Tin mới

Sơn La: Phát huy vai trò của MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

(Mặt trận) -Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tập hợp, đoàn kết nhân dân tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Cao Bằng: Lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội MTTQ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Hà Tĩnh: Đại hội đại biểu MTTQ thị xã Kỳ Anh lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Hòa Bình: Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Đà Bắc nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, hăng hái thi đua lao động sản xuất; tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Mai Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới”... Ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, cho biết: Thực hiện 12 chủ trương của Ban Thường vụ huyện ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện là cơ quan Thường trực thực hiện chủ trương “Vận động toàn dân tích cực tham gia chỉnh trang hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững”, được nhân dân trên địa bàn hưởng ứng tích cực, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi. Kết quả, đã triển khai mở rộng 61 tuyến đường dài trên 90 km; có 1.054 hộ dân đã hiến 197.000 m² đất và nhiều tài sản, hoa màu trên đất; đóng góp 5.190 ngày công lao động...

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp trong huyện còn phối hợp tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri, kịp thời tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri để báo cáo, phản ánh với cấp ủy đảng và các kỳ họp của HĐND các cấp; chủ trì, phối hợp tổ chức giám sát; chủ động thực hiện công tác dân tộc, tôn giáo, thường xuyên giữ liên hệ, gặp gỡ, thăm hỏi người có uy tín già làng, trưởng bản; vận động nhân dân triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động, nhất là tổ chức các hoạt động chăm lo cho người nghèo, các hoạt động cứu trợ, chăm lo gia đình chính sách, các đối tượng gặp khó khăn...

 Nhân dân xã Chiềng Mai ra quân mở rộng đường giao thông.

Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện Mai Sơn đã huy động sự chung tay của cộng đồng tạo nguồn lực giúp người nghèo sửa chữa, xây dựng nhà ở kiên cố để “an cư, lạc nghiệp”. Ủy ban MTTQ, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” từ huyện đến cơ sở đã kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, các phòng ban chuyên môn, nhà hảo tâm và cả cộng đồng cùng chung tay góp sức xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo. MTTQ các cấp phối hợp cùng các địa phương rà soát toàn bộ đối tượng nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở; phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, thành lập tổ tư vấn cho các hộ nghèo làm nhà phù hợp với điều kiện thực tế và nguồn lực của gia đình, đối với những hộ không tự làm được thì UBND các xã đứng ra làm cho các hộ. Số tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo tuy không lớn, nhưng đã giúp cho các gia đình có thêm kinh phí để làm nhà ở. Tính từ năm 2021 đến nay, huyện Mai Sơn đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 169 ngôi nhà cho hộ nghèo, với tổng kinh phí gần 27 tỷ đồng. Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” đã hỗ trợ hàng nghìn suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết.

Gia đình anh Tòng Văn Danh, bản Bó, xã Mường Bằng thuộc diện hộ nghèo vừa được hỗ trợ 20 triệu đồng; người thân cho vay tiền, bà con trong bản giúp đỡ ngày công, gia đình anh đã xây dựng được một ngôi nhà cấp 4 với diện tích gần 70 m², mái lợp tôn lạnh khang trang. Anh Danh chia sẻ: Ước mơ bấy lâu nay của vợ chồng tôi đã thành hiện thực. Từ giờ, chúng tôi không còn lo nhà sập mỗi khi giông lốc, mưa to nữa. 

Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức mặt trận cơ sở, phối hợp với các tổ chức thành viên, tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát huy quyền làm chủ, bày tỏ ý kiến, tham gia góp ý xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh, đề xuất với cấp trên, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân. Đồng thời, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số, coi đây là nhân tố quan trọng trong việc vận động con cháu, dòng họ, nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tại cơ sở.

Với việc phát động và triển khai nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, ý nghĩa vì cộng đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mai Sơn đã và đang góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp để các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện phát huy tinh thần đoàn kết, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Nguyễn Yến

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản