Tin mới

Tình người trong mùa dịch

(Mặt trận) -Những ngày qua, Đảng bộ, chính quyền địa phương, các ban, ngành đoàn thể và nhân dân đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người nghèo, người gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Thật ấm lòng biết bao, khi ở những thời điểm căng thẳng của dịch bệnh, người nghèo, người gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang nhận được tình cảm yêu thương, sự đồng hành của các nhà hảo tâm cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Bình Phước: Các địa phương đã sẵn sàng cho đại hội Mặt trận

Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái tiếp nhận tiền ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”

Phát huy, chia sẻ kinh nghiệm từ Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh

 Các "Chuyến xe 0 đồng" mang nhu yếu phẩm đến nhà người dân

Từ khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, những “Chuyến xe 0 đồng”, “Chuyến xe nghĩa tình” đều đặn hàng ngày lăn bánh trên những cung đường chở sự yêu thương, san sẻ những tình cảm của cộng đồng đến tận nhà hộ nghèo, những người yếu thế trên địa bàn, cùng nhau vượt qua những khó khăn trước mắt. Hoạt động hỗ trợ người nghèo, khó khăn, bán vé số ngày càng lan tỏa, thu hút nhiều tấm lòng thiện nguyện cùng tham gia diễn ra ở khắp nơi. Mỗi phần quà tuy giá trị không lớn nhưng quan trọng hơn cả đó là tấm lòng, sự chia sẻ, tinh thần “Tương thân tương ái”. Đây là nguồn động viên rất lớn đối với người nghèo, thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương và cộng đồng, kịp thời động viên cùng nhau vượt qua khó khăn.

Huyện đầu nguồn biên giới An Phú (tỉnh An Giang), tình người trong cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19 được thể hiện rõ hơn sau những chuyến xe nhân ái chở hàng tấn lương thực, thực phẩm để hỗ trợ người dân trong các khu vực phong tỏa, như: thị trấn Long Bình, xã Khánh Bình và các địa phương khác trên địa bàn huyện An Phú. Hay 17 xã, thị trấn của huyện Thoại Sơn đã thành lập “Gian hàng rau củ, các vật dụng thiết yếu 0 đồng” phục vụ những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Tại huyện Chợ Mới, đồng loạt 18/18 xã, thị trấn đều thành lập “Chuyến xe 0 đồng”, “Quầy hàng 0 đồng” do Khối Dân vận -MTTQ, UBND và các đoàn thể cùng chung tay thực hiện; đối với địa bàn ở cơ sở, thành lập thêm các “Chuyến xe 0 đồng”, “Quầy hàng 0 đồng” cung cấp nhiều vật phẩm, các mặt hàng thiếu yếu phục vụ miễn phí cho các bà con có hoàn cảnh khó khăn, giúp nhân dân vượt qua đại dịch. Chuyến xe đi đến từng hộ gia đình, nếu ai cần thì lấy, ai thừa thì hỗ trợ người khác, tất cả các chuyến xe đều đảm bảo thực hiện tốt thông điệp “5K”.

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Chợ Mới Huỳnh Văn Sáu cho biết: “Đến nay, huyện đã vận động tiền và hiện vật hơn 4,3 tỷ đồng hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, các chốt trực và khu cách ly. Trong đó, cán bộ, công chức, cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp đóng góp 849 triệu đồng cho các điểm chốt trực mua vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh”.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang Lê Bích Phượng cho biết: “Đến nay, các cấp hội đã vận động hỗ trợ nhu yếu phẩm cho hơn 15.800 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá trên 1,4 tỷ đồng. Riêng những “Chuyến xe 0 đồng”, “Chuyến xe nghĩa tình phụ nữ”, “Chuyến xe yêu thương”… hỗ trợ nhu yếu phẩm đến tận hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người khuyết tật, với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng. Hàng trăm hội viên phụ nữ tham gia hỗ trợ nấu ăn phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, điểm cách ly tập trung, trực chốt chặn trên các địa bàn trong tỉnh”. Các bạn đoàn viên, thanh niên từ tỉnh đến cơ sở vừa tham gia hỗ trợ tiêu thụ nông sản, vừa tích cực trực các chốt kiểm dịch, làm những tấm kính chống giọt bắn hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

 Trao 300 triệu đồng hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân huyện Chợ Mới

Các doanh nghiệp dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, song với tinh thần “Tương thân tương ái” đã đồng hành cùng chính quyền địa phương hỗ trợ cho người dân. Xúc động trước hình ảnh bà con tới mùa thu hoạch thương lái không đến mua, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Tấn Thắng (TP. Long Xuyên) Trần Đông Xuân trao cho UBMTTQVN tỉnh An Giang 300 triệu đồng để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân huyện Chợ Mới.

Từ nguồn kinh phí này, đã mua hơn 25 tấn rau, củ, cá, thịt của nông dân huyện Chợ Mới để thực hiện “Chuyến hàng nghĩa tình” hỗ trợ cho nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Hay thấy được sự khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trực tại các chốt phòng, chống dịch, Công ty TNHH MTV Môi trường Vạn Hưng Tùng (TP. Long Xuyên) hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ trực các chốt ở TP. Long Xuyên 195 triệu đồng và 45 triệu đồng để TP. Long Xuyên mua nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị phong tỏa ở phường Mỹ Thới. Trước đó, công ty tham gia hỗ trợ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh 150 triệu đồng, UBMTTQVN TP. Long Xuyên 50 triệu đồng và UBMTTQVN huyện Chợ Mới 50 triệu đồng.

 Trao hỗ trợ 195 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ trực các chốt phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ 45 triệu đồng cho các hộ dân bị phong tỏa

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng cho biết: “Đến nay, Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã nhận được 15,7 tỷ đồng và 9,2 tỷ đồng đăng ký để mua vật tư y tế; xây dựng hơn 60 gian hàng, "Chuyến xe 0 đồng" phục vụ hàng ngàn lượt hộ dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, với số tiền trên 7,4 tỷ đồng. Sự chung tay đóng góp của cộng đồng đã góp phần quan trọng giúp “Chuyến xe nghĩa tình” mỗi ngày đầy thêm lương thực, thực phẩm và lăn bánh được nhiều hơn, để hỗ trợ tốt hơn những người nghèo, khó khăn”.

Những hoạt động đầy ý nghĩa, nhằm chia sẻ hạnh phúc, lan tỏa yêu thương, để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống “giặc dịch” COVID-19 đã góp phần thắp lên ngọn lửa niềm tin và sức mạnh đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh.

HẠNH CHÂU

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản