Tin mới

Thái Bình: Làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử gắn với tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

(Mặt trận) - Sau khi phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, tỉnh Thái Bình là địa phương đầu tiên trên cả nước quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 12 giờ ngày 6/5. Lần đầu tiên toàn tỉnh Thái Bình bước vào trạng thái chống dịch mới, cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc quyết tâm phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thừa Thiên Huế: Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Lộc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Bắc Kạn: Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chợ Đồn, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Thành phố Hà Nội: Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029

Cử tri theo dõi niêm yết danh sách người ứng cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp. Ảnh Báo Thái Bình

“Mang” hòm phiếu xuống người dân khu cách ly

Là địa phương nơi có chùm 3 ca bệnh Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, phong tỏa 3 thôn Đông Hòa, Nam Bình, Bắc Thuận với tổng số 917 hộ, 2944 nhân khẩu, xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình xác định phải thần tốc và quyết liệt trong khoanh vùng dập dịch, không để dịch bùng phát, nhất là thời điểm trước bầu cử đại biểu Quốc hội, bầu cử HĐND các cấp.

Ông Bùi Xuân Ngàn, Chủ tịch UBND xã Hồng Dũng cho biết, Hồng Dũng là xã sát nhập 3 xã Thụy Hồng, Thụy Dũng và Hồng Quỳnh trước đây, với 3350 hộ và 11740 nhân khẩu. Tuy mới được hơn “1 tuổi”, tổ chức bộ máy, công việc còn bộn bề nhưng chính quyền xã quyết tâm nỗ lực 24/24h chốt trực vừa đảm bảo công tác chống dịch vừa đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử.

Với 3 xã như trước đây, đơn vị có 72 đại biểu, nhưng sau sáp nhập xã Hồng Dũng chỉ còn 27 đại biểu HĐND. Đây là một trong những khó khăn trong quá trình tuyên truyền cho người dân. Song người dân đã hiểu và đồng thuận với ban chỉ đạo bầu cử của xã. Đây cũng là tiền đề để xã Hồng Dũng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép chống dịch và bầu cử trong thời gian tới đây.

“Đến giờ phút này, địa phương đã hoàn thành tất cả quy trình các bước. Danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đã được niêm yết công khai. Chúng tôi có 11 tổ bầu cử, 7 đơn vị bầu cử và cũng xác định nhiệm vụ chính trị tuyên truyền để đạt kết quả cao nhất, bầu đúng, bầu đủ, đảm bảo chất lượng”, ông Ngàn thông tin.

“Đối với các khu vực cách ly, chúng tôi cũng sẵn sàng mang hòm phiếu xuống tận người dân để đảm bảo mọi người đều có thể tham gia và thực hiện quyền của mình, tuy nhiên chúng tôi cũng đang chờ chỉ đạo trực tiếp từ ban chỉ đạo, để có thể tổ chức thành công cuộc bầu cử”, ông Ngàn nhấn mạnh.

Tuyên truyền bầu cử qua loa phát thanh – tập trung cao độ phòng dịch

Ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Bình kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại điểm bỏ phiếu thuộc phường Hoàng Diệu. 

Tại địa bàn xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, mặc dù chưa xuất hiện ca mắc Covid-19 nào, nhưng với diễn biến phức tạp của dịch, chính quyền xã vẫn xác định tập trung cao độ phòng chống dịch bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền về bầu cử trên hệ thống loa phát thanh.

Ông Đặng Xuân Khu, Chủ tịch UBND xã - Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Vũ Trung cho biết, công tác tuyên truyền được xã chú trọng, thực hiện nghiêm túc, đa dạng bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên đài truyền thanh 2 lần/ngày; tuyên truyền qua các hội nghị; các khẩu hiệu tuyên truyền trực quan sinh động.

Song song với đó, UBND xã Vũ Trung đã khử khuẩn cho trụ sở làm việc của xã, các trường học, các hội trường thôn, điểm bỏ phiếu cũng như phun khử khuẩn tại các gia đình có con cái, người thân đi từ vùng có dịch trở về.

“Cử tri khi đi bầu cử, chúng tôi yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, vận động người dân khi đi bầu cử không tập trung đông người, khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, khai bao y tế, khử khuẩn. Trường hợp dịch xảy ra, các trường hợp bệnh nhân không lên khu vực bỏ phiếu được, thì sẽ có hòm phiếu phụ đưa đến khu cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà”, ông Khu cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Văn Giang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình, trên địa bàn toàn tỉnh Thái bình có 6 ca dương tính với Covid-19, trước những diễn biến của dịch, để đảm bảo quyền vận động của các ứng cử viên, đồng thời phù hợp với công tác phòng, chống dịch, một trong những biện pháp tỉnh Thái Bính đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền bầu cử. Ví dụ như vận động bầu cử trên đài truyền hình, đài truyền thanh, qua mạng xã hội, thậm chí là thông qua tin nhắn.

Theo ông Giang, với phương châm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin các ứng cử viên có thể tuyên truyền một cách rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân mà vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

“Đến thời điểm này, việc tuyên truyền cho các ứng cử viên vẫn diễn ra theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với diễn biến dịch hiện nay. Chúng tôi đã lên phương án, thứ nhất là vẫn cho các ứng cử viên đi tiếp xúc, nhưng đảm bảo các quy định phòng chống dịch, quy mô tiếp xúc dưới 20 người. Hai là đảm bảo giãn cách xã hội theo quy định. Ba là có thể chia nhỏ các đơn vị để tổ chức vận động để đảm bảo quy mô”, ông Giang chia sẻ.

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội tại huyện Hưng Hà 

Đến thời điểm này, Thái Bình đã công bố, niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tỉnh Thái Bình có 15 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 107 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, 504 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, 11.053 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tổng số cử tri trong toàn tỉnh đã niêm yết danh sách là 1.496.298 người. Từ khi niêm yết danh sách cử tri đến nay chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo về việc lập danh sách cử tri. Các đoàn kiểm tra công tác bầu cử của tỉnh đã tăng cường kiểm tra tại các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn, qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị bầu cử.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản