt danh hiệu văn hóa tiêu biểu 3 năm liên tục). Công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng được chú trọng. 100% hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh, đường làng ngõ xóm xanh -sạch - đẹp, an ninh trật tự được đảm bảo…

 

Chung vui cùng người dân tại ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tích mà cán bộ và Nhân dân thôn Hòa Nhượng đã đạt được trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu mong muốn cán bộ và Nhân dân thôn Hòa Nhượng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, tích cực tham gia phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

* Nghệ An:

 Chương trình văn nghệ chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Ảnh: Công Kiên

Chiều 12/11, đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng bà con xóm Cừa, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ.

Xóm Cừa có diện tích 64,4 ha; có 278 hộ với 1.149 khẩu, trong đó, 65% là dân tộc Thái, còn lại là dân tộc Kinh và Thổ. Hiện nay, xóm có 45 hộ nghèo và 33 hộ cận nghèo. Trong những năm qua, Ban Công tác Mặt trận xóm đã phối hợp triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vận động nhân dân đoàn kết một lòng, chung tay xây dựng xóm xanh, sạch, đẹp.

Thông qua các phong trào thi đua đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhiều mô hình được xây dựng có hiệu quả; huy động tiềm năng, sức sáng tạo, tinh thần tự nguyện tham gia của các tầng lớp nhân dân, đóng góp các nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Trong 2 năm gần đây cán bộ và nhân dân xóm Cừa đã thực hiện tốt các phong trào xây dựng nông thôn mới, ủng hộ Tết Vì người nghèo, Quỹ Phòng, chống thiên tai, phòng, chống dịch Covid-19…

Mức bình quân thu nhập của người dân được nâng lên 39 triệu đồng/người/năm. Phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao được đẩy mạnh, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Trẻ em trong độ tuổi đều được đến lớp, đến trường đầy đủ, số người tham gia BHYT ngày càng tăng, hiện đạt tỷ lệ 85%.

 Các đồng chí: Ngọc Kim Nam – Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Lê Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà cho khu dân cư xóm Cừa. Ảnh: Công Kiên
Các đồng chí: Ngọc Kim Nam – Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Lê Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo. Ảnh: Công Kiên 

Tham dự và chia sẻ niềm vui với bà con xóm Cừa, đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả của bà con trong những năm qua. Đồng thời, đề nghị cấp ủy, ban cán sự và các đoàn thể của xóm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy thế mạnh của xóm để xóa đói, giảm nghèo bền vững, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa.

Cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ để bà con lao động, sản xuất, kinh doanh, giúp nhau thoát nghèo. Đặc biệt, chú trọng giải quyết các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách an sinh xã hội vùng dân tộc thiểu số.

Đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cũng mong muốn bà con xóm Cừa tiếp tục đoàn kết, chung tay hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo; tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật để nâng cao đời sống, tăng số hộ khá và giàu, hiến kế xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn toàn xã…

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, đồng chí Ngọc Kim Nam đã trao tặng khu dân cư xóm Cừa món quà trị giá 5 triệu đồng; trao 60 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ gia đình ông Lô Văn Cường xây dựng nhà "Đại đoàn kết" và tặng quà 10 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

* Thanh Hóa:

Tại phường Trường Thi, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Tổ dân phố Bà Triệu rộn ràng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 

Chiều ngày 12/11, tại phường Trường Thi, TP Thanh Hóa, Tổ dân phố Bà Triệu rộn ràng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Về tham dự và chung vui với bà con khối phố có ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy; bà Phạm Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Dân vận tỉnh Thanh Hóa; Linh mục Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa.

Theo báo nhanh do ông Cao Văn Long, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố Bà Triệu cho biết, Tổ dân phố Bà Triệu có 428 hộ dân với 1451 nhân khẩu, trong đó có 40 hộ Công giáo, có gần 200 nữ tu và sinh viên tại Nhà dòng Mến Thánh Giá, được chia thành 13 Tổ an ninh xã hội; phố có 52 gia đình chính sách, 75 hộ sản xuất kinh doanh đa dạng các ngành nghề khác nhau.

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, sự hướng dẫn của Mặt trận cấp trên, sự lãnh đạo trực tiếp của cấp Ủy, Ban Công tác Mặt trận phố Bà Triệu đã phát huy trách nhiệm của mình, phối kết hợp với chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu dân cư tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động.

Quang cảnh Ngày hội 

Các hộ gia đình giúp đỡ nhau làm kinh tế, phát triển lực lượng sản xuất, nâng cao năng suất, đem đến công ăn việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình; khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa bàn, khắc phục khó khăn để vươn lên, xây dựng khu dân cư ổn định và ngày càng phát triển khá về mọi mặt.

Hàng năm, khu phố đã tổ chức tốt việc đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu, công dân kiểu mẫu, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, qua đó quan hệ khối phố gần gũi thân thiết hơn, giao tiếp ứng xử với nhau trong cộng đồng dân cư hòa nhã, cởi mở, nghĩa tình, thân ái và ngày càng được bền chặt hơn; phong trào ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo ngày càng được phát huy. Phong trào tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư được nhân dân chú trọng quan tâm thường xuyên. 100% hộ dân trong phố sử dụng nước máy hợp vệ sinh, không để lây lan các loại dịch bệnh.

 Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng tặng Nhân dân và cán bộ tổ dân phố Bà Triệu bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt tay bác Tôn Đức Thắng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa bày tỏ niềm vui và nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà bà con nhân dân tại khu phố Bà Triệu đã đạt được trong thời gian qua.

Để phát huy hơn nữa những thành quả nêu trên, trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng lưu ý cán bộ và người dân tại khu phố tiếp tục tập trung phát triển kinh tế, xã hội về mọi mặt, đặc biệt là chú trọng đến phát triển kinh tế dịch vụ, không tự bằng lòng với những kết quả đã đạt được, đoàn kết một lòng góp phần vào sự phát triển chung của thành phố Thanh Hóa. Tập trung xây dựng ban cán sự khu phố, lấy nòng cốt là các gia đình văn hóa. Đồng thời, ông Đỗ Trọng Hưng khẳng định, với thành tích đã đạt được và khí thế mới, hi vọng cán bộ và nhân dân phố Bà Triệu sẽ hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, định hướng đã đề ra.

 
Ông Đỗ Trọng Hưng và bà Phạm Thị Thanh Thủy trao tặng nhiều phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của khu phố 

Cũng tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa bà Phạm Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Dân vận tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng nhiều phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của khu phố.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản