Tin mới

TP.HCM tuyên dương 143 tập thể, cá nhân hỗ trợ thành phố chống dịch COVID-19

(Mặt trận) - Ngày 6/10, tại Hội trường thành phố Thủ Đức, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương các đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Cần Thơ: Mặt trận quận Ninh Kiều tổ chức đại hội điểm

Quảng Ngãi: Ký kết giao ước thi đua trong hệ thống Mặt trận các cấp năm 2024

Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang lấy ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XV

 Các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm những người đã qua đời vì dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Ảnh: Zing.vn

Đến dự có ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM;…

Trước khi lễ tuyên dương bắt đầu, các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, các cá nhân đã mất vì dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao Huy hiệu TPHCM cho các cá nhân. (Ảnh: Đan Như) 

Thành phố đang lấy lại sức sống và nhịp đập trái tim của một cơ thể đang hồi sinh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã bày tỏ lòng trân quý, sự cảm kích và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến hơn 12.000 bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, chuyên viên, nhân viên y tế, sinh viên, tình nguyện viên và hơn 14.000 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã không ngại hiểm nguy và gian khó, để kề vai sát cánh cùng TP trong thời gian thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua.

Theo ông Phan Văn Mãi, cuộc chiến đấu phòng, chống dịch Covid-19 ở TPHCM và các tỉnh phía Nam đã trải qua những ngày tháng vô cùng căng thẳng và khốc liệt. Đặc biệt, hơn hai tháng qua, TP đứng trước tình huống hết sức khó khăn, khi số ca bệnh và ca tử vong tăng cao, các bệnh viện trong tình trạng quá tải, toàn bộ y bác sĩ, nhân viên y tế được huy động và làm việc ngày đêm mà vẫn chưa đáp ứng nhu cầu. Chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn của TP, các Bộ, ngành ở Trung ương, các tỉnh, thành, các tổ chức tôn giáo đã khẩn trương và kịp thời chi viện nhân lực và phương tiện để giúp TPHCM kiềm chế dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, tính đến nay, TPHCM đã nhận được sự tăng cường của 6.599 cán bộ, nhân viên y tế từ 40 Bệnh viện thuộc các Bộ, ngành Trung ương và 37 Sở Y tế của các tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có 1.251 bác sĩ, 2.813 điều dưỡng, 289 kỹ thuật viên và 160 nhân viên y tế tham gia công tác tại các Bệnh viện Dã chiến, Bệnh viện Điều trị Covid-19, Bệnh viện Hồi sức và tại các cơ sở cách ly ở quận, huyện. Bộ Quốc phòng cũng đã kịp thời bổ sung 1.434 y bác sĩ để tham gia vận hành các Trạm Y tế lưu động trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận, huyện. Để tăng cường cho công tác lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn TP, bên cạnh các lực lượng của TP, còn có sự tham gia của 3.385 giảng viên, sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo chuyên ngành y thuộc Bộ, ngành Trung ương. Đặc biệt, phải kể đến với lòng trân trọng sự đóng góp của các lực lượng tình nguyện viên đến từ các tôn giáo đã tận tâm tham gia hỗ trợ, chăm sóc, động viên bệnh nhân Covid-19 với tinh thần từ bi, bác ái của những tu sĩ, trong đó nhiều người tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngại dấn thân vào chốn hiểm nguy để góp phần xoa dịu nỗi đau và cứu mạng sống của đồng bào chúng ta.

“Hơn hai tháng qua các anh chị em đã đến với TPHCM trong một đợt công tác đầy hy sinh vất vả mà không chút do dự. Anh chị em đã phải xa con thơ, cha già, mẹ yếu, thậm chí không thể về nhà khi phải vĩnh biệt người thân. Không kể ngày nắng hay ngày mưa, các anh chị em mặc kín bộ quần áo bảo hộ, luôn bên cạnh bệnh nhân, nhiều lúc ăn không kịp no, ngủ không tròn giấc. Những hình ảnh và nghĩa cử cao cả thể hiện sâu sắc y đức, thấm đậm tình thương và trách nhiệm đó luôn in đậm và sẽ còn lưu giữ mãi trong lòng người dân TP.”, ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, đến hôm nay, tình hình dịch bệnh tại TPHCM bước đầu được kiểm soát, tạo điều kiện từng bước mở lại các hoạt động để ổn định xã hội, khôi phục và phát triển kinh tế. Những ngày gần đây, phần nào TP đang lấy lại sức sống và nhịp đập trái tim của một cơ thể đang hồi sinh. Thành quả đó có được là nhờ sự chỉ đạo của Trung ương, của TP, của ý thức và sự kiên trì của mọi tầng lớp Nhân dân và đặc biệt là sự đóng góp to lớn của các lực lượng chi viện từ mọi miền đất nước.

“Thời gian tới, dịch bệnh có thể sẽ còn những diễn biến phức tạp, khó lường, những khó khăn và thách thức chưa phải đã hết. Nhưng chúng tôi vững tin rằng khi có sự chung sức, chung lòng và sự đoàn kết toàn dân tộc, chúng ta sẽ vượt khó khăn, chiến thắng đại dịch và sớm trở lại cuộc sống bình thường mới, với nỗ lực và quyết tâm tiếp tục xây dựng thành phố tươi đẹp, văn minh, nghĩa tình, xứng tầm với vị thế của mình.”, ông Phan Văn Mãi cho biết.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Tô Thị Bích Châu và Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể. Ảnh: TTXVN

Chiến đấu bằng 200% sức lực để san sẻ với các đồng nghiệp Thành phố

Thay mặt các tập thể, cá nhân được tuyên dương đợt này, bác sĩ Bùi Quang Huy, Phó Trưởng Khoa nhi tim mạch, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E chia sẻ: “Khi quyết định xung phong lên đường, chúng tôi xác định đây không phải chỉ là hỗ trợ, mà đây chính là cuộc chiến của mình, phải chiến đấu bằng 200% sức lực để san sẻ với các đồng nghiệp Thành phố. Động lực của chúng tôi đến từ những điều giản dị, đó là trách nhiệm của một người làm nghề y trước bệnh tật, là tình đồng loại trước nỗi đau của đồng bào”.

Với tinh thần và ý niệm đó, bác sĩ Bùi Quang Huy cùng hàng ngàn các y, bác sĩ và nhân viên y tế tại các bệnh viện Trung ương và các tỉnh, thành; giảng viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành y đã xách ba lô lên đường vào tâm dịch.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu, nhờ sự chi viện kịp thời của Trung ương và các tỉnh, thành nên công tác phòng chống dịch tại TPHCM đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, chiến dịch xét nghiệm từ ngày 21-9 đến nay được đánh giá là thành công nhất, xét nghiệm trên diện rộng nhất với thời gian ngắn nhất, tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 liên tục giảm ở tất cả các vùng nguy cơ. Những ca dương tính có điều kiện quản lý, chăm sóc và điều trị kịp thời, góp phần làm số tử vong giảm rõ rệt. Tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa Covid-19 của TPHCM liên tục được nâng lên, hiện trên 95% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 và 45,5% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 2, tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện cho việc thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội và phục hồi kinh tế.

Tính đến ngày 30-9, tổng lực lượng tham gia phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM là 187.275 người. Trong đó, tổng số nhân lực của các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ TPHCM là gần 29.000 người. Cụ thể, Bộ Y tế đã thành lập 4 trung tâm hồi sức tích cực cho người bệnh Covid-19 để hỗ trợ điều trị tại TPHCM với 2.656 nhân sự.

Bộ Quốc phòng tăng cường 16.637 người tham gia thực hiện nhiệm vụ ở trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà; lấy mẫu xét nghiệm diện rộng; phối hợp với Công an TPHCM triển khai 236 chốt kiểm soát liên ngành và 452 tổ tuần tra kiểm soát. Cùng với đó, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại 6 cơ sở của Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Quân y Miền Đông, Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5, 5C, 5D, 5G; Bộ Công an tăng cường 1.749 chiến sĩ, làm nhiệm vụ tại 41 chốt cấp thành phố. Bên cạnh đó, 4.031 người được tăng cường từ trường đại học, cao đẳng, cơ sở đạo tạo chuyên ngành y.

"Các kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM thời gian vừa qua là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát từ Trung ương đến cấp cơ sở và sự đồng lòng, đồng sức quyết tâm chống dịch của mọi tầng lớp nhân dân. Mọi nguồn lực đều đã được huy động tối đa để tham gia vào đợt chống dịch nhiều khó khăn, thử thách từ trước đến nay", ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu nói.

Dịp này, 43 tập thể được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM và 100 cá nhân được nhận Huy hiệu TPHCM.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản