Tin mới

Quảng Ninh: Hội đồng tư vấn về công tác Dân tộc - Tôn giáo triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

(Mặt trận) - Sáng 8/7, tại huyện Tiên Yên, Hội đồng tư vấn về công tác Dân tộc - Tôn giáo của Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Hòa Bình: Chuẩn bị chu đáo, đồng bộ cho Đại hội MTTQ cấp huyện

Nhiều công trình, phần việc chào mừng đại hội Mặt trận Tổ quốc huyện Trần Đề

Nhiều công trình chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Tiền Giang

Quang cảnh Hội nghị 

Trong 6 tháng đầu năm, công tác dân tộc, tôn giáo luôn được quan tâm; đời sống người dân vùng dân tộc miền núi có nhiều chuyển biến tích cực. Các xã, thôn đặc biệt khó khăn đã hoàn thành Đề án 196, Chương trình 135 tiếp tục được ưu tiên dành nhiều cơ chế hỗ trợ, do đó diện mạo vùng DTTS và miền núi của tỉnh đã có nhiều đổi mới. Chương trình giảm nghèo đạt nhiều kết quả tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, ổn định và nâng cao. Nếp sống văn hóa được duy trì, nhiều phong tục tập quán tốt đẹp được lưu giữ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền an ninh biên giới được bảo vệ vững chắc.

Nhân dân các dân tộc, tôn giáo trong tỉnh đều nêu cao tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 và hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Để có được những kết quả đó, Hội đồng tư vấn về Dân tộc - Tôn giáo đã thường xuyên duy trì công tác nắm tình hình, tập hợp đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời tham mưu, kiến nghị với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giải quyết đáp ứng được những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của đồng bào các dân tộc, các tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, Hội đồng đã nghiên cứu và tư vấn triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; tuyên truyền, vận động các dân tộc, tôn giáo tham gia thực hiện quyền công dân trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận chỉ ra những khó khăn và đề xuất giải pháp đổi mới phương thức, nội dung hoạt động để nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng tư vấn. Trong đó nhấn mạnh, thống nhất nguyên tắc để lựa chọn nội dung các vấn đề tư vấn bám sát vào chức năng, nhiệm vụ của hội đồng tư vấn, đa dạng hóa hình thức sinh hoạt của hội đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại Hội nghị 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hoàng Đức Hạnh đánh giá cao hoạt động của Hội đồng tư vấn trong thời gian qua; đồng thời đề nghị, thời gian tới, Hội đồng tư vấn về công tác Dân tộc – Tôn giáo cần tăng cường công tác nghiên cứu, cho ý kiến tư vấn về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo trong xây dựng, thực hiện các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh.

Cùng với đó, Hội đồng cần tiếp tục chủ động nắm tình hình nhân dân, kịp thời nắm bắt, tập hợp ý kiến, nguyện vọng, các vấn đề phát sinh trong đồng bào DTTS, tín đồ các tôn giáo để tư vấn cho Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh thực hiện giải quyết theo quy định của pháp luật. Đặc biệt là tư vấn cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ các cấp trong tỉnh phối hợp tổ chức tốt Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện nhiệm kỳ 2021-2026 và Đại hội đại biểu Người Công giáo tỉnh Quảng Ninh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cấp huyện, cấp tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và vai trò của MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

 

Trước đó, các thành viên trong Hội đồng tư vấn đã đi thực tế, nắm bắt tình hình đời sống an sinh xã hội của đồng bào dân tộc tại xã Phong Dụ, xã Hà Lâu huyện Tiên Yên.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản