Tin mới

Sơn La chung tay chăm lo cho hộ nghèo

(Mặt trận) - Phát huy vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên tăng cường tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy và phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, kết nối và lan tỏa những tấm lòng nhân ái đến với người nghèo, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống.

Phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường tại Chương trình gặp mặt, tri ân Chiến sĩ Điện Biên Phủ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sơn La gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ)

Ban chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2024

Huyện Mai Sơn phát động ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" năm 2022 

Với mong muốn người dân “an cư, lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống để vươn lên thoát nghèo bền vững, MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực huy động nguồn xã hội hóa để góp kinh phí xây, sửa chữa nhà đại đoàn kết. Đẩy mạnh công tác vận động ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ các gia đình, người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn theo quy định. Đồng thời, phối hợp với ngành chức năng triển khai, đôn đốc công tác rà soát, thẩm định, thống kê hộ nghèo khó khăn về nhà ở, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ. Phối hợp tiếp nhận các nguồn ủng hộ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, phân bổ hỗ trợ đảm bảo khách quan, minh bạch, đúng đối tượng.

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành viên của Mặt trận vận động trên 33 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn tiền trên, Ủy ban MTTQ các cấp đã hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo; tặng quà cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ lớn; hỗ trợ về vốn sản xuất; hỗ trợ khám chữa bệnh; hỗ trợ học sinh là con hộ nghèo đi học; cứu trợ 76 trường hợp ảnh hưởng do thiên tai, hỏa hoạn với tổng trị giá 474 triệu đồng..., góp phần cùng các ngành, đơn vị trong tỉnh hoàn thành hỗ trợ xóa nhà tạm trên địa bàn 6 huyện: Quỳnh Nhai, Mường La, Bắc Yên, Sông Mã, Vân Hồ, Sốp Cộp.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã đến gần, việc chăm lo tết cho các đối tượng chính sách và người nghèo đang được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân tỉnh quan tâm với những việc làm cụ thể, thiết thực để mọi người, mọi nhà, nhất là người nghèo được đón tết đầm ấm, đủ đầy, tạo động lực để họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Bà Giàng Thị Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cho biết: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai chương trình chăm lo tết cho người nghèo trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam từ tỉnh đến cơ sở phối hợp với chính quyền tuyên truyền về truyền thống “Tương thân, tương ái”, “Nhường cơm, sẻ áo” trong các tầng lớp nhân dân; phát động chương trình “Những túi quà an sinh”; Chương trình “Những phần quà san sẻ yêu thương”, để người dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; phối hợp tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ đến các hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo... vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, biên giới, vùng sâu, vùng xa.

Huyện Mai Sơn là điểm sáng trong việc chung tay giúp đỡ người nghèo và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội. Trong tháng cao điểm “Vì người nghèo” vừa qua, huyện Mai Sơn đã phát động phong trào chung tay xoá nhà tạm cho hộ nghèo năm 2022, thu hút trên 100 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ gần 1,4 tỷ đồng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đang chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát các hộ người cao tuổi, người neo đơn, người khuyết tật, chưa có nhà ở; ưu tiên hỗ trợ làm nhà cho những đối tượng người yếu thế từ nguồn vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ; các xã huy động nhân dân tham gia ngày công lao động để hỗ trợ tháo dỡ nhà ở, giải phóng mặt bằng và vận chuyển vật liệu xây dựng giúp các hộ nghèo. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã xây dựng kế hoạch phối hợp tặng gần 6.000 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng; xóa hơn 120 nhà tạm cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền gần hơn 46 tỷ đồng.

Còn huyện Yên Châu, công tác chăm lo cho người nghèo cũng được các cấp ủy, chính quyền, các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo. Bà Thào Thị Mai Anh, Trưởng Ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, chia sẻ: Tính từ đầu năm đến nay, thông qua nguồn quỹ, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Châu đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 18 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với tổng trị giá 655 triệu đồng. Đến nay, trên 60% hộ nghèo trên địa bàn huyện có nhà ở đảm bảo chất lượng theo tiêu chí cứng nền, cứng khung, cứng mái. Năm mới 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng đã trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện để trao tặng gần 50 suất quà tết cho các hộ nghèo; đồng thời, vận động tiếp nhận gần 500 suất quà từ các nhà hảo tâm ủng hộ các hộ nghèo với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân “Chung tay vì người nghèo”, tích cực ủng hộ quỹ và các chương trình an sinh xã hội để  thực hiện công tác hỗ trợ xóa nhà tạm và phát triển kinh tế, giúp đỡ, động viên để các hộ nghèo trên địa bàn ổn định cuộc sống.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản