Tin mới

Thanh Hóa: Lan tỏa cuộc thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử, truyền thống MTTQ Việt Nam

(Mặt trận) -Cuộc thi trắc nghiệm trên internet “Tìm hiểu lịch sử truyền thống của MTTQ Việt Nam và lịch sử MTTQ tỉnh Thanh Hóa” diễn ra từ ngày 1/4 và kết thúc vào ngày 26/5/2024. Sau 8 tuần triển khai, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh.

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thái Nguyên: Duyệt nội dung, chương trình Đại hội MTTQ tỉnh lần thứ XVI

Gia Lai: Huy động trên 23 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo năm 2024

 Phó Bí thư Đoàn xã Đông Tiến (Đông Sơn) Lê Thị Quỳnh Anh - người đoạt 3 giải cá nhân (nhất tuần 1, ba tuần 3 và nhất tuần 4) cuộc thi.

Đồng chí Lê Thị Thủy, Phó Chủ tịch phụ trách Ủy ban MTTQ huyện Đông Sơn, cho biết: “Thực hiện Kế hoạch số 760/KH-MTTQ-BTT của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh về tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trên internet “Tìm hiểu lịch sử truyền thống của MTTQ Việt Nam và lịch sử MTTQ tỉnh Thanh Hóa”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tổ chức thành viên, MTTQ các xã, thị trấn chỉ đạo, triển khai đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên, giáo viên, học sinh và các tầng lớp Nhân dân tham gia cuộc thi với trách nhiệm và chất lượng cao nhất, vì vậy đã thu hút được đông đảo số lượng người tham gia. Sau 8 tuần dự thi, toàn huyện có 56.587 lượt người dự thi, bình quân mỗi tuần có 7.074 người dự thi với thành phần tham gia dự thi đa dạng. Điều đáng ghi nhận không chỉ có số lượng người dự thi đông với thành phần dự thi đa dạng mà ở các tuần thi, huyện Đông Sơn đều có cá nhân đoạt giải ở kỳ thi của tỉnh và là huyện có số giải cá nhân cao nhất tỉnh (21 giải); tập thể đứng thứ 2 toàn tỉnh. Đặc biệt, các cá nhân đoạt giải có đủ các thành phần như lãnh đạo huyện, xã, thị trấn, cán bộ MTTQ, đoàn thể, học sinh, công nhân, nông dân, người lao động tự do...”.

Là cá nhân “gặt hái” tới 3 giải (nhất tuần 1, ba tuần 3 và nhất tuần 4) khi tham gia cuộc thi, bạn Lê Thị Quỳnh Anh, Phó Bí thư Đoàn xã Đông Tiến, chia sẻ: "Qua trả lời các câu hỏi giúp tôi hiểu thêm, hiểu kỹ về lịch sử truyền thống của MTTQ Việt Nam và lịch sử MTTQ tỉnh Thanh Hóa. Là một cán bộ đoàn, những kiến thức trên sẽ là hành trang quý báu trong quá trình công tác sau này của tôi".

Thạch Thành là huyện dẫn đầu toàn tỉnh với 114.313 lượt người tham gia và 150.230 lượt bài dự thi, chiếm gần 1/4 số người dự thi và lượt thi trong toàn tỉnh. Trong đó, có 7 tuần liên tiếp, huyện Thạch Thành đứng thứ nhất tỉnh về số lượng lượt người dự thi, chiếm 17% toàn tỉnh. Để đạt kết quả này, Ủy ban MTTQ huyện đã có những cách làm sáng tạo, thu hút người dân hưởng ứng tham gia. Theo Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thạch Thành Nguyễn Minh Tuân, MTTQ huyện đã ban hành Công văn số 376 để đôn đốc nhắc nhở các cơ quan, đơn vị phối hợp triển khai cuộc thi. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, kịp thời biểu dương những đơn vị có phong trào tốt, tạo không khí thi đua sôi nổi trong các cấp, ban, ngành, đoàn thể, nhà trường, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn huyện. Vào 17h hàng ngày, MTTQ huyện tổng hợp số liệu gửi lên các nhóm zalo để kịp thời biểu dương những đơn vị làm tốt, nhắc nhở các đơn vị có số người dự thi thấp, tạo động lực, phong trào thi đua sôi nổi trong các cấp, ngành, đoàn thể, nhà trường, doanh nghiệp và người dân trong huyện.

Với cách làm sáng tạo, chỉ đạo sát sao của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa, Cuộc thi trắc nghiệm trên internet “Tìm hiểu lịch sử truyền thống của MTTQ Việt Nam và lịch sử MTTQ tỉnh Thanh Hóa” đã có sức lan tỏa lớn, được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, sở, ngành, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp, trường học trong và ngoài tỉnh, cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia. Cuộc thi đã thu hút 373.340 lượt người trong và ngoài tỉnh tham gia với 647.641 lượt thi. Với việc trao giải hàng tuần, kết thúc 8 tuần thi, có 24 tập thể và 88 cá nhân được trao giải. Trong số 88 giải cá nhân, có 73 giải được trao cho các cá nhân thuộc 11 đơn vị trong tỉnh và 15 giải cho các cá nhân các tỉnh, thành phố khác, gồm: Bình Thuận, Bạc Liêu, Nghệ An, Đăk Lắk, TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ. Về tập thể, có 24 giải, gồm nhất, nhì, ba hàng tuần cho các đơn vị có số lượng lượt người dự thi đông đảo, xét từ cao xuống thấp. Tiêu biểu là các huyện: Thạch Thành, Đông Sơn, Thiệu Hóa, TP Sầm Sơn có số lượng người thi đông (từ 21.000 - 114.300 lượt người thi/8 tuần).

Đồng chí Lê Hồng Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cuộc thi trắc nghiệm trên internet “Tìm hiểu lịch sử truyền thống của MTTQ Việt Nam và lịch sử MTTQ tỉnh Thanh Hóa” do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa tổ chức, triển khai là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng để Nhân dân được biết, hiểu hơn về lịch sử, vị trí, vai trò, chức năng, đóng góp của MTTQ cũng như những người làm công tác mặt trận trong tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để từ đó tin tưởng và tham gia tốt hơn các phong trào thi đua, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động. Qua đó khơi dậy niềm tin tưởng, tự hào, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài tỉnh cùng hướng tới xây dựng và phát triển Thanh Hóa đến năm 2025 trở thành một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc; đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, phấn đấu xây dựng Thanh Hóa trở nên một tỉnh kiểu mẫu. Đồng thời, đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XV và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029”.

Phan Nga

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản