Tin mới

Những chuyến xe yêu thương hướng về thành phố mang tên Bác

(Mặt trận) - Trong những ngày người dân TPHCM căng sức chống dịch và thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhân dân nhiều địa phương trong cả nước đã hướng về Thành phố với tình cảm chia ngọt, sẻ bùi.

Cần Thơ: Mặt trận quận Ninh Kiều tổ chức đại hội điểm

Quảng Ngãi: Ký kết giao ước thi đua trong hệ thống Mặt trận các cấp năm 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang lấy ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XV

Tại Nghệ An, Hưởng ứng tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác" do Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An phát động, nhân dân các địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An đang quyên góp lương thực, thực phẩm gửi vào “tiếp sức” cho người dân TP. Hồ Chí Minh.

Khi nghe loa phát thanh thông báo về việc vận động người dân ủng hộ lương thực, thực phẩm hưởng ứng tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác", cụ Nguyễn Thị Minh Châu (79 tuổi) sống tại thôn 2-9 xã Bồng Khê, huyện Con Cuông đã đến Ủy ban MTTQ huyện ủng hộ số tiền nhỏ mà cụ dành dụm được.

Chia sẻ về việc ủng hộ người dân TP. Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19, cụ Châu cho biết: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, cụ được biết TP. Hồ Chí Minh đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, thực hiện giãn cách xã hội nên người dân khó khăn trong việc mua lương thực thực phẩm. Tôi cũng mong muốn đóng góp chút ít để hỗ trợ người dân chống dịch. Tôi chỉ tiếc không có nhiều tiền để ủng hộ nhiều hơn nữa.

Chị em phụ nữ huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bóc lạc để ủng hộ người dân TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Báo Nghệ An
Người dân Thanh Chương ủng hộ củ, quả, nhút mít muối ủng hộ bà con TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: Báo Nghệ An

Hưởng ứng tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác" do phát động của Ủy ban MTTQ xã Thanh Tùng (Thanh Chương), ông Nguyễn Trương Huynh ở xóm 5, xã Thanh Tùng, Thanh Chương 95 tuổi đời, 65 tuổi Đảng đã ủng hộ 500 nghìn đồng nhờ xã mua nhu yếu phẩm gửi bà con TP. Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19. Được biết, cụ Huynh là người tích cực ủng hộ các hoạt động, phong trào của địa phương. Mới đây cụ Huynh vừa ủng hộc Quỹ vaccine của Chính phủ 500 ngàn đồng.

Cụ Nguyễn Trương Huynh ủng hộ 500 nghìn đồng cho người dân TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Báo Nghệ An

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương Đỗ Thị Hậu cho biết: Thời gian qua người dân Thanh Chương tích cực quyên góp ủng hộ lương thực thực phẩm cho người dân các địa phương trong tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. Hưởng ứng tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác", huyện Thanh Chương dự kiến ủng hộ 15 tấn lương thực thực phẩm chủ yếu là bí xanh, bí đỏ, nhút mít và lạc nhân khô nhằm động viên hỗ trợ phần nhỏ giúp người dân TP. Hồ Chí Minh chống dịch. Đến cuối ngày 14/7, Thanh Chương đã ủng hộ hơn 24 tấn hàng hóa các loại với tổng số tiền hơn 375 triệu đồng. Hàng hóa gồm: lạc củ hơn 6,7 tấn; lạc nhân 5,2 tạ; bầu bí hơn 16,5 tấn...,gấp hơn 3 lần số đăng ký ban đầu.

Thực phẩm khô được người dân khắp mọi miền quê xứ Nghệ tự tay chế biến gửi tặng người dân TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Báo Nghệ An

Giữa nắng gắt những ngày tháng 7, khu bếp ăn Trường Tiểu học Nghi Hải, thị xã Cửa Lò ngày nghỉ hè rộn ràng cảnh chị em phụ nữ rang lạc, chiên cá, đóng hộp. Nắng nóng nhưng ai cũng làm việc rất khẩn trương với hy vọng những hộp cá cơm khô kịp chuyển vào hỗ trợ người dân TP. Hồ Chí Minh trong những ngày tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã Cửa Lò Nguyễn Văn Dần cho biết: Từ khi thị xã kêu gọi, phát động ủng hộ người dân TP. Hồ Chí Minh, bà con ai nấy cũng đồng lòng. Của ít lòng nhiều, ai ai cũng vui vì góp sức nhỏ vào công việc chung với hy vọng tinh thần đoàn kết sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh. Chúng tôi chọn đóng hộp khô cá vì đây là thực phẩm truyền thống của người dân Cửa Lò, có thể ăn liền và bảo quản được lâu dài.

Tại huyện Quỳnh Lưu, những ngày qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp ở huyện Quỳnh Lưu đã vận động các nhà hảo tâm, cán bộ và nhân dân trên địa bàn tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi "Tất cả vì thành phố mang tên Bác". Các sản phẩm do người dân đóng góp được tập kết về Ủy ban MTTQ huyện. Các tình nguyện viên hỗ trợ MTTQ huyện Quỳnh Lưu đã tích cực phân loại thực phẩm củ quả, đóng gói sản phẩm như cá khô, lạc khô, lạc chiên để gửi vào thành phố mang tên Bác.

Còn tại huyện Hưng Nguyên, Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên đã kêu gọi, phát động triển khai chương trình hưởng ứng tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác". Ai có món gì góp món đó. Những trái bí, bó rau, bao gạo, cân lạc được người dân huyện Hưng Nguyên làm với tất cả tấm lòng của người dân xứ Nghệ gửi vào giúp đỡ bà con TP. Hồ Chí Minh chống dịch. Dịp này, Hưng Nguyên đã quyên góp được 10 tấn bí, 2 tạ lạc nhân, 1 tạ  cá khô. Tổng kinh phí 130 triệu. Số hàng này sẽ được UBMTQ huyện Hưng Nguyên  phối hợp cùng Sở Giao thông vận tải để vận chuyển đến TP. Hồ Chí Minh một cách sớm nhất.

Tại huyện miền núi cao Quế Phong, đồng bào các dân tộc cũng có nhiều hoạt động ủng hộ bà con TP. Hồ Chí Minh. UBMTTQ và các đoàn thể huyện Quế Phong phát động, kêu gọi hội viên, đoàn viên trên toàn huyện ủng hộ nhu yếu phẩm măng khô, lạc nhân...). Đến nay đã vận động được 100kg măng khô, 100kg lạc nhân, đóng gửi về UBMTTQ tỉnh Nghệ An chuyển vào TP. Hồ Chí Minh.

Những nông sản quê từ bao gạo, mớ lạc, quả bí đến những hũ cá khô, lọ cà, lọ măng muối,... do tự tay người dân làm ra đều được người dân chia sẻ, hướng về tuần lễ cao điểm "Vì thành phố mang tên Bác" do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An phát động.

Người dân phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò chế biến cá khô gửi tặng người dân TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Báo Nghệ An

Những hàng hóa được người dân các địa phương trong tỉnh quyên góp sẽ được tập kết về Ủy ban MTTQ tỉnh vào ngày 16/7 để chuyển vào TP.HCM trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh chia sẻ, TP. Hồ Chí Minh và Nghệ An là 2 địa phương có mối quan hệ truyền thống đặc biệt, không chỉ là hợp tác phát triển kinh tế - xã hội mà còn nhiều hoạt động thể hiện sự gắn kết. Những năm qua, mỗi khi nhân dân tỉnh Nghệ An gặp khó khăn, thiên tai, dịch bệnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã luôn kịp thời động viên, chia sẻ, hỗ trợ về tinh thần và vật chất rất lớn giúp đỡ nhân dân tỉnh Nghệ An vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

"Bằng tình cảm và trách nhiệm của nhân dân quê hương Bác với thành phố mang tên Bác, Nghệ An kêu gọi, vận động hưởng ứng tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác" nhằm góp phần cùng Đảng bộ, nhân dân thành phố phòng, chống dịch Covid-19" - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An bày tỏ.

Sau 4 ngày phát động, theo thống kê của MTTT tỉnh Nghệ An, đã có hơn 140 tấn hàng đã được bà con tỉnh nhà gửi gắm qua MTTQ các cấp để chuyển vào TP. Hồ Chí Minh.

 

Tại Đà Nẵng, ngày 14/7, để chia sẻ với những khó khăn của bà con đồng hương Đà Nẵng tại thành phố Hồ Chí Minh do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, được sự thống nhất của Lãnh đạo thành phố, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố thông qua Hội đồng hương Đà Nẵng tại thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ cho bà con đồng hương gặp khó khăn do dịch bệnh số tiền 500.000.000đ (Năm trăm triệu đồng chẵn), mỗi suất 500.000 đồng.

Phần hỗ trợ tuy không lớn nhưng thể hiện tình cảm của quê nhà với bà con đồng hương trong thời điểm bị khó khăn do dịch bệnh. Chúc bà con mạnh khỏe, cùng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vượt qua đại dịch. Kinh phí này sẽ sớm được chuyển qua Tài khoản của Ban Liên lạc Hội đồng hương Đà Nẵng tại thành phố Hồ Chí Minh. Kính đề nghị các anh chị trong Ban Liên lạc Hội đồng hương Đà Nẵng tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao hỗ trợ đến đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất; đồng thời, giúp Mặt trận thành phố hồ sơ thanh, quyết toán theo quy định. 

 

Tại Trà Vinh, Đảng bộ, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã gửi thư chia sẻ cùng tiền và hiện vật tới thành phố Hồ Chí Minh với mong muốn chung sức cùng nhân dân thành phố mang tên Bác sớm đẩy lùi dịch bệnh. Bức thư nêu rõ: Với truyền thống đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân, Trà Vinh luôn sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ trong khả năng và điều kiện cho phép để sát cánh cùng với Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, để hai địa phương chúng ta cùng sớm ổn định tình hình. Trước mắt Đảng bộ và Nhân dân Trà Vinh xin gửi đến Đảng bộ và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh 30 tấn gạo và số tiền 600.000.000 đồng (sáu trăm triệu đồng); đây là sản phẩm quê hương, là tấm lòng của Nhân dân Trà Vinh gửi đến Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong lúc khó khăn.

 Rau củ quả được chuyển kịp thời tới thành phố Hồ Chí Minh

Tại Lâm Đồng, trong những ngày này, hàng chục tấn rau, củ, quả của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, người dân tiếp tục được chuyển tới TPHCM. Trong chiều 13/7, “Chuyến xe yêu thương hướng về Thành phố mang tên Bác” của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã chuyển hơn 3 tấn chuối (thông qua đầu mối báo Người Lao Động) để hỗ trợ cho người dân, công nhân, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh. Cùng với đó, 20 tấn rau củ quả tươi của người dân huyện Lâm Hà ủng hộ bà con TPHCM đã đến Ban Chỉ huy Quận sự quận Bình Tân. Từ đây, những túi rau củ quả nhanh chóng được phân phối tới các quận Bình Tân, Gò Vấp, Quận 8, Quận 12 và Bệnh viện 175. Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Trọng cho biết chiều 13/7, ba chuyến xe thiện nguyện chở 14 tấn rau, củ hỗ trợ người dân ở các địa phương đang gặp khó khăn, trong đó 2 chuyến dành cho TPHCM.

Chuyến xe nghĩa tình của bà con huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình hướng về thành phố Hồ Chí Minh

Tại Quảng Bình, bà con ở huyện Lệ Thủy đã tích cực gom góp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm gửi tới người dân TPHCM. Ủy ban MTTQVN huyện Lệ Thủy dành 200 triệu đồng từ Quỹ phòng, chống COVID-19 của huyện kết hợp với nguồn vận động từ Huyện đoàn mua lương thực, thực phẩm gửi cho bà con TPHCM. Hội LHPN xã Hồng Thủy tổ chức quyên góp được hơn 2 tấn thực phẩm giúp bà con vùng dịch TPHCM. Người dân xã Tân Thủy đã quyên góp được 80 triệu tiền mặt, gần 10 tấn gạo và hàng hóa gửi cho người dân TPHCM.

Nhóm TOT Bình Thuận chuyển gần 3 tấn hàng vào thành phố Hồ Chí Minh

Tại Bình Thuận, chiều 13/7, Nhóm TOT Bình Thuận đã chuyển gần 3 tấn hàng vào TPHCM. Số hàng hóa này gồm: 1,3 tấn rau củ quả, 1,3 tấn thanh long, còn lại là cá khô, nước mắm, sữa và các nhu yếu phẩm khác. Toàn bộ số hàng trên do các mạnh thường quân tài trợ và trích từ quỹ do các thành viên trong nhóm đóng góp.

Những chiếc bánh bột lọc được gói cẩn thận để gửi tới người dân thành phố Hồ Chí Minh

Tại Thừa Thiên-Huế, tính đến hết ngày 12/7, Quỹ Sen xanh (Báo Thừa Thiên-Huế) nhận được hơn 70 triệu đồng từ những tấm lòng hướng về TPHCM. Ngoài ra, Quỹ Sen xanh còn nhận được 1,5 tạ cá khô và rất nhiều củ quả, sả gừng, hải sản, cá đã qua chế biến… của bà con các huyện Phú Vang, Hương Trà, Phong Điền, Nam Đông gửi tới người dân TPHCM. Cũng tại Thừa Thiên-Huế, anh Ngô Phước Tuần ( TX. Hương Thủy) đã đứng ra kêu gọi mọi người dân Huế ủng hộ chương trình “Triệu tấm bánh - Triệu yêu thương”. Chương trình sẽ chuyển 1 triệu cái bánh lọc, một đặc sản của xứ Huế tới người dân TPHCM.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản