Tin mới

Ninh Bình: Phát động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” tỉnh năm 2023 và vận động hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên

(Mặt trận) - Sáng 19/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" tỉnh Ninh Bình năm 2023 và vận động hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Lãnh đạo MTTQ tỉnh An Giang, Đồng Nai thăm, tặng quà gia đình người có công và chính sách tiêu biểu

Ủy ban Mặt trận tỉnh Bình Định thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Đăk Hà

Các đại biểu dự lễ phát động. 

Dự lễ phát động có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban vận động Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; các thành viên Ban vận động Quỹ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố, đại diện các vị chức sắc tôn giáo, các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, đại diện cán bộ và nhân dân thành phố Ninh Bình. 

Đồng chí Đỗ Việt Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Trưởng Ban vận động Quỹ báo cáo kết quả việc huy động, quản lý, sử dụng Quỹ 

Báo cáo kết quả việc huy động, quản lý, sử dụng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" tỉnh từ năm 2017 đến ngày 30/6/2023, đồng chí Đỗ Việt Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Trưởng Ban vận động Quỹ cho biết: Để tránh việc tổ chức vận động nhiều lần trong 1 năm và tập trung quản lý vào một đầu mối, năm 2017, Thường trực Tỉnh ủy đã thống nhất gộp các quỹ của tỉnh vào một quỹ chung là Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội". 

6 năm qua, Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" tỉnh đã tiếp nhận sự ủng hộ với tổng số tiền trên 74 tỷ đồng, trong đó có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân ủng hộ Quỹ với số tiền lớn, tiêu biểu như: ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kinh tế Xuân Thành ủng hộ 6,5 tỷ đồng; ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn INDEVCO ủng hộ 6,3 tỷ đồng; Tập đoàn Hyundai Thành Công ủng hộ 4,6 tỷ đồng; Tổng Công ty Đầu tư phát triển khu công nghiệp Phúc Lộc ủng hộ 2 tỷ đồng; Ngân hàng Liên Việt POST BANK ủng hộ 2 tỷ đồng; Tập đoàn Cường Thịnh Thi ủng hộ 1,6 tỷ đồng…

Từ nguồn Quỹ đã kịp thời hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 935 nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho hộ chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo; giúp phát triển sản xuất, khám chữa bệnh, hỗ trợ học sinh con hộ nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, tặng quà nhân dịp Tết nguyên đán, hỗ trợ các tỉnh trong cả nước, các địa phương của nước ngoài kết nghĩa với Ninh Bình khi gặp khó khăn, thiên tai, dịch bệnh với số tiền hỗ trợ trên 55 tỷ đồng. 

Qua đó đã giúp cho hàng nghìn hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh năm 2022 xuống còn 2,36% và củng cố tình hữu nghị giữa tỉnh Ninh Bình và Việt Nam với bạn bè quốc tế. 

Hiệu quả vật chất của Quỹ là rất lớn và chưa thống kê được nhưng hơn tất cả là tình người, tính nhân văn sâu sắc, là truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của người Ninh Bình trong hoạn nạn, khó khăn luôn đồng cảm, sẻ chia, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban vận động Quỹ phát biểu tại lễ phát động 

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban vận động Quỹ nhấn mạnh: "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" là đạo lý, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh luôn quan tâm chăm lo, giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. 

Đồng thời, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã quan tâm chỉ đạo, tập trung các nguồn lực để thực hiện tốt hơn công tác an sinh xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. 

Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo có hiệu quả trong những năm qua là thành lập và duy trì hoạt động, quản lý, sử dụng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" tỉnh đảm bảo theo đúng quy chế, quy định tài chính, đảm bảo đúng mục đích và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phát huy kết quả vận động xây dựng Quỹ trong những năm qua và hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về ủng hộ chương trình "Triệu tấm lòng yêu thương- Nghìn mái nhà hạnh phúc" với mục tiêu vận động hỗ trợ xây dựng 7.000 - 8.000 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên và một số địa bàn Tây Bắc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban vận động Quỹ của tỉnh tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" tỉnh Ninh Bình năm 2023, vận động hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên nhằm huy động sự ủng hộ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân vào việc chăm lo, giúp đỡ đối với gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và giúp đỡ người nghèo trong tỉnh vươn lên thoát nghèo. Đồng thời chung tay, góp sức ủng hộ đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, yên tâm gắn bó với vùng đất biên cương của Tổ quốc.

Để việc vận động đạt kết quả tốt, đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, các tập thể, cá nhân xác định việc vận động, đóng góp ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" là trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, của tập thể, cá nhân và các tầng lớp nhân dân đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, ủng hộ giúp đỡ người nghèo với tinh thần "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau". 

Mọi người, mọi nhà, mọi cơ quan, tổ chức, đơn vị cần tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ Quỹ với khả năng cao nhất, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mình đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng và với người nghèo.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của đợt vận động, về hiệu quả hoạt động của Quỹ. Tích cực triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 22 của Ban vận động Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" tỉnh.

Ban vận động Quỹ các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai vận động phù hợp với tình hình và điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị nhằm phát huy tối đa khả năng của địa phương, đơn vị mình và huy động có hiệu quả nguồn lực xã hội góp phần thực hiện tốt sự vận động ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, cơ quan, đơn vị.

Đồng chí cũng đề nghị Ban quản lý Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" tỉnh thực hiện nghiêm túc Quy chế quản lý sử dụng Quỹ, đảm bảo chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng mục đích và để Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" của tỉnh phát huy tốt hiệu quả, ý nghĩa trong công tác đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội.

Nhân dịp này, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban vận động Quỹ của tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương và trân trọng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, các chức sắc tôn giáo, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân đã quan tâm ủng hộ Quỹ trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự tham gia đóng góp, ủng hộ xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" của tỉnh trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ủng hộ Quỹ 
Đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ủng hộ Quỹ. 

Sau lời kêu gọi phát động của đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban vận động Quỹ của tỉnh, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã phát biểu hưởng ứng, qua đó khẳng định cùng với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nộp ngân sách nhà nước, quan tâm, chăm lo đời sống công nhân lao động, các doanh nghiệp sẽ đồng hành thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và trách nhiệm an sinh xã hội, phát triển cộng đồng. 

Tiếp đó, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương đã ủng hộ Quỹ. 

 Trao Bằng tôn vinh cho các tập thể, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm có nhiều đóng góp xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội".

Tại lễ phát động, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tặng Bằng tôn vinh cho các tập thể, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm có nhiều đóng góp xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội". 

Nhân dịp này, Quỹ cũng đã trao quà cho 20 hộ chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, qua đó kịp thời động viên các gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao quà cho hộ chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. 

Theo thông tin từ Ban tổ chức, ngay trong lễ phát động, đã có hơn 130 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia ủng hộ và đăng ký ủng hộ Quỹ với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng. Đây là hành động thiết thực góp phần thực hiện tốt hơn công tác đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; đồng thời chung tay hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Điện Biên, cùng cả nước thực hiện tốt phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau". 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản