Tin mới

Ngày 15/4: Nhiều địa phương tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba thông qua danh sách người ứng cử

(Mặt trận) - Ngày 15/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang, Cao Bằng, Vĩnh Long, Hà Giang, Phú Yên, Ninh Thuận, Trà Vinh, Bình Phước và thành phố Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường tại Chương trình gặp mặt, tri ân Chiến sĩ Điện Biên Phủ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sơn La gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ)

Ban chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2024

 Quang cảnh hội nghị hiệp thương tại Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ. Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN

Chiều 15/4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, để lựa chọn lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ đã thông qua Tờ trình về việc lựa chọn, thống nhất lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do thành phố Cần Thơ giới thiệu. Qua đó, hội nghị đã tiến hành biểu quyết, thống nhất lập danh sách 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do thành phố Cần Thơ giới thiệu với cơ cấu kết hợp. Trong đó, đại biểu là phụ nữ được giới thiệu là 5 người, đại biểu trẻ 3 người, đại biểu ngoài Đảng 1 người, đại biểu tái cử 1 người.

Hội nghị cũng thống nhất cho rút tên khỏi danh sách đại biểu Quốc hội khóa XV đối với 4 người (trong đó có 1 người có đơn xin rút không ứng cử) để đảm bảo yêu cầu cơ cấu theo quy định.

Hội nghị thỏa thuận lựa chọn, lập danh sách 87 người đủ tiêu chuẩn giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021-2026 với cơ cấu: Nữ là 39 người, chiếm 44,83%; dân tộc thiểu số 4 người, chiếm 4,6%; người ngoài Đảng 14 người, chiếm 16,09%; người dưới 40 tuổi 25 người, chiếm 28,74%; người tái cử 24 người, chiếm 23,64%; tôn giáo 4 người, chiếm 4,6%.

Đồng thời, hội nghị thống nhất cho rút tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND thành phố Cần Thơ, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với 18 người để đảm bảo yêu cầu, cơ cấu, số lượng người ứng cử theo quy định.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu cho biết: Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố và các tổ chức thành viên đã tuân thủ các quy định của pháp luật trong công tác bầu cử, tiến hành các bước chặt chẽ, bài bản, đúng quy trình, phát huy được tính dân chủ. Danh sách giới thiệu các đại biểu ứng cử, đảm bảo đúng quy định theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cho thành phố Cần Thơ.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ trong thời gian tới tiếp tục lên kế hoạch, phối hợp với các địa phương để tổ chức hội nghị ra mắt, tiếp xúc cử tri cho các ứng cử viên để nhân dân biết rõ về các đại biểu, người dân có cơ hội giám sát tốt hơn các hoạt động trong công tác bầu cử. Đối với các cấp ngành có liên quan, đặc biệt là tổ chức phụ trách bầu cử cần nắm vững nhiệm vụ, quyền hạn để tổ chức, điều hành thật tốt công tác bầu cử sắp tới; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia cuộc bầu cử sắp tới…

Quang cảnh Hội nghị hiệp thương lần ba tại Kiên Giang 

*Chiều 15/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba nhằm lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Kiên Giang có 12 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 139 người được giới thiệu ứng cử, tự ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Từ ngày 21/3 đến ngày 8/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn phối hợp với UBND cùng cấp đã tổ chức 139 hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm với trên 10.600 cử tri ở địa phương tham dự. Kết quả 12/12 người ứng cử đại biểu Quốc hội và 139/139 người ứng cử, tự ứng cử đại biểu HĐND tỉnh đều được cử tri tín nhiệm 100%.

Việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú được tổ chức chu đáo, trang trọng, thể hiện sự dân chủ và đúng luật. Tính đến ngày 15/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ủy ban Bầu cử tỉnh không nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo hay những thắc mắc của cử tri và các đơn vị đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 11 người, đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026 là 103 người.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương, tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho những người ứng cử.

Đại biểu dự hội nghị tham gia biểu quyết danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN 

*Ngày 15/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân Cao Bằng khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng Đặng Thị Duyên: Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 2, tỉnh Cao Bằng đã lựa chọn và lập danh sách sơ bộ 12 người ứng cử ở địa phương. Những người ứng cử được giới thiệu về nơi thường trú để lấy ý kiến. Kết quả 12/12 người ứng cử đại biểu Quốc hội đều đạt phiếu tín nhiệm 100%.

Các hội nghị lấy ý kiến nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội đều đảm bảo đúng quy trình, trình tự, thủ tục, dân chủ, khách quan, công bằng, đúng pháp luật.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3, sau khi thảo luận, 100% đại biểu dự đã biểu quyết, nhất trí lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Cao Bằng gồm 8 người; nhất trí danh sách cho rút tên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Cao Bằng đối với 4 người đã có đơn xin rút.

Hội nghị cũng đã lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Cao Bằng khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 83 người, trong đó có 40 nữ, 30 người trẻ tuổi, 12 người ngoài Đảng và 18 người tái cử.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng sẽ bàn giao danh sách cho Ủy ban Bầu cử tỉnh Cao Bằng để tiến hành các nội dung tiếp theo.

Đại biểu biểu quyết thông qua danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2021- 2026. Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN 

*Ngày 15/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo cáo kết quả tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long Lê Thị Lệ Uyên cho biết: Đa số cử tri nhận xét những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2021 - 2026 đều có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống trong sáng, giản dị, gương mẫu và chấp hành tốt pháp luật. Những người được giới thiệu ứng cử đều có trình độ, năng lực, có mối quan hệ tốt với nhân dân nơi trú, được nhân dân cư trú tín nhiệm.

Qua lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm, có 11/12 người giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 100/101 người giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2021 - 2026 được cử tri tín nhiệm 100%.

Đến ngày 14/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long nhận được 18 đơn xin thôi không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2021- 2026. Trong đó, ứng cử đại biểu Quốc hội là 3 đơn và ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là 15 đơn.

Vĩnh Long có một trường hợp ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2021- 2026 không đủ điều kiện đưa vào danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử, do cử tri biểu quyết tín nhiệm thấp, chỉ đạt 8,8% đối với ứng cử đại biểu Quốc hội và 16,2% đối với ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

Hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã thảo luận và biểu quyết tán thành danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gồm 8 người đang công tác và cư trú trên địa bàn tỉnh; danh sách ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2021- 2026 gồm có 85 người.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Hồ Văn Huân đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh họp với những người ứng cử đại biểu Quốc khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021- 2026 để hướng dẫn việc vận động bầu cử của người ứng cử. Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện phối hợp với UBND cùng cấp ở đơn vị bầu cử tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho người ứng cử theo đúng quy định. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử phải tạo mọi điều kiện để người ứng cử tham gia hội nghị tiếp xúc cử tri.

*Chiều 15/4, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo ông Vàng Seo Cón, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang: Tính đến ngày 12/4, các đơn vị đã tổ chức 10 hội nghị lấy ý kiến nhận xét và sự tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với tổng số 1.070 cử tri tham dự; 107 hội nghị lấy ý kiến nhận xét, sự tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 118 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVIII, với tổng số 10.071 cử tri tham dự.

Các ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hà Giang đều được cử tri nhận xét, đánh giá là người có phẩm chất đạo đức, gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực đấu tranh chống mọi biểu hiện quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các hành vi vi phạm pháp luật; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân; hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, có uy tín tại nơi cư trú. Các cử tri đều bày tỏ sự tín nhiệm cao đối với các ứng cử viên ứng cử; đủ điều kiện, tiêu chuẩn để ứng cử làm ĐBQH và HĐND tỉnh Hà Giang.

Trên cơ sở thẳng thắn, dân chủ, công khai và khách quan về danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang, hội nghị đã hiệp thương, thống nhất lựa chọn những người có đủ tiêu chuẩn theo quy định để lập danh sách 8 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại địa phương và 92 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên biểu quyết thông qua danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN 

* Tại Phú Yên: Căn cứ số lượng, cơ cấu và thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV, hội nghị đã thống nhất giới thiệu 10 người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội; trong đó, có 8 người do địa phương giới thiệu và 2 người do Trung ương giới thiệu.

Đối với danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2021-2026, Hội nghị thống nhất và chốt danh sách giới thiệu 84 người ứng cử để bầu 50 đại biểu. Cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh gồm: 34 nữ; 6 người dân tộc thiểu số; 28 người trẻ dưới 40 tuổi; 7 người ngoài Đảng; 1 đại biểu tôn giáo; 1 người tự ứng cử; 20 người tái cử.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Ủy ban Bầu cử tỉnh thực hiện các bước để những người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 thực hiện việc vận động bầu cử; báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nhằm thực hiện trách nhiệm đại biểu nếu được bầu làm đại biểu và trao đổi những vấn đề cử tri quan tâm.

* Tại Trà Vinh: Ông Nguyễn Văn Triết Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cho biết, đến ngày 9/4/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh đã tổ chức xong hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cư tri nơi cư trú đối với 9 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là người cư trú, làm việc tại địa phương. Kết quả, những người được giới thiệu tham gia ứng cử đều được cử tri tín nhiệm 100%.

Tỉnh Trà Vinh được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV được bầu là 6 người; trong đó Trung ương giới thiệu 2 người, 4 người cư trú và làm việc tại địa phương.

Sau khi xem xét danh sách người ứng cử, tại hội nghị hiệp thương lần 3, các đại biểu biểu quyết tán thành lựa chọn, lập danh sách 8 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Thành phần, cơ cấu, gồm: 8 ứng cử viên là dân tộc thiểu số; 3 nữ; 2 người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi).

Cùng ngày, tại Hội nghị hiệp thương thứ 3, các đại biểu biểu quyết lựa chọn, lập danh sách 83 người ứng cử để bầu 50 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thành phần cơ cấu, gồm: 24 ứng cử viên dân tộc thiểu số ; 28 nữ; 16 người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi), 25 người tái cử, 12 người ngoài Đảng.

Ông Lê Văn Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba. Ảnh: Công Thử/TTXVN 

* Ông Lê Văn Bình, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận cho biết, tính đến hội nghị hiệp thương lần thứ ba, số người giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội của Ninh Thuận còn 10 người (8 người ở địa phương và 2 người Trung ương giới thiệu). Đối với 8 ứng cử viên là người địa phương, với thành phần, cơ cấu: 3 người dân tộc (1 người Chăm, 2 người Raglai); 4 nữ, 1 tái cử. Số lượng đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội của tỉnh Ninh Thuận là 2 đơn vị, mỗi đơn vị bầu cử được bầu 3 đại biểu, tổng cộng số lượng được bầu theo luật định là 6 đại biểu.

Đối với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Ninh Thuận khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026, đến thời điểm này đã có 7 người ứng cử có đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử và 1 người không ứng cử (vì lý do sức khỏe).

Tại Hội nghị, các đại biểu đã biểu quyết thống nhất 8 trường hợp trên được rút khỏi danh sách người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XI; đồng thời biểu quyết lập danh sách 81 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Về cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Ninh Thuận: 31 nữ (chiếm 45,67%); 34 người trẻ tuổi (chiếm 41,97 %); 11 người ngoài Đảng (chiếm 13,58%); đại biểu tái cử là 21 trong số 50 người của nhiệm kỳ trước. Như vậy, đến thời điểm này, Ninh Thuận có 87 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XI. Ninh Thuận đã thống nhất số lượng đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh là 12 đơn vị.

Từ ngày 26/3 đến ngày 12/4/2021, Ninh Thuận đã hoàn thành việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 10 thôn, khu phố thuộc 5 huyện, thành phố. Kết quả 10 người ứng cử có số phiếu tín nhiệm đạt 100%.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng hoàn thành việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026 tại 70 thôn, khu phố của 6 huyện, thành phố trong tỉnh.

* Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước cho biết, đến nay công tác tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 9 người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV đã hoàn thành. Kết quả, 100% cử tri thống nhất và tín nhiệm đối với những người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã thảo luận và thống nhất không đưa vào danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đối với 1 người đã có đơn xin không tham gia ứng cử. Đồng thời thống nhất số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh Bình Phước là 8 người.

Cũng tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba, 100% đại biểu đã biểu quyết đồng ý danh sách 8 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ngoài 8 người của địa phương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, còn có 2 người được Trung ương giới thiệu ứng cử tại tỉnh. Như vậy, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Bình Phước là 10 người.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba, 100% đại biểu đã biểu quyết, lập danh sách 98 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản