Quảng Bình: Sơ kết 2 năm thực hiện đề án xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu

(Mặt trận) - Vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức hội thảo sơ kết 2 năm thực hiện mô hình điểm cấp tỉnh về xây dựng khu dân cư nông thôn mới (KDC NTM), NTM kiểu mẫu (KM) và đô thị văn minh (ĐTVM) KM do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Trần Quang Minh chủ trì.

Tuyên Quang làm mới và sửa chữa hơn 4.500 nhà ở cho hộ nghèo

Phú Thọ: Giao ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh

Bắc Giang: Gần 10 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”

 

Tham dự có đồng chí Phạm Thị Hân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, Ủy ban MTTQVN các huyện, thị xã, thành phố và các KDC được xây dựng mô hình điểm.

Thực hiện đề án xây dựng mô hình KDC NTM, NTMKM và ĐTVMKM, giai đoạn 2020-2025, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã chọn 8 KDC (mỗi đơn vị cấp huyện 1 KDC) để triển khai 4 loại mô hình, gồm: 2 KDC NTM ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; 2 KDC NTM ở vùng có đông đồng bào Công giáo; 2 KDC NTMKM ở vùng đồng bằng và 2 KDC ĐTVMKM.

Sau 2 năm triển khai mô hình điểm, mặt trận các cấp đã huy động hiệu quả nhiều nguồn lực để giúp các KDC hoàn thành các nội dung, tiêu chí của mô hình.

Từ mô hình điểm cấp tỉnh, đến nay, đã trở thành phong trào thi đua của mặt trận các cấp và các tầng lớp nhân dân trong xây dựng KDC NTM, NTMKM và ĐTVMKM.

Mặt trận các cấp đã có những cách làm sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn và theo phương châm đưa công tác mặt trận về KDC. Từ đó, huy động được sức mạnh tổng hợp từ sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự phối hợp chặt chẽ giữa mặt trận với chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, sự đồng tình hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Đến nay, 8 KDC đã xây dựng mới 18 vườn mẫu, xây dựng mới và duy trì 52 mô hình phát triển kinh tế, trang trại, gia trại. Tỷ lệ hộ nghèo tại 8 KDC giảm bình quân gần 4%, số hộ khá và giàu ngày càng tăng. Các KDC được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 140 nhà “Đại đoàn kết” với trị giá trên 6,2 tỷ đồng.

Riêng bản La Trọng 1 và bản Xà Khía có 102 nhà và đã hoàn thành tiêu chí về nhà ở cho các hộ dân. Đến nay, cả 8 KDC đều đạt danh hiệu KDC văn hóa, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa bình quân trên 94%.

Từ 8 mô hình cấp tỉnh, mặt trận cấp huyện, cấp xã đã triển khai được 192 mô hình (riêng năm 2022 nhân rộng 133 mô hình); trong đó, Lệ Thủy 26 mô hình, Quảng Ninh 21 mô hình, TP. Đồng Hới 34 mô hình, Bố Trạch 27 mô hình, TX. Ba Đồn 27 mô hình, Quảng Trạch 13 mô hình, Tuyên Hóa 17 mô hình và Minh Hóa 27 mô hình.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Phạm Thị Hân trao hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho các KDC thực hiện mô hình điểm cấp tỉnh. 

Sau gần nửa chặng đường thực hiện mô hình điểm KDC NTM, NTMKM và ĐTVMKM, thôn Hà Thiệp (xã Võ Ninh, Quảng Ninh) đã được công nhận NTM kiểu mẫu năm 2021; thôn Thuận Tiến (xã Thuận Hóa, Tuyên Hóa) và tổ dân phố 3 (phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới) đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí; một số thôn, thôn Phúc Đồng 3 (xã Phúc Trạch, Bố Trạch) còn 1 tiêu chí chưa đạt (hộ nghèo); thôn Đông Dương (xã Quảng Phương, Quảng Trạch) còn 2 tiêu chí chưa đạt (đường giao thông và vườn, nhà ở hộ gia đình).

Khu phố 2 (phường Ba Đồn, TX. Ba Đồn) còn 2 tiêu chí gần đạt (quy hoạch và hệ thống loa truyền thanh); bản La Trọng 1 (xã Trọng Hóa, Minh Hóa) còn 5 tiêu chí chưa đạt (cơ sở vật chất văn hóa, thông tin và truyền thông, nhà ở và dân cư, thu nhập, hộ nghèo) và bản Xà Khía (xã Lâm Thủy, Lệ Thủy) còn 3 tiêu chí chưa đạt (thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm).

Tại hội thảo, đại diện cấp ủy, chính quyền, các KDC đã thảo luận, phân tích, làm rõ những kết quả đạt được và khó khăn, hạn chế qua 2 năm thực hiện đề án. Các đại biểu cũng đã chia sẻ những bài học, kinh nghiệm hay và đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục nhân rộng mô hình KDC NTM, NTMKM và ĐTVMKM trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã trao hỗ trợ kinh phí xây dựng 26 nhà “Đại đoàn kết” (mỗi nhà 50 triệu đồng) cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở và 20 suất quà Tết cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các KDC thực hiện mô hình điểm.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản