Tin mới

Ninh Thuận có 3 người dân tộc thiểu số ứng cử Đại biểu Quốc hội

(Mặt trận) - Sáng 17/3, Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng thăm, tặng quà cho thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ tại huyện Đam Rông và Lâm Hà

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang Trần Công Thắng thăm, tặng quà người có công huyện Lạng Giang

Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ XI dự kiến diễn ra vào ngày 22 và 23-8

Ông Lê Văn Bình – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất về số lượng ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV tỉnh Ninh Thuận là 12 người, số đại biểu Quốc hội được bầu là 6. Trong đó các cơ quan tổ chức, đơn vị tại địa phương giới thiệu 10 người, Trung ương giới thiệu 2 người.

Về cơ cấu, thành phần không có sự thay đổi so với Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất. Trong đó có 3 đại biểu là người dân tộc thiểu số (gồm 1 người dân tộc Chăm và 2 người dân tộc Raglai); 5 đại biểu nữ; 1 đại biểu ngoài Đảng và 1 đại biểu của địa phương tái cử. Kết quả hội nghị cử tri nơi công tác và hội nghị giới thiệu người ứng cử của các cơ quan, tổ chức đơn vị đều đạt sự tín nhiệm cao, đảm bảo các trình tự, thủ tục hồ sơ và tiêu chuẩn người ứng cử theo quy định. 

Các đại biểu cũng đã thống nhất về số lượng, thành phần đại biểu ứng cử Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, về bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026 có sự thay đổi về cơ cấu, tức đại biểu nữ tăng 4 người, đại biểu trẻ tuổi tăng 14 người, người ngoài Đảng tăng 3 người so với Hiệp thương lần thứ nhất. Số lượng người ứng cử giảm 1 người, còn 89 người so với Hiệp thương lần thứ nhất.

Về lý do giảm số lượng người ứng cử, ông Lê Văn Bình – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Có một đơn vị công ty doanh nghiệp chưa hoàn tất thủ tục hồ sơ theo luật định để gửi về Mặt trận theo đúng thời gian quy định, cho nên khi chuẩn bị hiệp thương thì không đủ cơ sở để đưa danh sách. Do đó giảm 1 người so với hiệp thương lần thứ nhất. Tuy nhiên vẫn đảm bảo số dư, hiện nay gấp 1,8 lần và các thành phần cơ cấu cũng đảm bảo theo quy định."/.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản