Tin mới

Tỏa sáng tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái

(Mặt trận) -Đại dịch Covid-19 làm xáo trộn mọi hoạt động, lĩnh vực, gây ra nhiều hệ lụy, khó khăn. Song, càng trong khó khăn, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái càng tỏa sáng. MTTQ các cấp tỉnh Hòa Bình đã khơi dậy tinh thần, tấm lòng trong mỗi người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân thông qua phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, tất cả cùng chung sức để vững tin vượt qua khó khăn, thiết lập trạng thái bình thường mới.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh Ninh Thuận cần lựa chọn những người có tâm huyết tham gia công tác Mặt trận

Hải Phòng: Gặp mặt Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024)

Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ 13, nhiệm kỳ 2024-2029

 

Người nghèo ở thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc, Hòa Bình) mua hàng tại "Gian hàng 0 đồng” MTTQ tỉnh xây dựng.

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình đã phát động các tập thể, cá nhân trong, ngoài tỉnh ủng hộ. MTTQ các huyện, thành phố phát động ở cấp mình. Đến ngày 15/5, MTTQ các cấp đã tiếp nhận trên 9 tỷ đồng và hàng hóa ủng hộ (4,431 tỷ đồng, hàng hóa trị giá 4,64 tỷ đồng). Với hàng hóa, ngoài khẩu trang, nước sát khuẩn là các nhu yếu phẩm như gạo, mì tôm, nước mắm, dầu ăn...  Trong đó, cấp tỉnh có 292 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong, ngoài tỉnh ủng hộ. Ở cấp huyện, hàng nghìn tập thể, cá nhân cũng đã chung tay, góp sức chống "giặc Covid-19”. Các tầng lớp Nhân dân, từ cụ già đã ở tuổi xưa nay hiếm, em nhỏ mới học mẫu giáo, tiểu học, đến các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, phật tử, cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC), doanh nghiệp, doanh nhân... đều chung một lòng chống dịch. 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đặng Bích Ngọc nhận định: Ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận tải ngừng trệ, người lao động ngừng việc không có hoặc thu nhập giảm sút, doanh nghiệp khốn đốn... mới thấy những tấm lòng hảo tâm đáng trân trọng, kịp thời. Có thời điểm có tiền cũng khó có thể mua được khẩu trang, nhưng đã có những doanh nghiệp, cá nhân đem tặng. Có những người khó khăn, thậm chí sắp lâm vào cảnh đứt bữa, đã có những người ổn hơn đem cho... MTTQ các cấp đã vận động, tập hợp được toàn dân tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19. Tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, tỏa sáng trong khó khăn, dịch bệnh. Từ sự ủng hộ, MTTQ tỉnh đã, đang và tiếp tục triển khai nhiều hoạt động góp phần đẩy lùi dịch bệnh, hỗ trợ người dân gặp khó khăn với phương châm kịp thời, chính xác, đúng đối tượng. 

Trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch bệnh, khi mặt hàng khẩu trang khan hiếm, MTTQ tỉnh đã phân bổ 4.500 chiếc cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh 20 triệu đồng; 40 thùng mì tôm cho điểm cách ly Trung đoàn 814, khi thời tiết oi nóng đã hỗ trợ đơn vị 20 quạt cây, góp phần giúp đồng bào hoàn thành tốt việc cách ly theo đúng quy định; hỗ trợ Trung tâm Công tác xã hội 50 thùng mì tôm. Khi học sinh đi học trở lại đã phân bổ khẩu trang, nước sát khuẩn cho các huyện: Mai Châu, Yên Thủy, Lạc Thủy để chuyển đến các trường học. Ngay khi tiếp nhận hỗ trợ 700 triệu đồng từ Tập đoàn T&T Group, MTTQ tỉnh đã phân bổ 500 suất quà, trị giá 1 triệu đồng/suất cho người khó khăn tại huyện Kim Bôi, Cao Phong; mua 14,545 kg gạo phân bổ cho huyện Đà Bắc, Lạc Sơn, Mai Châu để chuyển đến Nhân dân. 

Một trong những hình thức hỗ trợ MTTQ tỉnh đã thực hiện là xây dựng "Gian hàng 0 đồng” tại 3 huyện: Tân Lạc, Lạc Sơn, Đà Bắc. Những "khách hàng đặc biệt” là hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ hoàn cảnh khó khăn đột xuất, lao động tự do được mua 5 mặt hàng nhu yếu phẩm (gạo, nước mắm, dầu ăn, bột nêm, bột canh) trị giá 100 nghìn đồng với giá 0 đồng. 

Hưởng ứng phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của MTTQ tỉnh, các tổ chức thành viên như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ, Liên đoàn Lao động... cũng đã tích cực phối hợp vận động, tổ chức được nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, kịp thời. Có thể kể đến mô hình cây ATM gạo ở TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn, Kim Bôi; siêu thị hạnh phúc 0 đồng ở TP Hòa Bình; các cửa hàng 0 đồng, mô hình may khẩu trang phát miễn phí của Hội Phụ nữ các huyện, thành phố... 

Chị Nguyễn Thị Mến ở thôn Thanh Xuân, xã Thanh Cao (Lương Sơn) hoàn cảnh đơn thân, lao động tự do, thời gian giãn cách xã hội phải nghỉ việc làm thuê. Không có tích lũy, cuộc sống thực sự khó khăn, nhờ có cửa hàng 0 đồng do Hội Phụ nữ huyện mở, chị đã không bị đứt bữa. Các bà: Bùi Thị Ái, xóm Mới, xã Thung Nai (Cao Phong); Đinh Thị Ều, tiểu khu Liên Phương, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) thuộc hộ nghèo... rất xúc động khi nhận được những phần quà kịp thời. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Thị Oanh khẳng định: Vận động ủng hộ, giám sát thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ, những hoạt động hỗ trợ cụ thể MTTQ và các thành viên các cấp đã, đang, tiếp tục triển khai thiết thực hỗ trợ những đối tượng khó khăn. Qua đó, góp phần để tỉnh cùng cả nước vượt qua khó khăn, thiết lập trạng thái bình thường mới, vừa sản xuất, vừa phòng, chống dịch Covid-19.

Cẩm Lệ

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản