Tin mới

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc: Vun đắp tình làng nghĩa xóm

(Mặt trận) -Những ngày này, khắp các khu dân cư tỉnh Bình Thuận nô nức tổ chức "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" năm 2020 (gọi tắt ngày hội). Ngày hội là hoạt động ý nghĩa thể hiện được ý Đảng lòng dân, nơi gắn kết, vun đắp “tình làng, nghĩa xóm” trong khu dân cư.

Khánh Hòa: Khởi công xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại huyện Khánh Vĩnh

Hội nghị Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Nam lần thứ 15 (khóa XVI)

Điện Biên: Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Điện Biên Phủ lần thứ VII

Ngày hội tại khu phố Xuân An 1, thị trấn Chợ Lầu 

Rộn ràng ngày hội...

Có mặt tại Nhà văn hóa thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), chúng tôi cảm nhận được không khí náo nức của “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020). Ngay từ sáng sớm, người dân trong thôn đã tề tựu về đây khá đông đủ để tham gia các hoạt động của ngày hội. Các đội thi bóng chuyền, kéo co, cờ tướng, nhảy bao bố, đua xe đạp chậm diễn ra rất sôi nổi trong sự hò reo cổ vũ của bà con nhân dân. Đến buổi chiều, trong không khí trang nghiêm của phần lễ, các đại biểu và người dân đã ôn lại lịch sử 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, đồng thời đánh giá kết quả sau 1 năm thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2020.

Trong năm qua, với sự nỗ lực phấn đấu của cộng đồng dân cư thôn, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư được củng cố, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị. Nhờ đó, đã thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giữ vững quốc phòng an ninh, xây dựng khu dân cư văn hóa. Các cuộc vận động tại địa phương có sức lan tỏa sâu rộng, nhất là phong trào vận động nhân dân xây dựng các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm; chỉnh trang bộ mặt khu dân cư đạt kết quả tốt, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Điển hình như nhân dân đóng góp 61 triệu đồng bê tông hóa đường giao thông nông thôn dài 260 m với số tiền 195 triệu đồng; lắp 3 cụm đèn chiếu sáng dọc các tuyến đường bê tông trong thôn, trong đó nhân dân tổ 10 đã đóng góp kinh phí 71 triệu đồng. Người dân trong thôn vui hơn bởi tình làng nghĩa xóm được gắn kết, giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế được đẩy mạnh trong cộng đồng dân cư. Hiện tỷ lệ hộ khá, giàu trong thôn chiếm 16,41%, hộ trung bình chiếm tỷ lệ 79,83%, hộ nghèo còn 9 hộ chiếm 1,36%, hộ cận nghèo 29 hộ chiếm 4,40%...

Còn tại khu phố Xuân An 1, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020 được tổ chức ngắn gọn nhưng đầy đủ phần hội và phần lễ. Ngoài đánh giá cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, còn khen thưởng, biểu dương các gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, khen thưởng học sinh giỏi hiếu học… 

 Trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học

Khen thưởng 20 khu dân cư tiêu biểu…

Để đảm bảo cho ngày hội thành công, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã có hướng dẫn các khu dân cư chuẩn bị các hoạt động của ngày hội. Theo đó, ngày hội tổ chức vừa đảm bảo thiết thực và huy động được đông đảo sự tham gia của cả cộng đồng, vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19. Đối với phần lễ tổ chức ngắn gọn, tập trung đổi mới nội dung; phần hội tạo khí thế vui tươi và thu hút sự tham gia của đông đảo người dân.

Ghi nhận tại một số khu dân cư, ngày hội đã ghi nhận kết quả của cộng đồng dân cư, biểu dương tập thể, hộ gia đình, cá nhân có nhiều thành tích trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng. Nhiều hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống của địa phương được tổ chức tạo khí thế sôi nổi trong ngày hội. Tùy theo điều kiện các khu dân cư, có nơi tổ chức “Bữa cơm đoàn kết” phù hợp. Đặc biệt năm nay, trong ngày hội nhiều khu dân cư đã phát động nhân dân quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do bão lũ đã phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, sẻ chia khó khăn. Vinh dự hơn, tại ngày hội ở các khu dân cư, các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận các cấp về sinh hoạt với nhân dân, qua đó hiểu rõ tình hình đời sống và những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân về phát triển kinh tế, văn hóa ở từng địa phương. Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận tặng bằng khen cho 20 khu dân cư trong tỉnh có thành tích xuất sắc trong thực hiện “Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2020.

 Thanh Thủy

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản