Tin mới

Quảng Nam: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc

(Mặt trận) -Xác định việc tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là nhiệm vụ chính trị cấp bách, cần tập trung thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp, thời gian qua MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận tại Quảng Nam đã vào cuộc quyết liệt và đạt được những kết quả tích cực, đáng ghi nhận.

Nghệ An: Đại hội đại biểu MTTQ TP Vinh khóa XIX (nhiệm kỳ 2024-2029)

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc thành phố Hòa Bình nhiệm kỳ 2024 - 2029

Hà Nội: Bà Vũ Thị Thành tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên

Đại diện Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam tiếp nhận số tiền 300 triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 từ Công ty CPCP Đạt Phương Hội An.

Đây là những chia sẻ của ông Lê Thái Bình - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam với phóng viên vào chiều 15/4/2020- Thời điểm của ngày cuối cùng đợt giãn cách xã hội (từ 1/4 đến 15/4/2020) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Bình cho biết, thời gian qua, MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận tại tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc quyết liệt và đạt hiệu quả quan trọng, từ việc tham gia làm thành viên Ban chỉ đạo cùng cấp về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tham gia tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch đến việc chủ trì tổ chức vận động, tiếp nhận ủng hộ nguồn lực theo Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam….

“Với sự tham gia tích cực này, MTTQ và các tổ chức thành viên Mặt trận trên địa bàn tỉnh đã kịp thời nắm bắt tình hình Nhân dân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 để phản ánh với Trung ương MTTQ Việt Nam và cấp ủy, chính quyền cùng cấp; đồng thời động viên tinh thần đoàn kết, đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân (thể hiện rõ ở các công trình, phần việc chung tay phòng, chống dịch COVID-19 ở các tổ chức thành viên, các tổ chức tôn giáo, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân...) trong cuộc chiến chống “giặc” COVID-19 lần này”- ông Lê Thái Bình nhận định.

Cũng theo ông Bình, trên cơ sở và hưởng ứng Thư kêu gọicủa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam, MTTQ Việt Nam tỉnh đã có sự chỉ đạo sâu sát trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, đã có nhiều đoàn công tác, nhiều chuyến hàng, bao gồm: lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, gạo, sữa, nước yến... do Mặt trận các cấp chủ trì đã được huy động, đưa đến nhằm kịp thời động viên, hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Cùng với các phương tiện truyền thông, thời gian qua MTTQ các cấp trong tỉnh cũng tiến hành đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung chính thống trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân nhằm nhân cao nhận thức trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt, tại các địa bàn dân cư trên địa bàn toàn tỉnh, thành viên Ban công tác Mặt trận đã đến tận các hộ gia đình để tuyên truyền, phổ biến đầy đủ các giải pháp, biện pháp về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; yêu cầu người dân tự giác khai báo y tế và tự giác chăm lo sức khỏe của thành viên trong gia đình, vì sự bình yên của mọi nhà, mọi người.

Để đảm bảo thực hiện tốt các yêu cầu đặt ra trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngay sau khi tiếp thu chỉ đạo của Trung ương MTTQ Việt Nam và Tỉnh uỷ Quảng Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã kịp thời ban hành Thư kêu gọi gửi Nhân dân trong tỉnh hưởng ứng tích cực, chấp hành nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và các chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

“Với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, MTTQ và các tổ chức thành viên đã khai thác triệt để các công cụ truyền thông để hướng dẫn Mặt trận cơ sở, nhất là Ban công tác Mặt trận ở 1.240 khu dân cư trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các nguyên tắc cách ly theo quy định; vận động Nhân dân đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn cũng như ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Nhờ đó đã góp phần làm cho người dân tự giác chấp hành yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình; tăng cường công tác giám sát và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của địa phương”- ông Lê Thái Bình chia sẻ thêm.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam trao tặng số tiền 50 triệu đồng ủng hộ phong, chống dịch COVID-19 cho đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam.

Đặc biệt, theo ông Bình, với vai trò là cơ quan Thường trực tiếp nhận mọi nguồn lực ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, MTTQ các cấp tại Quảng Nam đã tiếp nhận mọi sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước; thực hiện công tác quản lý, sử dụng nguồn Quỹ đảm bảo nguyên tắc trong phòng, chống dịch COVID-19; tham mưu phân bổ nguồn ủng hộ về đúng địa chỉ, bảo đảm kịp thời.

Ông Lê Thái Bình chia sẻ: Tính đến 14/4, tại Quảng Nam, thông qua vai trò và sự chủ trì của Uỷ ban MTTQ các cấp, đã có 55 cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 với tổng số tiền trên 3 tỷ 820 triệu đồng. Ngoài ra, hàng ngàn khẩu trang y tế và các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch của người dân và các lực lượng tham gia tuyến đầu, các trạm, chốt kiểm dịch trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được huy động, chuyển đến một cách kịp thời, hiệu quả. Trong đó, nổi lên là những tập thể, cá nhân như vợ chồng ông Nguyễn Phú (80 tuổi, trú tại phường Tân Thọ, TP Tam Kỳ) đã ủng hộ 2 triệu đồng từ tích luỹ tiền hưu trí; gia đình chị Đinh Thị Thu (Hội viên HLHPN khối phố Thịnh Mỹ, Phường Cẩm An, TP Hội An) ủng hộ 20 triệu đồng; Đại đức Thích Viên Giác (Trụ trì chùa Khương An, huyện Núi Thành) trao tặng 5 triệu đồng; Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh ủng hộ 50 triệu đồng; đại diện Hội thánh Tin lành Quảng Nam ủng hộ 10 triệu đồng; Công ty CP tập đoàn Mặt trời 5 tấn gạo; Tổng Công ty CP dệt may Hoà Thọ 20.000 khẩu trang vải kháng khuẩn; Công ty Khoa học kỹ thuật Lao động Việt Nam- chi nhánh Quảng Nam ủng hộ 200 bộ quần áo chống dịch; Hội đồng hương Thanh Hoá tại Quảng Nam ủng hộ 20 triệu đồng; Công ty CP Du lịch và Dịch vụ Cát Biển ủng hộ 2.000 khẩu trang và 24 thùng găng tay; thầy và trò Trường Đại học Sư Phạm Đà Nẵng trao tặng 12 máy rửa tay sát khuẩn; Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng 1000 bộ kít xét nghiệm COVID-19; Hội đồng hương Quảng Nam tại TP Hồ Chí Minh và chính quyền tỉnh Quảng Nam hỗ trợ đồng hương Quảng Nam đang làm việc, công tác, học tập tại TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19 số tiền 400 triệu đồng...

Theo ông Bình, những hỗ trợ của các nhà hảo tâm kể trên không chỉ có giá trị về vật chất mà còn có giá trị to lớn về tinh thần, góp phần cổ vũ, động viên và đồng hành cùng chính quyền và Nhân dân trong tỉnh để phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn hiện nay./.

Đinh Tăng

 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản