Tin mới

Nghệ An: Hơn 615 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội năm 2022

(Mặt trận) -Ngày 13/1, Ban vận động quỹ Vì người nghèo và cứu trợ tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết cuộc vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo và công tác cứu trợ năm 2022. Trong năm 2022, các chương trình an sinh xã hội đã huy động được hơn 615 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy làm Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh

TX. Cai Lậy: Sẵn sàng cho Đại hội Mặt trận các cấp

Gia Lai: có 19 xã, phường đã hoàn thành Đại hội Mặt trận Tổ quốc nhiệm kỳ 2024-2029

 Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ nắm 2023 của Ban Vận động Quỹ vì người nghèo và cứu trợ tỉnh Nghệ An.

Mặc dù, trong năm 2022, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Nhưng nhờ chủ động triển khai và tập trung tuyên truyền, vận động nên công tác thực hiện quỹ “Vì người nghèo” nói riêng và các chương trình an sinh xã hội nói chung đã đạt được kết quả cao.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, MTTQ các cấp luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của cấp ủy, sự phối hợp chặt chế của chính quyền, sự chủ động, sáng tạo của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong tuyên truyền, vận động, kêu gọi, góp phần lan tỏa mục đích, ý nghĩa nhân văn của các Chương trình.

Từ đó đánh thức lòng nhân ái, tỉnh thần trách nhiệm của mỗi người trong việc hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Điều đặc biệt rất đáng trân trọng là vai trò to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã tích cực đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền hỗ trợ kịp thời đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai năm 2022, “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thông qua các Chương trình an sinh xã hội, nhiều đơn vị, địa phương đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong việc vận động, sử dụng các nguồn lực để cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Công tác quản lý, phân bổ, sử dụng các nguồn Quỹ cấp tỉnh duoc thuc hiên linh hoạt, chặt chẽ, đúng nguyên tắc, đúng thẩm quyền, góp phần phát huy vai trò hiệu quả trong hỗ trợ người dân các hoạt động an sinh xã hội.

Đặc biệt, năm 2022 Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm tra, kiểm toán công tác vận động, tiếp nhận, quản lý, phân bổ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và một số đơn vị cấp huyện; kết luận kiểm tra, kiểm toán cho thây không có vi phạm pháp luật trong quản lý, phân bổ nguồn lực.

Nhờ vậy, trong năm 2022, thông qua hoạt động tuyên truyền, vận động, kêu gọi của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên, các đơn vị liên quan, chương trình an sinh xã hội vận động được hơn 615 tỷ đồng. Trong đó, chương trình Tết vì người nghèo và Quỹ vì người nghèo hơn 225 tỷ đồng, ủng hộ cứu trợ hơn 173,8 tỷ đồng, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 là 51,4 tỷ đồng, các chương trình an sinh xã hội khác 165,1 tỷ đồng.

Cũng tại Hội nghị, Ban vận động đã nhận được Tờ trình của huyện Kỳ Sơn về việc bố trí nguồn kinh phí khoảng 25 tỷ đồng của Ban cứu trợ để xây dựng cơ sở hạ tầng khu TĐC di dời khẩn cấp cho nhân dân thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ trong đợt lũ ống, lũ quét vừa qua.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban vận động tỉnh Nghệ An cho biết, trong năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên với sự thích ứng linh hoạt, công tác kêu gọi, vận động đã nhận được sự ủng hộ thiết thực của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

“Năm nay, Ban vận động tỉnh Nghệ An, thống nhất mở rộng đối tượng, ngoài các đối tượng thuộc tiêu chuẩn như lâu nay, thì sẽ thực hiện việc hỗ trợ các bệnh nhân khó khăn, chạy thận, đau lâu ốm dài, có xác nhận của bệnh viện đều được có chế độ. Do đó, yêu cầu các huyện phối hợp với các cơ sở y tế triển khai kịp thời, đúng đối tượng để người nghèo, bệnh nhân nghèo có cái tết đầm ấm, sum vầy”, bà Sinh nhấn mạnh.

ĐIỀN BẮC

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản