Tin mới

Trà Vinh: Hội nghị giao ban công tác mặt trận quý III/2022

(Mặt trận) - Sáng nay (04/10) Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị giao ban đánh giá công tác mặt trận quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2022. Ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện các tổ chức chính trị - xã hội, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố.

Thái Bình: Xã Tự Tân, huyện Vũ Thư làm điểm tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029

Ủy ban MTTQ tỉnh An Giang bàn giao 35 căn nhà Đại đoàn kết ở TX. Tân Châu

3.827 hộ nghèo Điện Biên hoàn thành nhà đại đoàn kết

Quang cảnh hội nghị. 

Trong 09 tháng năm 2022, UBMTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục bám sát Nghị quyết của Tỉnh ủy, hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, địa bàn khu dân cư, triển khai có hiệu quả các chủ trương về công tác mặt trận, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Cụ thể, UBMTTQ Việt Nam các cấp phát huy vai trò của Nhân dân trong tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo, XDNTM… Đến nay, toàn tỉnh có 82/85 xã đạt chuẩn NTM, 27 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 17 phường, thị trấn đạt văn minh đô thị, 04 đơn vị đạt chuẩn huyện NTM (huyện Tiểu Cần, Cầu Kè, Càng Long, Châu Thành) và 02 đơn vị được công nhận hoàn thành nhiệm vụ XDNTM (thị xã Duyên Hải và thành phố Trà Vinh).

Tiếp tục triển khai vận động Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội năm 2022 tại các địa phương, từ các nguồn vận động, UBMTTQ Việt Nam các cấp đã giải ngân hỗ trợ 1.153 hộ nghèo, hộ thuộc diện bảo trợ xã hội, mỗi hộ được hỗ trợ 01 triệu đồng/tháng; xây dựng 964 căn nhà đại đoàn kết, thăm tặng quà cho 576 nạn nhân chất độc da cam… Từ các nguồn vận động, UBMTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên thăm, tặng trên 50.800 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội với tổng giá trị trên 21 tỷ đồng.

Cùng với đó, UBMTTQ Việt Nam các cấp vận động nhà hảo tâm, các tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng 26 cầu giao thông nông thôn; xây dựng, sửa chữa 276 nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, tặng quà, học bổng cho học sinh, tặng xe lăn…với tổng kinh phí trên 30,3 tỷ đồng.

Công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam được các cấp, các ngành đánh giá cao. Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam chủ trì và tổ chức giám sát 04 chuyên đề, tham gia 153 đoàn kiểm tra, giám sát; tổ chức 02 cuộc phản biện xã hội. Các ý kiến tham gia phản biện xã hội và góp ý các dự án được tổng hợp, phản ảnh đầy đủ đến cơ quan chủ trì soạn thảo, các đơn vị triển khai các dự án nghiên cứu, tiếp thu trước khi ban hành và thực hiện.

Công tác nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của các tổ chức tôn giáo, người uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm và thực hiện thường xuyên, các ý kiến, kiến nghị được giải quyết kịp thời, tạo sự đồng thuận trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị. 

Thời gian tới, ông Nguyễn Văn Triết đề nghị Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố cần rà soát các chỉ tiêu chưa đạt, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết năm của mặt trận; Tập trung vận động tháng cao điểm vì người nghèo; Chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở ấp, khóm, khu dân cư với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo.

Cùng với đó cần chủ động nắm tình hình trong Nhân dân. Huyện Duyên Hải, Cầu Ngang tập trung hoàn thành nhiệm vụ XDNTM. Các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp công nhận, tái công nhận phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh; Thực hiện tốt công tác giám sát, nhất là tình hình thực hiện hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19; Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội neo đơn cao tuổi, cất nhà ở cho hộ nghèo từ nguồn an sinh xã hội; Các huyện tiếp tục triển khai thực hiện phản biện xã hội; nâng cao chất lượng hoạt động của Ban công tác mặt trận ấp, khóm.

Đối với các tổ chức chính trị - xã hội, ông Nguyễn Văn Triết cho rằng cần tiếp tục phối hợp tốt với Ban Thường trực UBMTTQ  Việt Nan tỉnh nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân, kịp thời phản ánh đến các cơ quan chức năng, góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng ở địa phương.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản