Tin mới

Nghệ An: Triển khai Thư viện thiết bị học trực tuyến tiếp sức cho trẻ đến trường

(Mặt trận) - Chiều 10/9, Thường trực Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo và cứu trợ tỉnh tổ chức triển khai kế hoạch hỗ trợ học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh thông qua ý tưởng "Thư viện thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh khó khăn". Bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo” và Ban Cứu trợ tỉnh chủ trì hội nghị.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh Ninh Thuận cần lựa chọn những người có tâm huyết tham gia công tác Mặt trận

Hải Phòng: Gặp mặt Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024)

Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ 13, nhiệm kỳ 2024-2029

Quang cảnh cuộc họp 

Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên ngay sau ngày khai giảng, từ ngày 6/9, học sinh trên toàn tỉnh Nghệ An từ cấp tiểu học đến THPT đã triển khai dạy học bằng hình thức online. Phương án này được xem là giải pháp tối ưu nhất trong hoàn cảnh hiện nay, nhưng bên cạnh đó cũng nảy sinh nhiều khó khăn, bất cập, đặc biệt là thiết bị học của học sinh.

Trên thực tế, qua khảo sát của nhiều địa phương, số học sinh có đủ trang thiết bị để học còn rất khiêm tốn, đặc biệt là ở vùng nông thôn, vùng núi cao. Theo báo cáo chưa đầy đủ của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh hiện nay có gần 70 ngàn học sinh các cấp thiếu thiết bị học trực tuyến, trong đó có trên 35 ngàn học sinh có hoàn cảnh khó khăn (còn thiếu số liệu của huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Yên Thành do chưa có báo cáo).

Để kịp thời khắc phục những khó khăn trên, Thường trực Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo và cứu trợ tỉnh đã tổ chức họp và thống nhất kế hoạch hỗ trợ các học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh thông qua "Thư viện thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn”, theo đó, Thư viện thiết bị này (bao gồm máy điện thoại và SIM 4G) được tổ chức tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh và do Sở chịu trách nhiệm triển khai thực hiện, quản lý, sử dụng và điều phối phù hợp với diễn biến dịch Covid - 19 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh cảm ơn các ý kiến tâm huyết của các đồng chí trong Thường trực Ban vận động và khẳng định: Trong bối cảnh dịch Covid -19 đang diễn biến hết sức phức tạp, việc hỗ trợ kịp thời thiết bị học trực tuyến cho đối tượng học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh là giải pháp đúng đắn, thiết thực, thể hiện sự quan tâm, động viên và chia sẻ kịp thời của tỉnh nhà đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cũng nhấn mạnh, cùng với hỗ trợ SIM 4G của Viễn thông Nghệ An và Viettel Nghệ An - đây là nguồn hỗ trợ ban đầu, tạo động lực để giáo viên, học sinh, nhất là học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững niềm tin để bước vào một năm học mới; trong điều kiện ngân sách của tỉnh cũng đang rất khó khăn, việc kêu gọi vận động để hỗ trợ cho từng em với trên 35 ngàn học sinh trong thời điểm này là khó khả thi, hơn nữa, việc học trực tuyến chỉ áp dụng đối với những vùng đang phải thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 khi những vùng còn lại được đến trường, và số thiết bị này sẽ được điều chuyển ngược lại khi những vùng khác phải học trực tuyến.

Vì vậy, việc tạo nguồn ban đầu để có Thư viện thiết bị học trực tuyến cho các em sẽ tạo điều kiện cho nhiều em có cơ hội được học trực tuyến, đồng thời, cũng mong muốn thông qua thư viện này, tiếp tục nhận được sự chung tay, góp sức của toàn xã hội để “không ai bị bỏ lại phía sau” với phương châm “Dừng việc đến trường nhưng không ngừng việc học”, tất cả vì tương lai con em chúng ta.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản