Tin mới

Quảng Ninh: Chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày hội lớn

(Mặt trận) -Ngay khi những công việc chuẩn bị đầu tiên cho cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được khởi động cho đến nay, mọi nội dung, công việc đều được cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh tiến hành chu đáo và chặt chẽ, với quyết tâm chính trị cao nhất là đảm bảo cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Đồng Tháp: Tổ chức lấy ý kiến đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Bắc Giang: Đại hội đại biểu MTTQ huyện Yên Dũng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2024-2029.

TP Hà Nội: Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Khí thế rộn ràng...

Về thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà) trong những ngày cuối tháng 4, chính quyền, nhân dân trên địa bàn đang tất bật chuẩn bị mọi công việc cho ngày hội lớn, quan trọng của toàn dân: Bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, chúng tôi cảm nhận rõ không khí sẵn sàng cho ngày bầu cử nơi đây.

 Chủ tịch Ủy ban bầu cử thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà (bên trái) kiểm tra công tác trang trí khánh tiết tại các khu vực bỏ phiếu.

Trên khắp các tuyến đường trục chính của thị trấn đều thay màu áo mới, rợp sắc của cờ hoa, pa nô, áp phích tuyên truyền về bầu cử. Các khu vực bỏ phiếu đều được trang trí cờ Tổ quốc, cờ Đảng, băng zôn, khẩu hiệu, cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử.

Tại khu vực bỏ phiếu số 4 ở nhà văn hóa khu phố Hoàng Ngân, các thành viên trong tổ bầu cử đang hoàn thiện nốt khâu cuối cùng của việc niêm yết danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Một số thành viên khác đang thực hiện trang trí phòng bỏ phiếu đảm bảo theo đúng quy định và tổ chức vệ sinh các trục đường, ngõ phố, quanh khu vực bỏ phiếu.

Bà Đặng Thị Long, tổ trưởng tổ bầu cử khu vực bỏ phiếu này cho biết: Mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đang được tổ bầu cử thực hiện gấp rút từ công tác niêm yết, trang trí khánh tiết, đến tuyên truyền, vận động cử tri. Hiện chúng tôi đã phân công các thành viên nắm địa bàn đến từng nhà dân để tuyên truyền nhân dân tham dự hội nghị tiếp xúc, vận động bầu cử của người ứng cử với cử tri; đồng thời tuyên truyền thường xuyên, liên tục về ngày đi bỏ phiếu, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu để cử tri nắm được thông tin.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thị trấn Đầm Hà, cho biết: Qua nắm bắt thông tin từ 10 tổ bầu cử, các cử tri trong thị trấn rất phấn khởi và mong chờ tới ngày bầu cử để thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình. Đối với công tác chuẩn bị bầu cử, Ủy ban bầu cử thị trấn đã thực hiện bài bản từng bước theo quy định của luật và chỉ đạo của Ủy ban bầu cử tỉnh, huyện. Danh sách, tiểu sử người ứng cử đã được niêm yết công khai tại các khu vực bỏ phiếu và thông tin rộng rãi trên hệ thống loa phát thanh. Thị trấn đang thực hiện nhận và chuyển tài liệu, phiếu bầu, biên bản đến các tổ bầu cử; viết thẻ cử tri. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức học tập nguyên tắc, thể lệ bầu cử, tập huấn nhân viên tổ bầu cử và thực tập tại các phòng bỏ phiếu.

Còn tại xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên), nơi có hơn 50% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, các cấp ủy, chính quyền đã triển khai các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử chu đáo, đảm bảo đúng tinh thần chỉ đạo. Không khí hướng về ngày bầu cử ở đây cũng rất sôi nổi. Sau khi ấn định 16 khu vực bỏ phiếu tại các nhà văn hóa thôn, thành viên trong các tổ bầu cử tham gia trang trí nhà văn hóa, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất cho ngày bầu cử; tích cực ra quân cùng với các cấp, ngành, đoàn thể và nhân dân vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm cả ngày thường lẫn ngày cuối tuần, tạo không khí thi đua sôi nổi trước thềm bầu cử.

Trong thời gian này, tất cả thành viên của 16 tổ bầu cử cũng tăng cường trực để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân vào danh sách cử tri, kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ; tổ chức họp nhân dân để vận động nhân dân tham gia đầy đủ buổi tiếp xúc giữa người ứng cử và cử tri trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Đức Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử xã Đông Ngũ, trên địa bàn xã danh sách, tiểu sử các ứng cử viên chính thức ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp đã được niêm yết công khai tại các khu vực bỏ phiếu và tuyên truyền trên loa phát thanh của xã và các thôn để cử tri nắm bắt. Ủy ban bầu cử xã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ cùng cấp tổ chức thành công các buổi tiếp xúc, vận động bầu cử của ứng cử viên với cử tri. Ngoài ra, với tổng số 5.647 cử tri tính đến thời điểm này Đông Ngũ cũng là xã có số lượng cử tri đông thứ 2 toàn huyện, nên xã đã phân công cán bộ phụ trách khu vực bỏ phiếu tuyên truyền rộng rãi tới nhân dân đi bỏ phiếu đầy đủ, không ai được bầu thay hoặc cử đại diện gia đình đi bầu cử.

Đảm bảo công tác bầu cử được diễn ra thuận lợi, ngoài các hòm phiếu chính, xã Đông Ngũ đã rà soát số lượng các hòm phiếu phụ phục vụ người bệnh, người khuyết tật. Hệ thống biên bản, danh sách, báo cáo, biểu thống kê, nghị quyết, sơ đồ, nội quy phòng bỏ phiếu, giấy chứng nhận đi bầu cử nơi khác, thể lệ, bài diễn văn khai mạc bầu cử, tiêu chuẩn đại biểu... đang được thực hiện chu đáo.

Cùng với thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà), xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên), Ủy ban bầu cử các cấp, các tổ bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn toàn tỉnh đang gấp rút những khâu cuối cùng để đảm bảo phục vụ tốt cho ngày bầu cử.

Nghiêm túc - Bài bản - Đúng luật 

Đến thời điểm này có thể khẳng định công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc, bài bản, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Hiện Quảng Ninh đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri trên địa bàn và đang tiếp tục điều chỉnh bổ sung. Theo số liệu tổng hợp đến nay, toàn tỉnh dự kiến có 937.173 cử tri. Trong đó, số cử tri 18 tuổi đi bỏ phiếu lần đầu là 5.353 người; cử tri trên 80 tuổi là 25.843 người. Quảng Ninh đã tạm xác định có 5.074 người không được ghi tên vào danh sách cử tri do mất năng lực hành vi dân sự và đang chấp hành án phạt tù. Số cử tri đang bị tạm giam, tạm giữ theo quy định vẫn được tham gia bầu cử trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 600 người...

Để phục vụ cho công tác bầu cử, toàn tỉnh đã khắc và bàn giao 2.065 con dấu, cấp phát trên 73.500 tài liệu, tờ gấp; rà soát, lựa chọn 1.438 địa điểm bỏ phiếu bảo đảm phù hợp, thuận tiện cho cử tri tham gia bầu cử; chuẩn bị 1.615 bảng niêm yết danh sách cử tri, trên 7.000 hòm phiếu chính và hòm phiếu phụ.

Hết ngày 30/4, danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh đã được niêm yết công khai tại 1.438 khu vực bỏ phiếu. Hiện nay, các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp đang thực hiện công tác tiếp xúc cử tri ở các địa phương để thực hiện quyền vận động bầu cử. Các thành viên Uỷ ban Bầu cử các cấp thường xuyên xuống các địa phương để kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh kịp thời những sai sót (nếu có) và các yếu tố phát sinh ngoài kế hoạch để tổ chức tốt công tác bầu cử.

Công tác tuyên truyền về bầu cử đã được các cơ quan báo chí, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể nhân dân, các ngành có liên quan và chính quyền các địa phương triển khai thực hiện rất bài bản, có chất lượng. Các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường nội dung, thời lượng thông tin các văn bản pháp luật liên quan đến cuộc bầu bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đăng nhiều bài viết phản ánh về công tác chuẩn bị bầu cử ở các địa phương; phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri trên địa bàn tỉnh về ngày bầu cử sắp tới.

Song song với đó, kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đã được chuẩn bị chu đáo. Phía Công an tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan phục vụ an toàn cuộc bầu cử với mục tiêu bảo đảm an ninh trật tự, ngăn chặn âm mưu thế lực thù địch, trấn áp tội phạm bảo đảm an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, ngăn chặn nhập cảnh trái phép...

Ngoài bảo đảm an ninh trật tự bầu cử, tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án bảo đảm an toàn thực phẩm, phương án cấp cứu cho cử tri trong tình huống bất khả kháng. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh theo phương châm “3 trước” và “4 tại chỗ”. Các phương án, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 cho các điểm bầu cử được tính toán chặt chẽ. Theo Sở Y tế, đơn vị đã dự trù phương án phòng nguy cơ dịch tái phát tại tỉnh. Trong đó, có cả kế hoạch cụ thể với phương án trên địa bàn có ca dương tính không thực hiện giãn cách hay có ca dương tính thực hiện giãn cách xã hội.

Ngày bầu cử đã tới gần, Ủy ban Bầu cử tỉnh đang tập trung kiểm tra, đôn đốc cấp huyện, xã và các tổ bầu cử rà soát lại việc niêm yết danh sách cử tri. Đồng thời tập trung cho công tác trang trí và các điều kiện bảo đảm cho các khu vực bỏ phiếu, tuyên truyền phổ biến rộng rãi cho nhân dân biết; đảm bảo an toàn cho các loại tài liệu, vật tư phục vụ bầu cử; vệ sinh khu dân cư và địa điểm bỏ phiếu sạch sẽ... Qua đó, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.

Thu Chung

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản