Tin mới

Phú Thọ: thông qua danh sách 12 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

(Mặt trận) - Ngày 17/3, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường tại Chương trình gặp mặt, tri ân Chiến sĩ Điện Biên Phủ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sơn La gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ)

Ban chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2024

Đại biểu biểu quyết tại Hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đã báo cáo tình hình người giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn. Theo kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, tỉnh Phú Thọ có 15 người người được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV trên tổng số 7 đại biểu được bầu và 147 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên tổng số 70 đại biểu được bầu.

Từ ngày 24/2 đến ngày 11/3, các cơ quan, đơn vị, tổ chức đã đồng loạt tổ chức các hội nghị: Hội nghị ban lãnh đạo, hội nghị cử tri nơi công tác và hội nghị ban lãnh đạo mở rộng để giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX.

Tính đến 17h ngày 14/3, trừ 3 ứng cử viên do Trung ương giới thiệu, Ủy ban bầu cử tỉnh đã tiếp nhận và bàn giao cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh 12 hồ sơ của các ứng cử viên ĐBQH khóa XV của tỉnh Phú Thọ và 147 hồ sơ ứng viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX; không có trường hợp nào tự ứng cử. Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh lần này đều là những người có đủ tiêu chuẩn theo quy định, có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn, năng lực, phẩm chất đạo đức tốt và đều đạt được mức độ tín nhiệm 100% của cử tri nơi công tác hoặc cư trú. Các cơ quan, đơn vị được phân bổ cũng đã xem xét lựa chọn giới thiệu người ứng cử phù hợp cơ cấu, có trình độ, năng lực theo quy định.

Sau khi thảo luận, bàn bạc dân chủ, với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri, Hội nghị hiệp thương lần thứ hai đã thống nhất, biểu quyết 100% nhất trí danh sách sơ bộ 12 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (chưa tính 3 ứng cử viên Trung ương giới thiệu về) và 147 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngay sau Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, từ ngày 21/3 đến ngày 13/4, Ủy ban  MTTQ cấp xã, phường, thị trấn sẽ thống nhất với các cơ quan, đơn vị có người được giới thiệu ứng cử để tổ chức hội nghị cử tri, lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử. Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tổ chức hướng dẫn việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri, đảm bảo cử tri được bày tỏ sự tín nhiệm của mình đối với người tham gia ứng cử, từ đó đối chiếu, xem xét, lựa chọn được những người có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ, năng lực, xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân; các địa phương, đơn vị phải bảo đảm quyền bình đẳng của các ứng cử viên trong việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri và vận động bầu cử.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản